in ,

Otaku Là Gì? Các Kiểu Otaku Điển Hình Ở Nhật Bản

Otaku là gì

Nhật Bản là nơi khai sinh rất nhiều trào lưu văn hóa và không ít những khái niệm mới lạ. Trong số những thứ “độc lạ” này, Otaku chính là một “đặc sản” thú vị của nền văn hóa Nhật hiện đại. Vậy, Otaku là gì?

Ở Nhật Bản, văn hóa Otaku vô cùng phổ biến. Làn sóng Otaku bùng lên từ những năm 80 của thế kỷ XX và ngày càng lan rộng. Từ góc nhìn của văn hóa phương Tây thì Hội những người mê Manga và Anime sẽ đều được gọi là Otaku. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ Otaku rộng hơn rất nhiều, và cũng có rất nhiều kiểu Otaku khác nhau.

Nên hiểu Otaku là gì?

Trong tiếng Nhật có các từ Otaku đồng âm nhưng mang ý nghĩa khác nhau. Từ Otaku (御宅) cổ điển nhất mang nghĩa là “nhà bạn” hoặc “chồng bạn” mang ý nghĩa tôn trọng và sẽ luôn được viết bằng chữ kanji (gần giống chữ Hán phồn thể).

Trong khi đó, từ Otaku mà đông đảo công chúng ngày nay biết tới chỉ được viết bằng chữ hiragana (おたく) hoặc katakana (オタク). Otaku là một kiểu từ lóng dùng để chỉ những người có niềm đam mê ám ảnh, phát cuồng với một sự vật, sự việc nào đó. Ví dụ, những người cuồng truyện tranh, hoạt hình, game… đều được gọi là otaku.

Otaku là gì
Otaku là gì? Với sự hoạt động mạnh mẽ của những người trẻ tuổi, làn sóng Otaku trở thành một nét văn hóa lớn của nước Nhật hiện đại

Khái niệm này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà tiểu luận Akio Nakamori. Otaku trong các tác phẩm của Akio là những người chỉ ru rú ở nhà và chơi bời. Trong một số nghiên cứu về Otaku được đăng tải trên Manga Burikko năm 1983, Otaku được vẽ trong biếm họa thành hình tượng các fan cuồng. Chính vì điều này, một số họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ cũng bắt đầu dùng thuật ngữ này để chỉ các fan.

Cách nhận diện một Otaku

Các Otaku thuở ban sơ thường được nhận ra nhờ trang phục rất đặc trưng: Đeo mắt kiếng, quần caro, mang giày, đeo những đồ vật tượng trưng cho thứ mà họ đam mê… Nhìn chung, ấn tượng về các Otaku thường mang tính tiêu cực, lập dị.

Khi văn hóa Otaku phổ biến ra khỏi phạm vi Nhật Bản, khái niệm Otaku trở nên đơn giản hơn. Nếu có ai đó hỏi bạn Otaku là gì thì câu trả lời có thể tóm gọn là, bất cứ ai mê thứ gì đó hơi nhiều một chút đều được gọi là Otaku.

Thường thì chỉ những người Nhật mới được gọi là Otaku, nếu là người nước khác, họ sẽ được gọi bằng từ Weeaboo (phổ biến ở Việt Nam là “wibu”).

Otaku là gì 8
Bạn thắc mắc Otaku là gì? Hình ảnh một Otaku kinh điển là như thế này đây!

Các kiểu Otaku Nhật Bản

Dưới đây là 7 trong số rất nhiều kiểu Otaku ở đất nước mặt trời mọc:

Manga Otaku

Các otaku này thường có hàng trăm đến hàng ngàn cuốn truyện tranh và họ để chúng đầy rẫy trong nhà của mình.

Anime Otaku

Những otaku này ghiền nhất là sưu tập và xem anime. Vì cuồng anime nên họ cũng sẽ sẵn sàng sưu tập những đồ chơi, vật phẩm liên quan đến anime.

Otaku là gì 2
Những trung tâm manga, anime lớn như thế này chính là một môi trường thúc đẩy mạnh mẽ văn hóa otaku

Tecchan hay testudo-ota

Với hệ thống tàu điện, shinkanshen nổi tiếng của Nhật thì việc có một nhóm Otaku đường sắt cũng không phải là điều quá kì cục. Họ rất mê đến các ga tàu, quán cà phê chủ đề đường sắt và yêu tất cả những gì liên quan đến đường sắt.

Meido-ota

Những Otaku này thích ý tưởng về một người hầu sẵn sàng phục vụ tận tâm mà không một lời thắc mắc. Họ thường thích những manga, anime về đề tài nữ hầu gái.

Seiyuu Otaku

Các Seiyuu là người diễn viên lồng tiếng cho anime, game… ở Nhật Bản. Họ cũng có một lượng fan đông đảo, trong đó có những fan cuồng được gọi là Seiyuu-Ota.

Otaku là gì 3
Ở Nhật Bản, những diễn viên lồng tiếng cũng là người nổi tiếng và rất nhiều Otaku tôn sùng họ

Wota hay aidoru-ota

Wota thường chỉ những fan nam say mê nữ thần tượng. Họ không chỉ muốn tham dự các liveshow mà còn sưu tập tất cả các sản phẩm âm nhạc, artbook, vật phẩm liên quan đến thần tượng.

Figure-ota

Các bộ truyện, game và phim hoạt hình thường có rất nhiều figure liên quan được bày bán. Các otaku thuộc nhóm Figure-ota chính là người nghiện sưu tầm những món figure này.

Tuy việc giải đáp Otaku là gì vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận văn hóa Otaku đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một nhánh không thể thiếu trong nền văn hóa Nhật Bản nói riêng và toàn cầu nói chung.

truyện tranh JAV

7 Truyện Tranh JAV 18+ Cực Phẩm Với Đủ Cung Bậc Cảm Xúc

Hokage đệ nhất 5

Hokage đệ nhất và những biệt tài có 1-0-2