in

Neet Là Gì Và Liệu Bạn Có Thể Phân Biệt Được Neet Và Hikikomori

Neet Là Gì Và Liệu Bạn Có Thể Phân Biệt Được Neet Và Hikikomori

Neet là gì? Hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc khi tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản, hoặc vô tình đang xem một bộ anime, đọc một bộ manga mà có nhân vật Neet trong đó. Trong bài viết này, mời độc giả cùng TruyenVN tìm hiểu về Neet và làm thế nào để phân biệt được giữa Neet và Hikikomori.

Neet là gì?

Neet là gì?

Dành cho những ai chưa biết NEET là gì. Về cơ bản thì NEET là một từ viết tắt tiếng Anh, viết đầy đủ là not in education, employment, or training – tạm dịch là: không học vấn, không việc làm (tức là bao gồm những người trong độ tuổi lao động), không đào tạo. 

NEET của Anh có sự phân biệt với NLFE – là cụm từ viết tắt chỉ một nhóm đối tượng có tính chất giống với NEET, nhưng có những người không trong độ tuổi lao động.

Nói về nguồn gốc thì cụm từ viết tắt này được dùng lần đầu ở Anh, để chỉ nhóm người từ 16 đến 24 tuổi. Còn ở Nhật thì nhóm NEET được “mở rộng” hơn với những người nằm trong độ tuổi từ 15 đến 34 tuổi.

Vào năm 2008 thì tỷ lệ NEET của nhóm người từ 16 đến 24 tuổi có giảm do phần lớn trong số đó có tham gia vào các hoạt động giáo dục.

Neet là gì? 2

Ở Nhật Bản thì định nghĩa của xã hội về NEET nghĩa là gì tương đối khác biệt với các quốc gia khác và còn chia loại nữa. Liệu bạn có biết 3 kiểu NEET là gì “cơ bản” của Nhật :

  • Không hòa hợp được với xã hội: vì nhiều lý do mà họ không muốn hòa nhập vào môi trường công cộng, dù có học vấn, có công việc và thậm chí là có địa vị nhưng họ vẫn chọn tách biệt với người khác, phương thức giải trí chủ yếu là game. 
  • Vì không tìm được việc: Ở Nhật Bản, khả năng tìm được một công việc như ý là rất khó, không phải ai cũng có hoàn cảnh giống nhau, vì thế mà yêu cầu về công việc của từng cá nhân cũng khác, nhưng khi các yêu cầu đó quá khác với điều kiện tuyển dụng của các công ty thì họ bắt đầu chán chường và bắt đầu cuộc sống không công việc của một NEET. 
  • Vì hoàn cảnh: may mắn hơn một số người khác mắc kẹt vào hai tình huống kể trên, nhóm NEET vì hoàn cảnh đa phần là những người gia đình có điều kiện sẵn, nên họ hoàn toàn được lựa chọn sống theo kiểu tách biệt xã hội mà họ thích mà không lo về vấn đề tài chính, việc làm…

Phân biệt Hikikomori và NEET là gì? 

Phân biệt Hikikomori và NEET là gì? 

  • Độ tuổi: NEET khoanh vùng độ tuổi từ 15 đến 30 còn Hikikomori là từ 15 đến 50 tuổi. 
  • Học vấn: các NEET có trình độ học vấn bình thường như mọi người, còn Hikikomori thì thường là bỏ ngang việc học. 
  • Việc làm: NEET là dạng từng có việc nhưng sau đó mất việc, hoặc từng đi xin việc nhưng thất bại nhiều lần. Hikikomori thì không có học vấn nên rất khó xin việc, đa số là không có việc.
  • Giao tiếp xã hội: NEET vẫn có khả năng giao tiếp nhưng họ không có nhu cầu hòa nhập với xã hội, họ sẽ ưu tiên cho việc ở một mình để có thời gian và không gian chơi game, đọc truyện, xem anime… làm những điều họ thích. Nếu bị bắt buộc phải ra ngoài thì NEET vẫn làm được, chỉ là họ không để tâm vào việc gì cả. Hikikomori thì không có khả năng giao tiếp, họ chật vật trong việc biểu đạt ý nghĩ của bản thân và luôn ở trong phòng, thời gian ở một mình, tránh tiếp xúc với mọi người có thể tính bằng năm, chục năm hoặc hơn… vì Hikikomori cho rằng thế giới bên ngoài rất đáng sợ.

NEET anime là gì?

