in , , , ,

Tsundere Là Gì? Top 11 Nhân Vật Tsundere Để Học Cách Nhận Biết

Tsundere Là Gì Và Top 11 Nhân Vật Tsundere Để Học Cách Nhận Biết

Nếu có ai đó hỏi bạn liệu Tsundere là gì, bạn có thể trả lời được chứ? Đây là thuật ngữ khá phổ biến trong manga hay anime tại Nhật Bản, nhưng fan quốc tế thì chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa này đâu đấy.

Tsundere là gì?

Định nghĩa thuật ngữ Tsundere là gì

Trước khi muốn biết Tsundere là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về yếu tố cấu thành của từ này nhé. Tsundere là tổ hợp của hai cụm từ Tsun Tsun và Dere Dere. Trong tiếng Nhật, nếu như Tsun Tsun dùng để chỉ người có tính ương ngạnh, khó chịu, đanh đá hoặc cộc cằng thì Dere Dere lại biểu thị người đa sầu đa cảm và dễ thương trong tính cách.

Tới đây thì bạn sẽ thắc mắc làm sao một người vừa có thể khó chịu lại vừa có thể dễ thương được nhỉ? Thật ra từ này để miêu tả thái độ và cả trạng thái của một nhân vật mà điều đặc biệt là nhân vật này ương bước cộc cằng trước, rồi sau đó mới tỏ ra dễ thương, dễ mến. Đó là lý do vì sao Tsun đi trước Dere, tạo nên từ ghép Tsundere.

Việc chuyển đổi tính cách này khác hoàn toàn so với việc bị đa nhân cách nên các bạn đừng hiểu lầm nhé. Chẳng qua, đây là sự biến đổi, tính cách của một người. Có thể ban đầu bạn nhìn thấy họ là người cộc cằng thô lỗ, nhưng càng tiếp xúc, họ mở lòng và vì thế bạn nhận ra con người thật của họ không hề như vậy, nhiều khi chỉ đơn giản là họ dựng nên sự đanh đá làm lớp rào bảo vệ nội tâm mỏng manh của mình.

Phân loại Tsundere và cách nhận biết

Phân loại Tsundere với 4 loại và cách nhận biết

Nếu đã biết Tsundere là gì thì chúng ta còn cần phải biết Tsundere được chia làm bốn loại khác nhau như sau:

  • Loại 1 – ngoài cục súc trong cục mịch: ngoài mặt thì cộc cằng thô lỗ, cục súc, đanh đá với crush nhưng thực chất họ chỉ cảm thấy khó bày tỏ cảm xúc và tình cảm.
  • Loại 2 – ra ngoài hổ báo, về nhà là mèo con: Kiểu tsundere này đối xử với tất cả mọi người đều lạnh nhạt hoặc vô cùng dữ dằn, chỉ riêng với crush là nhẹ nhàng chân thành.
  • Loại 3 – ấn tượng ban đầu không nói lên điều gì: Kiểu người này không dễ gây thiện cảm với người đối diện vì ban đầu họ thường khá nóng nảy và có đôi khi hơi bạo lực. Nhưng dần dần theo thời gian họ lại cho người khác thấy được sự đa sầu đa cảm của mình.
  • Loại 4 – ngoài lạnh trong nóng: Đây là kiểu tsundere điển hình gần nhất với định nghĩa tsundere là gì. Loại người này ngoài mặt tỏ vẻ lạnh lùng nhưng thật ra bên trong lòng họ lại vô cùng ấm áp.

Những người mang tính cách Tsundere thường sẽ dùng lời nói mang tính sát thương cao, họ sẵn sàng nói ra những lời khiến người khác phải chưng hửng như gọi crush là đồ ngu ngốc, kẻ phiền phức. Việc dùng lời nói phũ phàng này còn ảnh hưởng mạnh hơn cả việc ngó lơ, không quan tâm đến crush làm gì.

Có ý kiến cho rằng họ làm thế vì bản thân cảm thấy ngượng ngùng khi nhận được sự quan tâm, hay muốn phủ nhận tình cảm của mình. Các làm này có thể giúp họ bớt cảm thấy xấu hổ khi đối diện với cảm xúc thật của mình. Tuy nhiên nếu cứ luôn miệng chê bai người khác mà không vì mục đích giúp họ cải thiện thì đây sẽ chẳng phải là tính cách của Tsundere mà chỉ đơn giản là kiểu người thích thể hiện sự bề trên của mình thôi.

tsundere là gì và lý do hình thành tính cách này

Việc trở nên cáu gắt hay khó tính, đanh đá, lạnh lùng như vậy quá cũng không tốt, nó khiến mọi người tránh xa bạn. Ngoài đời thật thì chẳng ai có nhu cầu tìm hiểu vì sao bạn lại gắt gỏng như thế đâu, vì mọi người còn trăm công nghìn việc, còn biết bao người khác vui vẻ tử tế hơn với họ.

