in

Obito Và Kakashi: Rin Là Cầu Nối, Cũng Là Nút Thắt Trong Lòng 2 Người

obito và kakashi 1

Là những người bạn cùng đội, Obito và Kakashi khi còn nhỏ đã không có quá nhiều kỷ niệm tốt đẹp với nhau, đến khi cả hai nhận ra được giá trị của bạn mình thì mọi chuyện đã quá muộn màng, để lại nhiều tiếc nuối trong lòng mọi người…

Obito và Kakashi đã từng là những đứa trẻ “ngoan cố”

obito và kakashi 2

Tuổi thơ của Obito và Kakashi khi cả hai còn chưa trở thành học trò của Minato đã có nhiều khác biệt lớn. Nếu nói Obito là một cậu bé hoạt bát vui tính, thường xuyên giúp đỡ những người lớn tuổi trong làng, thì Kakashi lại là một cậu trai trẻ lạnh lùng thờ ơ. 

Khi còn là những học trò nhỏ của Minato, Obito thường xuyên tập hợp trễ vì cậu bận làm việc tốt suốt dọc đường. Ngay cả trong một ngày trọng đại như kỳ thi Chunin thì cậu vẫn đi trễ vì đã dừng lại giữa đường để xách túi giúp một cụ già. 

Obito lúc này là một đứa trẻ dễ khóc dễ cười, cậu rất dễ xúc động và rơi nước mắt nhưng lại không bao giờ thừa nhận, mà chỉ nói đùa rằng có vật lạ bay vào mắt làm cậu khó chịu. Xét về “học lực” thì Obito đã có quãng thời gian dài không theo kịp người bạn học thiên tài của mình là Kakashi.

obito và kakashi 3

Tính cách của Obito và Kakashi thì trái ngược hẳn với nhau. Đối với Kakashi thì nhiệm vụ luôn là thứ cần được đặt lên hàng đầu, và phải hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá. Kakashi không bao giờ thể hiện quá nhiều cảm xúc, hầu như là trưng ra vẻ mặt thờ ơ với mọi thứ.

Kakashi còn từng cho rằng “cảm xúc” là thứ không cần thiết khi làm nhiệm vụ, khác với Obito luôn lo lắng cho những người đồng đội của mình, thì Kakashi luôn phân tích nhanh chóng tình hình trước mắt và đưa ra quyết định gọn gàng, nhiều lúc còn tiêu cực đến mức máy móc khiến cho Obito dần cảm thấy người đồng đội này “chướng mắt”. 

obito và kakashi 4

Trong ba học trò của Manito khi này ngoài Obito và Kakashi thì còn có Rin, cô nàng là một Ninja trị thương và là người mà Obito đã thích từ lâu. Cậu đã luôn tìm cách thể hiện tình cảm của mình với Rin, nhưng khi biết được Rin đã có tình cảm với Kakashi, Obito đã rất thất vọng. 

Obito của thời thơ ấu từng mơ ước được trở thành một Hokage sức mạnh vô song, có thể che chở cho những người yếu đuối, dùng sức mạnh của bản thân để cứu giúp mọi người. Kakashi ngược lại không có ước mơ như vậy, cậu chỉ đơn giản là muốn bản thân mạnh hơn và luôn chấp hành mọi mệnh lệnh vô điều kiện. 

Trong mọi việc dường như Obito đều thua kém ninja thiên tài Kakashi. Obito đã nhiều lần tỏ thái độ tức giận vì Kakashi chẳng quan tâm đến đồng đội. Nhưng sau khi được Minato kể về quá khứ nhiều đau buồn của Kakashi, Obito đã thay đổi suy nghĩ về người đồng đội này. Thậm chí còn xem Kakashi là mục tiêu để mình phấn đấu và vượt mặt. 

Tình bạn xuất hiện muộn màng giữa Obito và Kakashi

obito và kakashi 5

Tình bạn trong truyện Naruto nói đẹp thì có rất nhiều tình bạn đẹp, nhưng nói “ngang trái” thì cũng không hề ít. Tình bạn giữa Obito và Kakashi là một trong những niềm tiếc nuối lớn nhất cho những người ở làng Lá, và cả độc giả. 