NEET anime là gì? neet là gì

Như bạn đã biết NEET là gì, thì theo đó, người ta chỉ gọi chung danh từ NEET để chỉ các thanh niên thích nhốt mình trong phòng và làm những điều họ thích, và NEET cũng thường được hiểu là những người thích chơi game. 

Một số NEET trong phòng thường được trang bị dàn máy chơi game khá xịn sò, các loại máy chơi game cầm tay hay máy tính ngon lành.

Tuy nhiên, dù không phổ biến nhưng cũng có các NEET anime, tức là thay vì chìm đắm trong thế giới game thì những người này rất yêu thích việc xem anime, tận hưởng khoảng thời gian của riêng họ với các bộ phim có nội dung và thể loại “đúng guu”. 

Riêng đối với các tác phẩm anime có sự xuất hiện của các nhân vật là NEET, thì hầu như các nhân vật này đều được nhấn mạnh theo một cách nào đó, nhằm truyền tải thông điệp từ các nhà sản xuất đến người xem. 

Các nhân vật NEET anime thường có các khả năng “siêu phàm”, họ có thể giỏi ở một lĩnh vực nào đó mà thông thường ít ai nhận biết được. Các nhân vật này cũng có lối sống y như người thật là NEET ngoài đời, nhưng bằng cách nào đó, họ luôn được thúc đẩy và tự nhận thức về việc học cách đối mặt với cuộc sống, tái hòa nhập xã hội và năng động hơn.

Một số anime đáng xem về NEET

Osomatsu-san

anime đáng xem về neet là gì - Osomatsu-san

Đây là một bộ truyện kinh điển khi nói về NEET, truyện thuộc thể loại hài hước, đời thường, chính kịch. Nhân vật chính là 6 anh em trai nghịch ngợm. 6 người trong một nhà luôn xuất hiện những tình huống trớ trêu khiến người xem dở khóc dở cười. Tác phẩm này sẽ cho bạn thấy sự đa dạng của NEET là gì!?

Eromanga-sensei

anime đáng xem về neet là gì - Eromanga-sensei

Bạn có biết một bộ anime đỉnh cao về NEET là gì không, đó là Eromanga-sensei. Nhân vật chính là Masamune Izumi – một nam sinh trung học có đam mê viết tiểu thuyết, và truyện của anh có thể gắn mác adult 18+ hoặc thậm chí là 21+. Và một “họa sĩ” vẽ tranh minh họa cho tiểu thuyết luôn có những bức họa cực biến thái. Masamune Izumi không thể nào ngờ được họa sĩ giấu mặt vẽ minh họa cho truyện của mình lại là… em gái ruột của mình, một NEET luôn rút trong phòng và không giao tiếp với ai trong nhà.

Re:Zero

anime đáng xem về neet là gì - re: zero

Không cần nói thì fan anime và manga cũng đủ biết Re: Zero nổi đình nổi đám cỡ nào. Trong trường hợp bạn quên, thì TruyenVN.com xin nhắc lại, nam chính Subaru Natsuki là một NEET chính hiệu. 

Trong một lần hiếm hoi anh ta bước ra khỏi nhà để đi mua đồ thì bỗng nhiên bị triệu hồi đến một thế giới pháp thuật kỳ lạ. Ở đây anh đã gặp được Emilia và biết về câu chuyện đầy khó khăn của cô. Hành trình từ NEET hóa anh hùng cũng vì thế mà dần dần bắt đầu.

Trên đây là một số thông tin về NEET là gì, một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết cũng như phân biệt giữa NEET và Hikikomori. Dù nói thế nào thì NEET cũng không phải là lối sống đủ tích cực để mọi người noi theo. Một NEET rất dễ có khả năng trở thành Hikikomori, và điều đó sẽ trở thành gánh nặng, khó khăn cho những người xung quanh. Tiếp nhận những thông điệp tích cực, thay đổi suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn để không bị bế tắt mà trốn tránh hiện thực là điều mà mọi người nên cố gắng duy trì.

Cosplay Ahri LOL: Có Thể Bạn Đã Bỏ Lỡ Bộ Ảnh Nồng Cháy Lửa Thiêng Này

Cosplay Ahri LOL: Có Thể Bạn Đã Bỏ Lỡ Bộ Ảnh Nồng Cháy Lửa Thiêng Này

Vương Triều Xác Sống - Tập Đặc Biệt Có Gì Để Phải Hóng

Vương Triều Xác Sống – Tập Đặc Biệt Có Gì Để Phải Hóng?