Cách tốt nhất là bạn phải biết phối hợp sự cau gắt đanh đá với những hành động quan tâm chăm sóc tinh tế, bất ngờ để vừa đấm vừa xoa, mang tới cảm giác kích thích cho đối phương. Đây cũng chính là cách mà các tsundere gây ấn tượng với người khác.

Nguồn gốc Tsundere

Nguồn gốc Tsundere

Nếu bạn đã biết được tsundere là gì, vậy thì tại sao lại không tìm hiểu một chút về nguồn gốc của từ này. Hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi tsundere xuất hiện lầu tiên trong một loại game hẹn hò dành cho nam giới. Người chơi sẽ thực hiện các nhiệm vụ nhằm chinh phục được nhân vật nữ. Để tăng độ thử thách của trò chơi, nhà sản xuất đã thiết kế những nhân vật nữ cực kỳ hung dữ nhưng sau khi bị “thu phục” thì họ lại trở nên diệu dàng đáng yêu.

Kể từ đó thuật ngữ tsundere xuất hiện rộng rãi hơn. Như trong diễn đàn game Aashi World năm 2002, tại thời điểm đó, các game thủ đang xôn xao vì một nhân vật có tên Daikuuji Ayu trong tựa game Kimi ga Nozomu Eien với tính cách tsundere. Đến cuối năm đó, các tựa game khác cũng học tập tạo nên những nhân vật tương đồng về tính cách và từ đó tạo nên một trào lưu.

Nhưng mãi cho đến năm 2006 thì từ này mới được đưa vào trong từ điển tiếng Nhật vì cũng phải mất một thời gian để nó trở nên phổ biến và thông dụng không chỉ trong game mà còn ở các thể loại khác và trong thế giới đời thực.

Một số thuật ngữ khác liên quan Tsundere

Một số thuật ngữ khác liên quan Tsundere

Yandere

Bên cạnh tsundere yandere là gì cũng là câu hỏi mà mọi người thắc mắc. Nếu so sánh cả hai tính cách này thì yandere chính là phiên bản hắc hóa của tsundere, khi phần tính cách có đến tám chín phần đáng sợ vì quá chân thật và mãnh liệt.

Một khi thật lòng thì những yandere sẽ không ngại biểu lộ những cảm xúc mãnh liệt nhất, cho dù những cảm xúc đó khi tiêu cực. Họ không quan tâm liệu bạn có đón nhận tình cảm của bạn hay không, với họ cảm xúc của họ là quan trọng nhất.

Dandere

Ngược lại với yandere thì các dandere lại là những thanh niên giấu mọi cảm xúc

Ngược lại với yandere thì các dandere lại là những thanh niên giấu mọi cảm xúc của mình khỏi mọi người xung quanh. Họ lặng lẽ, trầm tính và thường không bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài. Họ cũng thường cảm thấy mắc cỡ, ngại ngùng khi trò chuyện và chia sẻ cảm xúc với đối phương. Tuy nhiên đó là với những người “bình thường” xung quanh, còn với những ai mà họ yêu mến thật sự thì họ sẽ dễ dàng mở lòng, bộc lộ cảm xúc chân thật nhất của mình.

Himedere

Một thuật ngữ khác cũng khá thú vị mà chúng ta thường thấy trong các tựa truyện manga hay anime chính là himedere. Với những cô gái có tính cách công chúa kiêu kỳ, những cô nàng cho mình là nữ hoàng, himedere chính là từ dùng để diễn tả họ. Họ luôn muốn ra lệnh và kiểm soát người khác mặc cho đối phương có thích hay không. Có ý kiến cho rằng họ làm thế vì chỉ muốn được quan tâm.

Kuudere

Kuudere

Khi biết tới định nghĩa tsundere là gì, nhiều bạn sẽ dễ lầm tưởng với kuudere, đây là từ dùng để diễn tả những người lãnh cảm, tỏ vẻ xa cách lạnh lùng với mọi người xung quanh. Họ thường ít nói nhưng khi mở miệng thốt ra câu nào thì câu đó mang tính sát thương chí mạng. Cay độc và đôi khi thô lỗ chính là ấn tượng chung về kuudere, họa may lắm những kuudere mới bộc lộ sự đáng yêu của họ với người khác.