Những ngày tháng tranh đấu non trẻ đó tưởng chừng như sẽ không có hồi kết, và rồi một ngày nào đó Kakashi sẽ thật sự chú ý đến nỗ lực đáng nể của người bạn cùng đội của mình. Thế nhưng cuộc sống êm đềm đó không kéo dài bao lâu, Chiến tranh thế giới nhẫn giả lần 3 nổ ra. 

Cả ba người là Rin, Obito và Kakashi được giao nhiệm vụ đi đánh bom cầu Kannabi. Chính trong nhiệm vụ lần này đã đánh dấu một bước tiến dài trong tình bạn của hai người, nhưng cũng là một dấu chấm hết đầy đớn đau cho “người ở lại” là Kakashi. 

Trong lần thực hiện nhiệm vụ này, không may Rin đã bị địch bắt giữ. Vì quá lo lắng cho Rin nên Obito đã quyết định sẽ bỏ dở nhiệm vụ và đi cứu cô. Nhưng Kakashi đã tỏ rõ thái độ không đồng ý, anh đã phân tích rõ ràng những điều có thể xảy ra với Rin và cho rằng cô sẽ ổn thôi, nhưng Obito đều xem đó là lời thừa thãi. 

Kakashi thấy Obito sẽ không chịu nghe lời mình, nên anh đã chọn cách tiếp tục làm nhiệm vụ và để mặc Obito. Nhưng trước khi bỏ đi, Obito nhắn nhủ với Kakashi rằng: một ninja không tuân thủ quy tắc đúng là rác rưởi, nhưng một ninja vì tuân theo quy tắc mà bỏ rơi đồng đội thì đến rác rưởi cũng không bằng. 

obito và kakashi 6

Những lời nói mang ý nghĩa đanh thép này, cộng với việc Obito đã từng nói với Kakashi rằng “Nanh trắng thật sự rất ngầu” của Obito đã thực sự có tác động đến suy nghĩ của Kakashi, sau cùng anh đã quyết định sẽ cùng với Obito đi giải cứu Rin. 

Trong lúc Obito và Kakashi chiến đấu với kẻ thù nhằm giải cứu Rin, Kakashi đã lao ra chắn một đòn sát thương cho Obito, và cũng đúng thời khắc này mà Obito đánh thức sức mạnh của con mắt Sharingan, ngay lập tức giết chết kẻ thù. 

Chuyện vui chưa kịp mừng, một quả bom ngay tại thời điểm đó đã khiến cho đất đá sạt lở, và lần này đến lượt Obito che chắn cho bạn mình Kakashi. Vụ việc đã làm cho nửa thân người bên phải của Obito bị thương nặng nề.

Trước lúc chết, Obito đã hỏi Kakashi một câu hỏi đầy ám ảnh: “Mình vẫn chưa tặng gì cho cậu cả đúng không?”, và rồi anh đã tặng cho Kakashi con mắt Sharingan bên trái của mình. Anh còn nói thêm: “Tớ có lẽ… sắp chết rồi… Nhưng tớ sẽ trở thành con mắt của cậu… và cùng cậu nhìn tới tương lai…”

obito và kakashi 7

Tình bạn vừa chớm đã sớm tàn của Obito và Kakashi đã “kết thúc” đầy tiếc nuối như thế. Nỗi đau của Kakashi khi này không ai có thể thấu hiểu được. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, sau khi Kakashi đã hứa với Obito là anh sẽ bảo vệ Rin được an toàn, thì cô lại bị các ninja của làng Sương mù bắt cóc. Họ đã muốn biến cô thành Jinchuuriki của Tam Vĩ Isobu nhằm thực hiện âm mưu thả Vĩ thú tấn công làng Lá.

Rin tự nhận thấy sự thay đổi trong cơ thể của mình nên sau đó gặp lại nhau, cô đã van nài Kakashi hãy giết cô, để cô có cơ hội được dùng chút sức cuối để tận trách với làng Lá. Kakashi mặc dù hiểu được quyết định này của Rin nhưng anh đã không thể đồng ý với yêu cầu này, vì anh đã hứa với Obito sẽ bảo vệ cô, anh không muốn phá vỡ lời hứa đó. 

