in

Các Nét Độc Đáo Trong Lễ Hội Obon Của Nhật Bản

lễ hội obon

Lễ hội Obon là một trong những phong tục của người Nhật Bản có từ 500 năm nay, thường kéo dài trong 3 ngày của tháng 7 âm lịch. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm tại Việt Nam, người dân lại tổ chức lễ Vu Lan để tưởng nhớ đến cha mẹ và tổ tiên. Mang ý nghĩa tương tự như vậy, người dân Nhật Bản cũng có một lễ hội là lễ Obon.

Nguồn gốc lễ hội Obon Nhật Bản

le hoi obon 1

Obon hay được gọi là Bon có nghĩa là “Ngày của người chết”, đây là một lễ theo phong tục truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Ban đầu lễ hội này được tổ chứ để tưởng nhớ người thân đã qua đời. Sau nhiều năm diễn ra, phong tục này được phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình.

Đây là thời gian để mọi người dân Nhật Bản trở về quê hương, thăm viếng và dọn dẹp mộ phần của tổ tiên. Họ cũng tin rằng, thời gian này các linh hồn đã mất được phép trở về để thăm con cháu.

Thời gian diễn ra lễ hội Obon

Lễ hội Obon được tổ chức hàng năm ở Nhật Bản trong tháng 7 âm lịch. Lễ hội này còn có một cái tên khác là “Lễ hội của những con thuyền”. Nó đã trải qua hơn 500 năm, và gắn liền với đó là điệu múa dân gian có tên là Bon-Odori.

le hoi obon 2

Lễ hội Obon diễn ra trong 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên ngày bắt đầu lễ giữa các cùng miền của Nhật Bản không giống nhau. Nó được chia thành 3 mốc thời điểm như sau:

  • Shichigatsu Bon – Bon tháng Bảy, được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.
  • Kyu Bon – Bon cũ, được tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.
  • Hatchigatsu Bon – Bon tháng Tám được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Bon tháng Tám là ngày lễ hội Obon phổ biến và lớn nhất, được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Lễ hội Obon được so sánh như “Halloween của Nhật”, hay ngày rằm tháng Bảy – lễ “Xá tội Vong nhân” ở nước ta.

Hoạt động trong lễ hội

Theo truyền thống, khi đến lễ hội Obon người dân sẽ treo đèn lồng trước cửa nhà để hướng dẫn tổ tiên người thân tìm được đường về. Trong ngày này, người Nhật cũng có tục cúng tương tự như người Việt Nam cúng vàng mã. Đồ cúng của người Nhật là bánh khảo được làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng… có hình hoa sen, trông rất hấp dẫn cùng nhiều loại hoa quả. Đồ cúng được thay đổi mỗi ngày:

  • Ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn)
  • Ngày 14 là Ohagi (Một loại bánh bột gạo)
  • Ngày 15 là Soumen (Bún làm bằng bột mì)
  • Ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn)

le hoi obon 3

le hoi obon 5

le hoi obon 4

le hoi obon 6

Lễ hội Obon được tổ chức với hai lễ chính là lễ Mukaebo – Đón các linh hồn và lễ Okuribon – Tiễn các linh hồn, theo trình tự như sau:

  • Ngày 13: Lễ đón các linh hồn. Vào chiều tối, người ta đặt những cây đèn thắp sáng trước bàn thờ, đốt những cuống gai đã tước trước vỏ ở vườn và cổng. Đây được gọi là “Lửa đón” để giúp các linh hồn thấy đường trở về nhà.
  • Ngày 14, 15: Khoảng thời gian các linh hồn ở lại nhà. Lúc này người ta đặt đồ thờ cúng lên bàn thờ để cúng cho các linh hồn. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện ngoài đường phố.
  • Ngày 16: Lễ tiễn các linh hồn. Lúc này người ta đốt lửa “Lửa tiễn đi” tại đúng vị trí đốt “Lửa đón” để thắp sáng đường tiễn các linh hồn về với thế giới bên kia.

le hoi obon 7

Trong dịp diễn ra lễ hội Obon, người dân Nhật Bản thường tổ chức nhiều hoạt động tín ngưỡng. Quan trọng nhất là sự kiện “dâng lửa” soi đường để linh hồn đã khuất trở về trời một cách bình yên và an lạc, bằng 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Những đám lửa này được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán. Bắt đầu là Đại (Daimonji), Diệu (Myo), Pháp (Ho), Thuyền (Funagata) và chữ Đại nhỏ ở đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần với chùa Vàng.

le hoi obon 8

Lễ hội Obon kết thúc với nghi thức thả thuyền giấy – Toro Nagashi. Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông được xem như cách để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ.

dia diem ngam dom dom 0

Top 10 Địa Điểm Ngắm Đom Đóm Ở Nhật Bản

Top 5 Tựa Manga Ẩm Thực Cho Người Yêu Nấu Nướng 1

Top 5 Tựa Manga Ẩm Thực Cho Người Yêu Nấu Nướng