Oujidere

Oujidere thì lại chính là phiên bản himedere phiên bản nam. Đây là từ dùng để chỉ những anh chàng tính cách như hoàng tử, cao ngạo, trịnh thượng, tuy có khi ngầu lòi nhưng sự quý tộc và xa cách đó biến họ thành những con người khó gần gũi. Thời đại ngày nay có lẽ đã đổi khác để mọi người yêu thích những công chúa hoàng tử với tính cách ngạo mạn như thế.

Bakadere

Khác với tsundere, bakadere dùng để chỉ những con người có tính cách ngốc ngếch

Khác với tsundere, bakadere dùng để chỉ những con người có tính cách ngốc ngếch nhưng chân thành và đáng yêu. Sự ngô ngố hay vụng về ở họ khiến người khác yêu mến hơn là trách móc.

Undere

Khác với định nghĩa tsundere là gì, undere hơi mơ hồ, không được rõ ràng vì nó có thể tiềm ẩn, xuất hiện không rõ nét và đi kèm với các dạng tính cách khác. Khi yêu, khi thích thì một người có thể liên tục đồng ý chiều lòng đối phương, những người không thể nói không chính là những undere.

Top nhân vật manga hay anime tsundere

Yui Kotegawa – To Love-ru

Yui Kotegawa - To Love-ru

Một nhân vật được xem là phản ánh rõ nhất định nghĩa tsundere là gì trong anime chính là cô nàng Yui Kotegawa trong tựa đề To Love-ru. Với mái tóc đen dài, khuôn mặt mang đậm nét châu Á truyền thống, cô nàng này cũng có tính cách bảo thủ, cứng đầu. Chính vì thế mà không lạ gì khi cô nàng là người đúng đầu ủy ban kỷ luật trong trường với công việc ghi chép những lỗi vi phạm kỷ luật.

Aisaka Taiga – Toradora

Aisaka Taiga - Toradora

Trong tựa đề anime và manga Toradora nổi tiếng, chúng ta lại sẽ tiếp tục được nhìn thấy một nhân vật mang tính cách đặc trưng, miêu tả chính xác tsundere là gì. Cô nàng Aisaka trong bộ truyện này thuộc hàng cực kỳ khó gần bởi tính cách lạnh lùng, khuôn mặt không đoán được cảm xúc. Vì vậy mà cũng dễ hiểu khi không có bạn bè nào chịu tới gần cô. Đó cũng chính là lý do mà cô tuột mất mối tình đầu của mình.

Kaname Chidori – Full metal Panic!

Kaname Chidori - Full metal Panic!

Trong bộ truyện Full Metal Panic (mà sau đó được chuyển thể thành anime) thì cô nàng tsundere thứ thiệt Chidori chính là phiên bản hổ báo nhất mỗi khi chúng ta muốn hình dung xem tsundere là gì. Cô nàng này cũng sở hữu mái tóc màu xanh đen, vẻ ngoài thì cao ráo như một idol, nhưng tính cách của cô ư? Luôn như sát thủ với những pha lên gối xuống chỏ, cực kỳ bạo lực.

Tuy nhiên trong tựa đề này, có vẻ như hành động phản ứng thái quá của cô lại là yếu tố gây hài là chính. Kỳ thực bên trong con người, cô là một cô gái biết quan tâm người khác và luôn mong muốn có thể bảo vệ người khác.

Rin Tosaka – Fate/stay night

Rin Tosaka - Fate/stay night

Fate/stay night không còn là tựa đề xa lạ gì của dân ghiền anime và manga. Trong số các nhân vật của tựa đề này thì Rin Tosaka chính là cô nàng với tính cách tsundere điển hình, luôn được sử dụng để làm ví dụ mỗi khi có ai đó hỏi tsundere là gì. Gia đình cô có truyền thống làm pháp sư, bản thân cô cũng mang nhiệm vụ cao cả nhưng không kém phần nguy hiểm, chính vì thế mà cô đã hình thành nên tính cách tsundere lạnh lùng.

