in

5 điều thú vị về Nhu Quyền nổi danh của dòng họ Hyuga

Nhu Quyền

Nhu quyền là tuyệt chiêu thể thuật của nhà Hyuga. Nhìn qua thì “nhẹ tựa lông hồng” mà lại toàn là đòn hiểm, gây nội thương nghiêm trọng cho đối phương.

Trong series truyện Naruto, các loại thuật được chia làm nhẫn thuật (bao gồm cả ảo thuật) và thể thuật. Trong khi nhẫn thuật thiên về sử dụng chakra thì thể thuật lại dựa vào những kỹ thuật chiến đấu bằng tay chân cơ bản. Tuy nhiên, thể thuật của các ninja xuất hiện trong câu chuyện thì đều thuộc loại “không đùa được đâu”.

Đặc biệt, khi nói về thể thuật của nhà Hyuga thì đó là nói về kỹ thuật chiến đấu dựa trên khả năng kiểm soát chakra cực cao mà khó có gia tộc nào trong giới shinobi làm được. Chính vì vậy, chỉ có nhà Hyuga là sở hữu bí kíp Nhu Quyền (Gentle Fist hay Juken).

Nhu Quyền không thể tách rời Byakugan

Sở dĩ nhà Hyuga có thể vận dụng các chiêu thức Nhu Quyền như mây trôi nước chảy cũng là bởi họ có được huyết kế giới hạn Byakugan. Đôi Bạch Nhãn giúp họ quan sát đối thủ ở mọi góc độ, đọc được tính chất chakra, nhìn thấu dòng chảy chakra và các điểm luân xa trên người đối phương. Nhờ có sự “nhìn thấu” này mà mỗi lần ra đòn đều đánh trúng vào chỗ trọng yếu, gây ra thiệt hại nặng nề cho kẻ thù.

Nhu quyền nhà hyuga
Nhu Quyền chỉ được tối ưu khi sử dụng mắt Byakugan đặc trưng của họ Hyuga

Nhu Quyền cũng… phân chia giai cấp

Dòng tộc Hyuga được chia làm Tông gia và Phân gia. Những người của Phân gia có nhiệm vụ bảo vệ cho người của Tông gia. Chỉ có người thuộc Tông gia mới được truyền thụ những bí kíp và chiêu thức cao nhất của Nhu Quyền.

Tông gia được quyền điều hành gia tộc và hoàn toàn kiểm soát Phân gia thông qua một nguyền ấn trên trán của những người sinh ra trong Phân gia. Ngay khi người thuộc Phân gia chết, nguyền ấn này sẽ phong bế đôi mắt Byakugan của họ để bảo vệ bí mật của dòng họ Hyuga.

Nhu quyền nhà hyuga 2
Phân Gia nhà Hyuga không được sở hữu các chiêu thức Nhu Quyền mạnh nhất

Juken không hẳn là “nhu”

Tuy thường được mặc định là thuộc về “nhu thuật” làm nhiều người lầm tưởng là những tuyệt chiêu này thiên về “âm nhu”, “nhẹ nhàng”, nhưng kỳ thật, Nhu Quyền chính là sự cân bằng, hòa hợp giữa cả “âm” và “dương”, “nhu” và “cương”.

Điểm tuyệt vời của những người luyện tập Juken nhà Hyuga chính là họ có thể ra những chiêu thức biến ảo khôn lường, thay đổi nhanh chóng theo tình hình thực tế của các trận đấu. Một trong những nhân vật thiên tài với lối đánh nhẹ như nước mà lại “sắc như đao” chính là Neji Hyuga. Neji cũng chính là ngoại lệ khi là người thuộc Phân gia nhưng lại sở hữu được tuyệt kỹ của Tông Gia.

Những tuyệt kỹ Nhu Quyền ở Neji mạnh đến mức đối thủ Rock Lee đã phải dùng đến cấm thuật Bát Môn Độn Giáp mới có thể giành chiến thắng.

Nhu quyền nhà hyuga 3
Neji – Thiên tài của họ Hyuga

Mối liên hệ với Bát Quái Chưởng

Có thể thấy rõ nguồn cảm hứng sáng tạo nên Nhu Quyền trong Naruto đến từ một môn võ nổi tiếng của Trung Quốc: Bát Quái Quyền hay còn gọi là Bát Quái Chưởng. Bát Quái Quyền là môn võ thuộc về Nội Gia Nam Phái. Cùng với Thái Cực Quyền và Hình Ý Quyền, chúng đều có nguồn gốc từ Võ Đang.

Điều này cũng không có gì lạ, vì từ lâu những kỹ thuật Võ Đang đã trở thành hình mẫu của hàng trăm, hàng ngàn môn võ trong các tiểu thuyết và manga võ thuật. Ngay cả trong đời thực thì Võ Đang cũng là một trong những ngọn cờ đầu của nền võ thuật thế giới.

Một số tuyệt chiêu Nhu Quyền liên quan đến Bát Quái Chưởng có thể kể đến là:

  • Shugo Hakke Rokujuuyonshou – Thủ Hộ Bát Quái Lục Thập Tứ Chưởng
  • Hakke Hyakunijuuhachishou – Bát Quái Nhất Bách Nhị Thập Bát Chưởng
  • Hakke Sanjuunishou – Bát Quái Tam Thập Nhị Chưởng
  • Hakke Rokujuuyonshou – Bát Quái Lục Thập Tứ Chưởng
  • Hakke Hasangeki – Bát Quái Thủ Phá Sơn
  • Hakke Kuushou – Bát Quái Không Chưởng
  • Hakkeshou Kaiten – Bát Quái Hồi Thiên Chưởng
Nhu quyền nhà hyuga 4
Những chiêu thức Nhu Quyền mang nhiều dáng dấp của các bộ môn Nhu thuật của võ thuật phương Đông

Đánh tay không chỉ là bề ngoài

Vì chết danh “thể thuật” nên nhiều khi Nhu Quyền bị nhầm lẫn với đánh đấm tay chân. Kỳ thực, những người của nhà Hyuga cần phải sở hữu lượng chakra dồi dào, cùng với đó là khả năng kiểm soát chakra siêu đẳng mới có thể làm chủ được Juken của họ.

Khi đã luyện đến mức xuất quỷ nhập thần, người của gia tộc này sẽ sử dụng một trong những thiên phú độc nhất vô nhị của họ để kết hợp vào trong Juken, tạo ra những sát chiêu bủa vây đối thủ: Đó là, khả năng phóng chakra qua mọi huyệt đạo trên cơ thể.

Nhu quyền nhà hyuga 6
Bát Quái Hồi Thiên Chưởng – Một tuyệt chiêu giải phóng lượng chakra to lớn

Đây cũng là cơ sở để tạo nên các chiêu thức như Bát Quái Hồi Thiên Chưởng, Nhu Bộ Song Sư Quyền hay Bát Quái Thủ Phá Sơn cùng hàng loạt chiêu thức mà chúng ta đã liệt kê ở trên.

Với một chút tương đồng với những môn võ nổi tiếng thế giới, còn phần nhiều là sáng tạo đầy thú vị của tác giả Kishimoto Kasashi đã giúp cho Juken và dòng họ Hyuga ghi đậm dấu ấn trong lòng độc giả.

Thám tử Kindaichi

Những Vụ Án Hấp Dẫn Nhất Trong Thám Tử Kindaichi

bậc thầy phong ấn

Gặp gỡ 6 bậc thầy phong ấn trong Naruto