in

Light Novel Là Gì? Tiểu Thuyết “Ánh Sáng” Hay Tiểu Thuyết “Nhẹ”

Light Novel Là Gì? Tiểu Thuyết “Ánh Sáng” Hay Tiểu Thuyết “Nhẹ”

Light Novel là gì, nếu bạn đã từng thắc mắc không biết rằng đây là thể loại tiểu thuyết như thế nào mà lại có “light”, là tiểu thuyết có “ánh sáng”, hay tiểu thuyết “nhẹ”… vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây của TruyenVN.com nhé.

Light novel là gì?

Light novel là gì?

Nếu bạn thử tìm Light Novel là gì trong từ điển tiếng Anh thì… không có đâu! Đây là một từ ghép từ tiếng Anh của… người Nhật, thường được dùng để chỉ một dòng văn học dành cho giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là đối tượng học sinh trung học.

Độ dài của các tác phẩm light novel thường chỉ khoảng 50 nghìn từ. Ngắn hơn so với các tiểu thuyết truyền thống của Nhật và tương đương với độ dài của một tiểu thuyết ngắn ở các nước phương Tây. 

“Light” ở đây là chỉ sự “nhẹ” về số lượng từ, về cách diễn đạt và về cả cách sử dụng từ ngữ để mọi đối tượng dù không có hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ Nhật Bản cũng có thể đọc được. 

Với các dòng tiểu thuyết khác thì hiếm khi người ta nhìn thấy hình vẽ minh họa. Nhưng Light novel thì khác, luôn có các bản vẽ minh họa được vẽ theo phong cách manga, do các họa sĩ chuyên nghiệp thực hiện. Mục đích của việc thêm hình minh họa là để thu hút đối tượng độc giả trẻ và những người không có nhiều hứng thú với truyện… toàn chữ với chữ.

Thuật ngữ “light novel” có từ năm nào?

light novel là gì - Thuật ngữ "light novel" có từ năm nào?

Đã biết được cơ bản light novel là gì, thì hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng thuật ngữ này được sử dụng từ khi nào đúng không. Nếu nói chính xác thì sẽ không ai có thể đưa ra được thời điểm cụ thể mà “light novel” xuất hiện. 

Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ “nặng – nhẹ” của nội dung một tiểu thuyết, thì có thể nói Light novel đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Vào khoảng năm 1975 các tác phẩm về chủ đề khoa học viễn tưởng, kinh dị, mà trong đó có hai cây bút tiêu biểu của thể loại này là Hideyuki Kikuchi và Baku Yumemakura, cũng đã bắt đầu sự nghiệp tiểu thuyết của mình với những tác phẩm ngắn gọn, đơn giản nhưng ấn tượng.

Đến khoảng năm 1980, nhờ vào sự phát triển của manga và anime, các họa sĩ nổi tiếng có nhiều fan cũng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của light novel với việc minh họa cho các tác phẩm này. 

light novel là gì - Thuật ngữ "light novel" có từ năm nào? 2

Đến những năm 1990 thì thuật ngữ “Light novel” bắt đầu được nhìn thấy nhiều, đặc biệt là tại các diễn đàn về văn học thể loại khoa học, viễn tưởng, kinh dị.

Tuy chậm nhưng lại có thể ăn sâu vào gốc rễ của văn hóa 2D nói chung, light novel ngày càng được yêu thích và bán được hàng triệu bản mỗi tập. Nhiều tác phẩm ấn tượng còn được chuyển thể thành manga hoặc anime, thậm chí là trở thành live action.

Vào thời đại công nghệ phát triển – những năm 2000, các trang web dành cho các tác giả light novel tự thân bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện tượng các nhà xuất bản chuyên nghiệp liên hệ với các tác giả có lượng đọc lớn trên mạng trở nên phổ biến.

Nhiều tác phẩm sau khi được mua bản quyền đã có nhiều thay đổi về mặt nội dung, khiến cho những ai đã đọc miễn phí trên mạng rồi cũng đành chi tiền để “đọc lại”. Nhiều light novel dạng này đã cực kỳ thành công như Sword Art Online, Overlord, Re:Zero hay Tensei Shitara Suraimu Datta Ken…

Light novel ngày nay

light novel là gì - Light novel ngày nay

Trong thời đại bùng nổ các tựa anime với hiệu ứng đặc sắc, đã có không ít người tự đặt câu hỏi về một tương lai của light novel là gì. Thực tế thì light novel đến nay vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa 2D của Nhật Bản. 