Nhưng thực chất bên trong con người cô lại vô cùng ấm áp và cô chỉ mong muốn bảo vệ mọi người khỏi nguy hiểm, cô vẫn như bao người con gái khác, vẫn mong muốn yêu và được yêu, mặc cho bức tường vô hình do chính cô tạo nên xung quanh mình.

Misaka Mikoto – Toaru majutsu no index

Misaka Mikoto - Toaru majutsu no index

Ngoài tính cách theo đúng kiểu tsundere là gì ra thì cô nàng Misaka Mikoto này còn là cô gái điện năng với bảy siêu năng lực. Cô chính là con át chủ bài trong học viện Tokiwadai trong tựa anime Toaru majutsu no index nổi tiếng.

Louise – Zero No Chukaima

Louise - Zero No Chukaima

Louise trong tựa đề anime nổi tiếng được chuyển thể từ bộ truyện tranh Zero No Chukaima được biết đến với biệt danh zero vì khả năng thi triển phép thuật thành công bằng không. Cô nàng cũng là một cô gái có tính cách tsundere đặc trưng. Vẻ hậu đậu khi triệu hồi linh thú mà kết quả lại toàn là con người ở thế giới khác chính là điểm đáng yêu của nhân vật này.

Chitoge Kirisaki – Nisekoi

Chitoge Kirisaki - Nisekoi

Tựa anime – manga Nisekoi (còn có tên là Tình Yêu Giả Tạo) là tựa đề thú vị với cô nàng Chitoge Kirisaki có tính cách quen thuộc, y chang định nghĩa tsundere là gì không trược phát nào. Cô có tính cách khá dữ dằn là vì trong quá khứ cô có một cuộc sống phức tạp, bản thân chịu nhiều vết thương lòng, điều đó khiến cô “xù gai” để tự bảo vệ chính mình, che dấu những cảm xúc thật trước người xung quanh.

Claire Rouge – Seirei tsukai no blade dance

Claire Rouge - Seirei tsukai no blade dance

Trong tựa truyện tranh Seirei tsukai no blade dance thì Claire Rouge là một cô nàng tinh linh sứ đầy tài năng. Tuy nhiên cô lại để cho cảm xúc chia phối hành động của mình quá nhiều. Bản thân cô đã sở hựu hỏa tinh linh mạnh mẽ nhưng cô vẫn luôn đi tìm nguồn sức mạnh mới.

Shana – Shakugan no Shana

Shana - Shakugan no Shana

Shana là nhân vật nữ chính của bộ truyện Shakugan no Shana (sau được chuyển thể thành anime). Cô ấy là một Flame Haze và cũng là một hình mẫu lý tưởng mỗi khi chúng ta nhắc tới việc tsundere là gì. Ban đầu, Shana tỏ ra rất lạnh lùng và bất cần, chỉ tập trung vào nhiệm vụ của mình như một Flame Haze. Về sau, qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cô đã dần dần mở lòng và cuối cùng tìm thấy tình yêu của đời mình.

Asuka Langley Soryu – Neon Genesis Evangelion

Asuka Langley Soryu - Neon Genesis Evangelion

Asuka Langley Soryu là một nhân vật hư cấu trong tựa anime Neon Genesis Evangelion. Cô được tạo ra bởi Gainax. Và vì những tổn thương thời thơ ấu, cô ấy đã phát triển tsundere, để được người khác chú ý và khẳng định bản thân của mình.

Minase Iori – THE IDOLM@STER

Tsundere Là Gì? Top 11 Nhân Vật Tsundere Để Học Cách Nhận Biết 1

The Idolem@ster là một tựa đề anime (được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên) đầy màu sắc và quy tựu một dàn nhân vật nữ cực khủng. Lấy đề tài về những nữ idol, chắc hẳn tựa đề này có không ít những cô nàng có tính cách độc đáo. Một trong số họ là cô nàng Minase Lori với tính cách tsundere đặc trưng, phản ánh đúng tinh thần tsundere là gì và có suy nghĩ như thế nào.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm được khái niệm Tsundere là gì và còn biết cơ số các nhân vật sở hữu tính cách thú vị này. Nhớ theo dõi TruyenVN để biết thêm những điều thú vị về thế giới manga – anime đầy màu sắc nha các bạn.

Roleplay Và Cosplay Khác Nhau Ở Điểm nào?

Roleplay Và Cosplay Khác Nhau Ở Điểm nào?

Cosplay Azur Lane HMS Formidable Với Đường Cong Mãn Nhãn

Cosplay Azur Lane HMS Formidable Với Vòng 1 Mãn Nhãn