Tuy nhiên, Kakashi đã không ngờ rằng Rin đã hạ quyết tâm, giữa vòng vây của địch đầy hiểm ác, Kakashi đã kích hoạt chiêu thức Chidori để tấn công địch thì Rin bất ngờ lao ra, hứng trọn đòn tấn công khiến cô không thể sống tiếp được. Trước sự bất ngờ đến bất động của Kakashi, Rin đã ra đi trong mãn nguyện vì được chết dưới tay người mình yêu.

Obito và Kakashi đã “dành cả thanh xuân” để sống trong dằn vặt

obito và kakashi 8

Dù ở khoảnh khắc mà Chidori của Kakashi trúng người Rin, anh không thể hiểu được vì lý do gì Rin phải chọn cách hành động như vậy, nhưng Kakashi vẫn không thể tiếp nhận ngay được việc trong một thời gian ngắn mà mình đã mất đi hai người bạn thân thiết, sự đau đớn đó điên cuồng dữ dội đến mức Kakashi đã thức tỉnh Mangekyou Sharingan.

Tuy đau đớn cùng cực là thế, nhưng Kakashi từ đó đã học được cách thay đổi, trở thành một người biết nghĩ cho người khác và luôn đề cao tinh thần đồng đội – như cách mà người bạn Obito đã nói với mình năm xưa. Anh dốc lòng dạy dỗ những người học trò của mình, với tất cả niềm tin và yêu thương tận tâm.

obito và kakashi 9

Đến cách “sống trong dằn vặt” của Obito và Kakashi cũng trái ngược nhau. Sau khi bị đè nửa người và tưởng chừng như đã sắp chết, Obito đã được Madara cứu về. Một sự thật mà ít ai biết, rằng khi vừa tìm thấy sự sống một lần nữa, Obito với trái tim luôn hướng về làng Lá, đã tha thiết muốn quay trở lại nơi đang có những người bạn, những người thầy và đồng đội đang đợi chờ mình. 

Nhưng sau khi chứng kiến Kakashi ra tay làm Rin vĩnh viễn ra đi, những khao khát đó lập tức sụp đổ. Obito từ đó đã không còn là một người hiền lành hoạt bát nữa, Obito đã để mặc cho Lời nguyền Thù hận của gia tộc Uchiha chiếm lĩnh. 

Obito mất đi niềm tin vững chắc vào những gì mà mình đã luôn tin tưởng: tình bạn, tình đồng đội, những giá trị tốt đẹp và cả ước mơ trở thành Hokage của chính mình, giờ đây quyết tâm duy nhất của Obito là thực hiện kế hoạch Nguyệt Nhãn “kế thừa ý chí” từ Madara.

Cuộc hội ngộ giữa Obito và Kakashi

obito và kakashi 10

Nếu nói cả thanh xuân của Obito và Kakashi đều có phần lớn của nỗi dằn vặt về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, thì Kakashi có chiều hướng thay đổi tích cực hơn, từ một đứa trẻ u ám trở thành một người thầy ấm áp tươi sáng, một Hokage đệ Lục tận trách, dẫu rằng nỗi đau trong tim anh chưa bao giờ nguôi ngoai khi nhắc đến cái tên Obito hay Rin. 

Còn Obito thì ngược lại, sự thay đổi của anh từng bước lún sâu vào bóng tối tội lỗi, thù hận đã khiến cho anh trở thành nguyên nhân chính của việc xảy ra Chiến tranh thế giới Nhẫn giả lần thứ 4.

Khi Obito và Kakashi gặp lại nhau, Obito đã “giáng một đòn” thật đau vào tim của Kakashi với câu nói: “Nhìn đi! Không có gì trong trái tim ta hết! Ta thậm chí không cảm thấy đau đớn!!! Ngươi không cần phải cảm thấy tội lỗi, Kakashi! Lỗ hổng này được mở ra là do cái địa ngục của thế giới này!” Hắn cho rằng bản thân không hề chê trách Kakashi, nhưng khi nghe Kakashi nhắc đến tên Rin thì đã không do dự mà xuống tay tàn bạo với Kakashi.

