in

Thủy Hử Của Netflix Liệu Sẽ Là Mulan 2, Nát Đến Chát Lòng?

thủy hử 1

Trước thông tin Thủy Hử sẽ được Netflix đổ tiền làm bản mới, đông đảo người yêu truyện, mê phim đã tỏ ra lo lắng, thậm chí là căng thẳng với quyết định này. Dựa theo sự “đổ đốn” của Mulan bản Mỹ xịt xẹp lắm lùm xùm gần đây, lo ngại siêu phẩm bị phá nát là chính đáng, thế nhưng bản remake sẽ “tệ” đến thế?

“Ôn bài” với Thủy Hử bản gốc

thủy hử 2

Truyện còn được biết đến là Thủy hử truyện (水滸傳: tạm dịch “Bến nước”), là một trong Tứ đại danh tác cổ điển của văn học Trung Hoa, ra đời vào thế kỷ thứ 14 của tác giả Thi Nại Am. 

Truyện thuộc thể loại lịch sử, hành động với nhiều điển tích, điển cố dựa trên cuộc khởi nghĩa Tống Giang trong Tống sử, và các ghi chép khác mang tính dã sử trong Đại Tống Tuyên Hòa di sự.

Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người dám đứng lên chống lại ách thống trị thất bại của triều đình, từ những “dân trung con hiếu” trở thành giặc cướp và thường được gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Truyện có nhiều phiên bản: có bản 70 hồi, có bản lên đến hơn 100 hồi (100 hồi, 114 hồi, 115 hồi, 120 hồi, 140 hồi…), tuy nhiên, theo như Lỗ Tấn thì bộ truyện có tổng sáu bản, thuộc hai loại chính là 70 hồi, loại thứ hai là có hơn 70 hồi.

Phim Thủy hử được chuyển thể dựa theo tiểu thuyết cùng tên, do đạo diễn Trương Thiệu Lâm chỉ đạo với độ dài 43 tập, khởi chiếu vào năm 1998, và 1 bản mới được ra mắt vào năm 2010, trọn bộ 86 tập do Cúc Giác Lượng làm đạo diễn.

Động thái mới của Netflix

thủy hử 3

Sau hàng loạt phim remake, Netflix vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà còn đang trên đà hăng hái khai thác nhiều yếu tố văn hóa để đưa lên màn ảnh, có lẽ là vì mục đích làm phong phú “đế chế phim ảnh” mới của mình. 

Không chỉ phim mang yếu tố văn hóa Trung hoa, mà trước khi dự án này được công bố thì Netflix đã sớm mạnh dạn đầu tư vào mảng phim Nhật, Hàn, Ấn, Hy Lạp… đạo diễn toàn những bàn tay tài năng đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Dân mạng lo về tương lai của Thủy Hử remake

thủy hử 4

Trước đây, Mulan đã được qua tay đội ngũ làm phim Disney “xào nấu”, trở thành một món Trung – Mỹ lộn xộn mà với nhiều fan đánh giá là “chẳng ra làm sao”, ngay cả khâu lựa chọn diễn viên cũng chẳng khá khẩm chút nào… đã khiến cho cộng đồng fan hết sức quan ngại về tương lai của một tuyệt tác kinh điển. 

Đồng thời, để “trấn an” tinh thần nhau, dân mạng đã không ngại khó mà đào lại hàng loạt hình ảnh thú vị được cắt ghép gương mặt của những top star hàng đầu Hollywood vào tạo hình cổ trang.

thủy hử 5

Bản remake sẽ tệ vì “qua tay” người Mỹ, người Nhật?

Suy cho cùng thì sức hấp dẫn của bộ truyện lịch sử này đến từ việc thiết lập nên một kết cấu hết sức khéo léo của tác giả Thi Nại Am, Thủy Hử có thể đứng độc lập như nhiều truyện ngắn riêng lẻ, mà cũng có thể kết hợp thành một mạch truyện có tầm vĩ mô nhưng vẫn chặt chẽ, hoàn chỉnh. 

Cái hay nhất của tác phẩm là nêu bật lên được xung đột căng thẳng giữa chế độ phong kiến đầy áp bức và tinh thần phản kháng vùng lên mãnh liệt của những người anh hùng. Về hình thức thì Đông – Tây đều có đấu tranh đòi tự do dân chủ, nhưng tinh túy văn hóa truyền thống mỗi phương một khác, biên kịch mà không đủ thấu hiểu ắt sẽ dẫn đến một bộ phim kệch cỡm.

thủy hử 6
Ninja Assassin rất thành công do Matt Sand viết kịch bản.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng nói lại, ít nhiều gì thì đạo diễn Shinsuke Sato cũng là một bàn tay vàng với nhiều phim thành công như Gantz (Perfect Answer, Library Wars, Bleach, Inuyashiki, I Am a Hero, Kingdom…). 

Còn với biên kịch Matt Sand cũng đã ghi dấu với Ninja Assassin, Deepwater Horizon… thì hẳn Netflix cũng đã có cân nhắc để không “ăn gạch” như chú Chuột Mickey.

Đó là chưa kể truyện gốc đã được dịch thành nhiều thứ tiếng, trong đó có bản tiếng Anh do nữ nhà văn Pearl Buck (nữ nhà văn đã từng đoạt Nobel Văn học năm 1938) dịch, có tựa là All men are brothers.

Tóm lại thì, fan vẫn có thể hy vọng Thủy hử vẫn sẽ là bộ truyện mà mọi người vẫn luôn yêu mến dù có là một bản “làm lại”, nhưng ở một mức độ “sang xịn mịn” hơn vì chúng ta không thể phủ nhận: thời này là thời của Netflix – “ông Hoàng” đã chịu chi thì việc của người xem là thưởng thức thôi!

Kiss x Sis siêu phẩm ecchi

Kiss x sis – Siêu Phẩm Ecchi Hạng 1 Của Thập Kỉ Trước

Jinbe gia nhập băng mũ rơm 1

Thành Viên Thứ 10 – Jinbe Gia Nhập Băng Mũ Rơm: Zoro Cảm Thán “Hổ Mọc Thêm Cánh”