in

Truyện Baki: Sự hấp dẫn đến từ võ thuật thuần túy

Truyện Baki

Với nhiều fan của truyện tranh võ thuật thì bộ truyện Baki đúng là “chân ái”. Đây là một series dài hơi, với mạch truyện thống nhất, cô đọng về chàng trai Baki, một võ sĩ trẻ luôn không ngừng vươn lên để trở thành người mạnh nhất.

Câu chuyện về Hanma Baki

Trong suốt series truyện Baki, Hanma Baki luôn thể hiện mình là một chàng trai vô tư, thoải mái và đương nhiên, vô cùng yêu võ thuật. Cuộc đời của cậu không phải là không có bi kịch, khi cha chính là hung thủ đã giết mẹ. Nhưng qua cả 4 phần truyện, tính cách của Baki không vì điều đó mà trở nên tiêu cực, đen tối.

Truyện Baki 4
Baki có vẻ ngoài là chàng thanh niên trẻ với cơ bắp cuồn cuộn

Baki là một cậu thiếu niên may mắn, khi được người mẹ giàu có của mình là Emi Akezawa đầu tư tất cả những điều kiện tốt nhất để tập võ: Huấn luyện viên giỏi nhất, máy móc tốt nhất, tìm kiếm phương pháp luyện tập hiệu quả nhất…

Nhưng có lẽ may mắn lớn nhất của Baki không phải là được hưởng những điều kiện vật chất đó, mà nằm ở chỗ cậu có tình thương của mẹ, và ở chỗ cậu không bao giờ đánh mất chính mình.

Mục tiêu lớn nhất của Baki là trở thành một người mạnh ngang với cha mình, không phải để thay thế ông ta làm người mạnh nhất thế giới, mà chỉ cần đủ mạnh để đánh bại ông ta.

Thứ tự các phần truyện Baki

Series Baki bắt đầu được ra mắt từ năm 1991 trên tạp chí Weekly Shōnen Champion. Quả là một hành trình dài đáng kể cho một bộ truyện!

Với những độc giả mới của bộ truyện Baki và anime đồng hành, một vài ghi nhớ về thứ tự của từng phần truyện sẽ giúp hiểu rõ hơn và không bị nhầm lẫn giữa các phần với nhau.

Truyện Baki 3
Để một bộ truyện có thể kéo dài như Baki thì luôn luôn phải có những tình tiết mới, ở đây là các giải đấu liên tục với một số lượng nhân vật khổng lồ
  • Phần 1: Grappler Baki (hoặc Baki The Grappler) được xuất bản trên Weekly Shōnen Champion từ năm 1991 đến 1999, được tập hợp thành 42 tập, bao gồm các saga Champion, the Kid và Maximum Tournament.
  • Phần 2: Baki (hoặc New Grappler Baki: In Search of Our Strongest Hero). Series này cũng được đăng trên Weekly Shōnen Champion hàng tuần từ năm 1999 đến cuối tháng 11/2005.  Phần 2 này gồm các saga The Prisoners, the Chinese Challenge, Alai Jr.
  • Phần 3: Baki Hanma (hoặc Baki: The Son of Orge) được ra mắt trên Weekly Shōnen Champion từ tháng 12/2005 đến tháng 6/2012. Phần 3 này gồm các saga the Oliva’s Fortress, The Prehistoric Menace, Retsu Kaiou’s Boxing và màn đối đầu cuối cùng của Baki cùng cha mình là Yujiro.
  • Phần 4: Baki Dou phần 1 được tập hợp thành 22 tập, đăng trên Weekly Shōnen Champion từ tháng 3/2014 đến tháng 4/2018. Tên Baki được viết bằng chữ kanji (Hán Tự).
  • Phần 5: Baki Dou phần 2 bắt đầu được phát hành vào 4/10/2018, với tên Baki được viết bằng chữ katakana.

Ngoài series chính được sáng tác bởi Keisuke Itagaki thì bộ truyện Baki còn có các spinoff Baki Gaiden được sáng tác bởi nhiều tác giả khác nhau.

Baki và cha

Có thể nói, việc giải quyết mối quan hệ giữa Baki và người cha, Yujiro Hanma chính là sợi dây xuyên suốt nội dung của các phần truyện.

Vậy yujiro hanma là ai? Thì Yujiro chính là người đàn ông được mệnh danh là người  “mạnh nhất trên trái đất”, và chính ông cũng tự tin rằng mình là sinh vật mạnh nhất. Cuộc sống của người đàn ông này chỉ bao gồm chiến đấu và hủy diệt những gì ông ta có thể để trở nên mạnh hơn. Ông sẽ luôn tàn nhẫn và kiêu ngạo với tất cả mọi người, kể cả vợ con.

Truyện Baki 2
Yujiro lạnh lùng, tàn nhẫn luôn coi mình là sinh vật hàng đầu, và những người khác thì chỉ là “ruồi bọ”

Yujiro cũng sẽ không bao giờ thương xót bất cứ ai, vì ông quan niệm rằng, thương xót là biểu hiện của sự yếu đuối.

Mối quan hệ của Baki và cha không thể gọi là tốt đẹp, và trong cả series, Yujiro luôn giữ thái độ như gỗ đá của mình với Baki, còn bản thân cậu thì dường như chỉ tìm kiếm sự công nhận về năng lực từ phía cha mình.

Con đường võ thuật li kỳ

Ở series Baki không có nhiều khung tranh để diễn tả cảm xúc, tâm lý. Thay vào đó, tác giả đặc tả rất nhiều màn đánh đấm mãn nhãn, từ những cảnh luyện tập cho đến việc Baki thỉnh thoảng khoe kỹ năng, và quan trọng nhất là luôn dẫn độc giả đi sâu vào hành trình thi đấu giữa Baki và các đối thủ.

Lối vẽ của bộ truyện hoàn toàn thích hợp với thể loại hành động hạng nặng, thường xuyên xuất hiện những cảnh bạo lực, máu me gây chấn động.

Truyện Baki 5
Những cảnh bạo lực đẫm máu không hề thiếu trong series này

Những động tác võ thuật được diễn tả một cách chi tiết, sống động và nội dung hầu như không có gì khác ngoài võ thuật chính là yếu tố sống còn đối với truyện Baki.

Truyện Baki 1
Con đường võ thuật của Baki luôn đầy mồ hôi, nước mắt và máu

Câu chuyện cũng dẫn dắt độc giả đi cùng hành trình để trở nên mạnh hơn mỗi ngày của Baki. Không chỉ là luyện tập khắc khổ mà còn thể hiện sự kiên định trước mọi trận đấu mọi thử thách.

Baki luôn đương đầu với những đối thủ rất mạnh, vì cậu tin rằng đó là cách nhanh nhất để trở nên mạnh hơn.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế như cốt truyện ít đa dạng, biến hóa, tạo hình nhân vật khá cường điệu, thiếu cảm xúc, nhưng đối với mục đích tập trung vào võ thuật thì truyện Baki có đủ sự hấp dẫn để duy trì lượng độc giả trung thành suốt một thời gian dài.

du lịch nhật bản 5

Du lịch Nhật Bản mùa Corona như thế nào là an toàn?

đọc truyện manga 5

Đọc Truyện Manga: List Siêu Phẩm Không Nên Bỏ Lỡ