Các tựa light novel được xem là gốc rễ của những tác phẩm anime đình đám ngày nay, tiêu biểu là Sword Art Online – tác phẩm góp phần khổng lồ trong việc đưa thể loại Isekai đến tầm “rực rỡ”.

Thêm vào đó, tuy không chính thống nhưng ngày nay khi nhắc đến Light novel Manga hoặc Anime light novel, người ta vẫn hiểu đây là cách gọi tắt nhằm ám chỉ các tác phẩm anime hoặc manga được chuyển thể từ các tác phẩm gốc là light novel.

Manga chuyển thể thành công từ light novel là gì

Youjo Senki

Manga chuyển thể thành công từ light novel là gì youjo senki

Biên niên sử quân sự của một cô bé là tác phẩm của tác giả Carlo Zen, do Shinotsuki Shinobu minh họa. Đã được chuyển thể thành truyện tranh hành động kịch tính, kể về “cô bé” Tanya Degurechaff – một nam doanh nhân vô thần đã bị chuyển sinh vào thân xác của một bé gái thời kỳ chiến loạn. 

Để có thể giữ mạng, Tanya Degurechaff buộc phải trở thành một chỉ huy quân sự “hét ra lửa”, cực kỳ quyết đoán đến mức tàn bạo để đảm bảo phần thắng cho quân đội của mình. 

Tensei Shitara Slime Datta Ken

Manga chuyển thể thành công từ light novel là gì tensei shitara slime datta ken

 

Nhắc đến manga thành công chuyển thể từ light novel mà không kể đến truyện Tensei Shitara Slime Datta Ken thì rõ ràng bạn chưa biết light novel là gì rồi. Tác phẩm này là của tác giả Kawakami Taiki, kể về Satoru Mikami – một nhân viên văn phòng số nhọ. 

Anh ta là trai tân và xui xẻo bị xe tông chết khi đang trò chuyện cùng người khác. Tất cả những tiếc nuối của cuộc đời bỗng chốc trào ra trong suy nghĩ, và một giọng nói “thiên thần” đã xuất hiện, chuyển đổi những tiếc nuối này của anh thành các skill bá đạo để dùng ở… một thế giới khác, trong hình hài của một cục slime.

Overlord

Manga chuyển thể thành công từ light novel là gì overlord

Manga chuyển thể thành công từ light novel là gì nếu thiếu đi truyện Overlord. Đây là tác phẩm cũng rất thành công từ con đường đăng miễn phí trên mạng đến light novel triệu bản, manga vạn người mê và anime thu hút đông đảo fan 2D.

Truyện kể về một người chơi game Yggdrasil – tựa game sắp die – Momonga đã quyết định sẽ chơi đến tận phút cuối khi game đóng cửa. Nhưng lạ thay game không những không đóng, mà người chơi acc này còn bị hút vào thế giới game. 

Anh ta là thủ lĩnh Momonga “chân thật”, vừa lo lắng vừa hứng khởi đi khám phá thế giới game với một trải nghiệm mới lạ. Nhưng ở thế giới này, chết, là chết thật.

Tóm lại, giờ đây bạn đã hiểu rõ light novel là gì và tất nhiên, một điều chắc chắn rằng dù đến hiện tại mới hiểu hết về light novel, thì trước đây bạn cũng đã xem không ít các tác phẩm anime, manga hoặc live action chuyển thể từ loại tiểu thuyết này rồi nhỉ!

Phiên Bản Cosplay 18+ Bò Sữa Béo Ngậy Thơm Ngon

Phiên Bản Cosplay 18+ Bò Sữa Béo Ngậy Thơm Ngon

Sword Art Online Black Swordsman Ace - "Mở Bát" Bom Tấn MMORPG Nóng Bỏng Tay

Sword Art Online Black Swordsman Ace – “Mở Bát” Bom Tấn MMORPG Nóng Bỏng Tay