Nhẫn tâm với Kakashi là thế, với Minato cũng vậy, Obito đã không ngại ngần xuống tay với thầy của mình dù tình trạng của họ đã rất tệ, thậm chí đối với chính bản thân mình Obito cũng chẳng màng: từ bỏ ước mơ trở thành Hokage, tự vây hãm mình trong đêm đen tội lỗi bất tận.

obito và kakashi 11

Trong quá trình thực hiện kế hoạch Nguyệt nhãn, Obito đã chạm trán và thực sự lưu ý đến Naruto, vì Obito dường như tìm thấy hình ảnh của chính mình ở cậu. Kakashi nhận thấy sự khác lạ của Obito nên đã hỏi rằng có phải Obito đang tìm cách thử nghiệm gì đó lên người Naruto.

Đáp lại sự thắc mắc này, Obito đã nói với Kakashi rằng hắn muốn kiểm tra lòng tin của Naruto và cố chứng minh mình đúng, thông qua việc chứng tỏ Naruto đã sai về những điều mà Obito đã từng tin tưởng và điều mà Naruto ở hiện tại đang cố trân giữ. Thế nhưng Naruto càng đi ngược với điều mà Obito muốn chứng tỏ bao nhiêu, thì hắn càng tuyệt vọng bấy nhiêu.

Mọi nút thắt được gỡ bỏ giữa Obito và Kakashi

obito và kakashi 12

Trước những điều mà Obito đang cố làm, Kakashi đã lý giải được rằng thực chất Hỏa chí bên trong Obito vẫn chưa hề biến mất, chỉ là hắn đã làm quá nhiều việc để chèn ép một Obito thiện lương của quá khứ xuống tận cùng đáy lòng. 

Sau trận chiến sinh tử gây cấn nhưng cũng đầy xúc cảm của Naruto và Sasuke, Obito đã có một thoáng mường tượng mơ hồ, liệu rằng cuộc đời của hắn có khác đi không nếu như ngày đó hắn lập tức quay trở về nhà và hội tụ cùng những người thân yêu đang chờ mình. Thậm chí, giấc mơ thuở nhỏ cũng đột ngột quay lại, ngày hắn được trở thành một Hokage giữa sự kính trọng và yêu quý của mọi người…

obito và kakashi 13

Và cho đến cuối cùng, Naruto cũng đã thành công làm thay đổi nhân sinh quan của Obito bằng chính ý chí vững chắc và thiện lương của mình, giúp cho Obito phá vỡ được Lời nguyền Thù hận truyền đời của gia tộc Uchiha. 

Obito lúc này đã bày tỏ sự hối hận và một lòng muốn chuộc lại lỗi lầm của bản thân, dù cho nếu làm vậy thì Hắc Zetsu sẽ không để Obito được yên. Và cùng với những điều mà Obito đã từng làm trong quá khứ, Obito nghẹn ngào cùng đau đớn thừa nhận với Kakashi rằng anh cảm thấy mình không xứng đáng để gặp lại Rin tại thế giới bên kia. 

Riêng với Madara, Obito đã khẳng định rằng giờ đây anh không còn là một “Uchiha Madara” nữa, cũng không phải là kẻ chịu sự chi phối của bất cứ ai, càng không có nghĩa vụ phải đóng giả và kế thừa ý chí của một người khác. Obito của bây giờ là Obito từng có ước mơ trở thành Hokage. Đến lúc này, cả Minato và Kakashi đều tin tưởng rằng Obito mà họ luôn chờ đợi đã trở về.

Tạm kết, Rin là một cô gái không có vị trí quan trọng trong bộ truyện hành động Naruto, nhưng lại là một nút thắt trọng yếu giữa Obito và Kakashi. Tinh thần mà Rin giữ để “cân bằng” Obito và Kakashi dường như còn thấy được ở Naruto, và có lẽ cũng vì thế mà cậu đã hóa giải được Lời nguyền Thù hận của Obito, đưa anh trở về bên người bạn tốt Kakashi và người thầy đáng kính Minato.

Truyện tranh Nanyak: Thanh niên đại chiến chúa yêu

Nanyak: Ham Thuê Nhà Rẻ, Thanh Niên Phải “Chiến” Với Chúa Yêu

Truyện Hiyama-san Wa Shita Dake - Bài Học Trưởng Thành

Truyện Hiyama-san Wa Shita Dake – Bài Học Trưởng Thành