in

Tác Giả Của Webtoon True Beauty Khó Lòng “Beauty” Vì “Quyền Công Bố”

true beauty

Nữ tác giả của webtoon True Beauty hiện tại đang trong giai đoạn lao đao vì bị cư dân mạng “bóc phốt” lạm dụng hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng trong bộ truyện tranh của mình. 

True Beauty đang là một webtoon cực kỳ nổi tiếng

true beauty 2

Bộ truyện Nữ thần giáng thế – True Beauty kể về nữ chính là một học sinh trung học bình thường, có sở thích khá hardcore với truyện tranh và nhạc rock metal. Cô luôn tập trung rất nhiều thời gian vào các sở thích và không chú ý chăm sóc vẻ ngoài của mình, điều này khiến cô trở thành người xấu xí nhất trong mắt bạn bè, dẫn đến thường xuyên bị bắt nạt. 

Nhưng sau khi nỗ lực tìm cách thay đổi ngoại hình của mình bằng cách học trang điểm, nữ chính đã hoàn toàn lột xác, trở thành một cô gái được tất cả mọi người ngưỡng mộ, thậm chí có nhiều chàng trai theo đuổi cô. 

Thông điệp của bộ manhwa này khá ý nghĩa, khi nói về tầm quan trọng của vẻ đẹp bên ngoài và bản chất tốt đẹp của con người thật sự bên trong. 

Bộ webtoon này không chỉ nổi tiếng bởi nội dung gần gũi, thu hút sự quan tâm của phần lớn các độc giả là nữ sinh trung học. Cộng đồng mạng cũng khá quan tâm đến bộ truyện này, nhưng theo một hướng khác, có lẽ phần lớn lý do là bởi nữ tác giả của bộ truyện xinh đẹp vượt sức tưởng tượng của nhiều người.

true beauty 3

Thành công của True Beauty vượt mong đợi của nhiều người

Truyện true Beauty từ khi ra mắt cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người ủng hộ và sớm trở thành một bộ webtoon nổi tiếng với hàng chục ngàn lượt xem ở mỗi chap. Và cũng như “số phận” của các bộ webtoon khác, truyện này đã được chọn để chuyển thể thành phim người đóng trên truyền hình Hàn Quốc, dự kiến phát sóng vào cuối năm 2020.

true beauty 4

Đặc biệt, riêng thông tin casting diễn viên cho True Beauty thôi cũng đã làm tốn không ít dung lượng của các trang tin tức điện tử tại Hàn Quốc và cả ở Việt Nam. Từ khi phim công bố việc khai máy, đã có rất nhiều đồn đoán về dàn nhân vật sẽ do các diễn viên nào đảm nhận.

Trong đó, Cha Eun Woo và Kwon Hyun Bin đã liên tục xuất hiện ở các trang tin tức liên quan đến True Beauty. Sở dĩ có sự “dự đoán như thần” này của cộng đồng netizen Hàn là bởi hai nam chính – phụ của truyện trong y xì hai nam ngôi sao điển trai Cha Eun Woo và Kwon Hyun Bin.

Tác giả webtoon True Beauty sử dụng trái phép hình ảnh người nổi tiếng!?

true beauty 5

Trong những chap đầu tiên của bộ truyện, True Beauty đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý bởi dàn nhân vật quá giống các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Hàn Quốc. Lúc này có thể cho rằng bộ truyện còn chưa nổi tiếng bùng nổ, mọi việc chỉ dừng lại ở mức độ tò mò và thích thú của các fan khi trông thấy nhân vật truyện tranh và idol mình có điểm tương đồng. 

Nhưng sau một thời gian, True Beauty không còn là một webtoon im hơi lặng tiếng trôi nổi trên mạng. Bộ truyện không chỉ thu hút lượt xem cao, mà còn được tài trợ bởi nhiều nhãn hàng mỹ phẩm danh tiếng, đồng thời còn nhượng quyền để chuyển thể thành phim truyền hình, chính thức trở thành một sản phẩm mang tính thương mại với khả năng đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho chủ sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây không ít người đã chú ý đến khả năng vi phạm Quyền Công Bố (Right of Publicity) của tác giả bộ truyện True Beauty, vì đa số các nhân vật trong truyện được vẽ lại với độ giống cao ở các nghệ sĩ nổi tiếng. 

Được biết, Quyền Công Bố (Right of Publicity) là một quyền lợi được luật pháp công nhận để bảo vệ lợi ích vốn của của con người về việc được quyền kiểm soát, sử dụng nhân dạng của mình (bao gồm tên, hình ảnh, chân dung và một số định danh khác) vì mục đích thương mại, nhất là với người nổi tiếng. 

Không chỉ dàn nhân vật chính trông “na ná” Cha Eun WooKwon Hyun Bin hay nữ chính trông khá giống Jisoo (BlackPink), thì các nhân vật phụ cũng được “gọi tên” bằng những nghệ sĩ đời thực như siêu mẫu Han Hye Jin, GD, Park Jae Bom,…

Tuy tác giả của True Beauty đã từng thừa nhận cô có tham khảo hình ảnh của người nổi tiếng để vẽ nhân vật trong truyện, nhưng việc vẽ lại quá giống “bản gốc” từ khuôn mặt, tóc tai, quần áo đã khiến cho người đọc nghi ngờ về năng lực sáng tạo của tác giả, nghiêm trọng hơn là khả năng lớn cô vi phạm vào Quyền Công Bố rất được chú trọng ở showbiz Hàn.

Truyện tranh huyền huyễn

4 Truyện Tranh Huyền Huyễn Của Nhật Cho Fan Mê Plot Twist

Truyện tranh manga

Sức Hút Từ Truyện Tranh Manga Của Adachi Mitsuru