in ,

Mugen Train Movie: 1 “Khúc Ca” Huy Hoàng Về Hiện Thực Và Mộng Ảo, Về Chính Nghĩa Và Niềm Tin

Mugen Train Movie: 1 “Khúc Ca” Huy Hoàng Về Hiện Thực Và Mộng Ảo, Về Chính Nghĩa Và Niềm Tin 1

Mugen Train Movie của Ufotable đã thiết đãi khán giả yêu thích Kimetsu no Yaiba tại Việt Nam một khúc ca huy hoàng về niềm tin và chính nghĩa, về hiện thực và mộng ảo, với sự “thể hiện” xuất sắc của những thành viên quý giá trong đội diệt quỷ. 

Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen train có tên tiếng Việt là Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận, vừa ra mắt khán giả Việt vào ngày 11 tháng 12 vừa qua. 

Mugen train là một anime điện ảnh ăn khách nhất tại Nhật bản trong thời điểm hiện tại, thậm chí doanh thu của tác phẩm này còn vượt qua cả movie Spirited Away (Ghibli) – bộ phim đã nhiều năm nắm giữ danh hiệu là Phim hoạt hình điện ảnh doanh thu cao nhất mọi thời đại của Nhật Bản. 

mugen train 2

*Bài viết có spoil nội dung phim.

Hiện thực và mộng ảo của Mugen Train

Nửa đầu của Mugen train là khúc bi ca về những nỗi đau mà con người đang phải đối mặt, cùng với sự cám dỗ của cái bẫy mộng ảo hảo huyền.

Vai trò của Hạ Huyền Nhất trong Mugen Train

mugen train 3

Ở bản anime truyền hình chuyển thể từ truyện tranh Kimetsu no Yaiba, sau khi Muzan triệu tập đội Hạ Huyền và bắt đầu cuộc tàn sát, một mình Hạ Huyền Nhất đã may mắn thoát được móng vuốt tàn ác của Muzan, chẳng những thế hắn còn được nhận thêm máu của tên bạo chúa, sức mạnh của hắn đã được tăng lên gấp nhiều lần.

Sức mạnh vật lý của Hạ Huyền Nhất không phải là không đáng sợ, nhưng điều đó chưa đủ để thể hiện hết bản chất ti hèn thâm hiểm nếu hắn không có huyết quỷ thuật đưa con người ta vào trong mộng ảo. 

Hắn lợi dụng những nỗi niềm sâu kín trong thâm tâm của mỗi con người để thao túng họ, đưa họ vào trong huyễn mộng để rồi phá hủy toàn bộ lõi tinh thần của họ, để họ mãi mãi chìm vào giấc mộng ngàn thu. 

Con người không ai là không muốn chìm vào mộng đẹp, bởi trước hiện thực quá tàn khốc, ai rồi cũng sẽ mong muốn được thoát khỏi những nỗi dày vò khốn khổ không tên đó. 

Tanjiro mơ về một gia đình nguyên vẹn, Zenitsu mong ước một cuộc sống hạnh phúc bên Nezuko, Inosuke tâm niệm sẽ cùng đồng đội chinh phục mọi thử thách, và Viêm trụ muốn trở về nhắn nhủ những điều tốt đẹp cho cha và em trai mình.

Quyết tâm và can đảm của Tanjiro

mugen train 4

Trước hiện thực tàn khốc và một nơi chốn bình yên hằng mơ, là con người ai cũng sẽ mong ước điều tốt đẹp. Thế nhưng chẳng thể nào con người có thể sống mãi với quá khứ đã qua. Chẳng vì thế mà phân cảnh Tanjiro mơ về gia đình mình, cậu đã luôn tự hỏi bản thân “cứ như đã trải qua một cơn ác mộng”.

Bởi đó là khi tâm trí và khao khát trong tim Tanjiro “đối đầu nhau”, tâm trí của Tanjiro hiểu rõ rằng cậu đang cần làm gì, những đồng đội cùng cậu xuất hiện trên Chuyến tàu vô tận này là vì điều gì. 

Sau cùng, nhờ có Nezuko mà Tanjiro mới tỉnh mộng. Về mặt hình thức, máu của Nezuko đã thành công phá giải huyết quỷ thuật trên người của Tanjiro, nhưng hiểu về mặt tinh thần, thì Nezuko vừa là trách nhiệm vừa là sự tự trách mà Tanjiro vẫn mãi không buông bỏ được (cậu đã không bảo vệ được gia đình mình). 

Đó chính là lý do vì sao lý trí của Tanjiro đã chiến thắng trái tim đang dần kiệt quệ vì quá nhiều mất mát đau thương. “Mình rất yêu thương họ (gia đình) nhưng sự thật là mình đã mất họ, mình sẽ nhớ mãi mọi người trong tim” là những dòng suy nghĩ trưởng thành được tôi luyện ra từ máu và nước mắt. Tanjiro thành công đứng lên, dùng Nhật Luân Kiếm tự cắt vào cổ mình, kết liễu huyễn mộng. 

Chinh phục mộng ảo, khắc phục sự hèn yếu của bản thân

mugen train 5

Không chỉ Tanjiro hay Rengoku đủ dũng khí để tự thoát ra khỏi cái bẫy chết người của mộng đẹp quá khứ mà Hạ Huyền Nhất đã giăng ra, Zenitsu và Inosuke sau đó cũng lần lượt tỉnh dậy, đối diện với hiện thực đầy hiểm nguy trước mắt. 

Về mặt tinh thần, rõ ràng những con quỷ không thể nào hiểu được cảm xúc của con người – y như những điều mà Ubuyashiki Kagaya đã khẳng định ngay từ những giây mở đầu của Mugen Train Movie, nên Hạ Huyền Nhất hoàn toàn thua về phương diện “đánh tâm lý”.

Thế nhưng Hạ Huyền Nhất không phải là hư danh, hắn thực sự mạnh và cũng rất mưu mô. Giăng sẵn một kế hoạch tỉ mỉ, biến cả cơ thể mình hòa nhập vào trong đoàn tàu, giam lỏng 200 hành khách làm con tin và biến họ thành nguồn dinh dưỡng cho mình. 

Nhận thấy việc cắt bỏ từng phần trên cơ thể của con quỷ vào lúc này là quá vô ích, Rengoku đã phổ cập cấp tốc cho Tanjiro: “đã là quỷ thì phải có điểm yếu”. Từ đó Tanjiro và Inosuke đã có thể nhanh chóng tìm ra được nhược điểm và hạ gục Hạ Huyền Nhất. 

Nezuko và Zenitsu cũng đã có những đóng góp đáng kể khi đã chiến đấu hết mình để bảo vệ chu toàn cho tất cả hành khách trên tàu. 

Nỗ lực đến đổ máu của Nezuko về sau đã nhận được sự công nhận của Viêm trụ – thành viên cuối cùng của các Trụ cột chấp nhận sự tồn tại của Nezuko trong đội diệt quỷ. “Dù nó có là gì thì cũng đã đổ máu để cứu con người, nó đứng về phía của đội diệt quỷ, nó chính là một phần của đội diệt quỷ.”

“Bữa tiệc” của chính nghĩa và niềm tin

Nửa sau của Mugen train movie có thể hình dung là một “bữa tiệc” của ánh sáng, của âm thanh, của những pha hành động và tất cả những điều đó hội tụ để làm nổi bật lên vẻ đẹp của chính nghĩa và niềm tin.

Vai trò của Thượng Huyền Tam trong Mugen Train

mugen train 6

Khi Tanjiro, Inosuke, Zenitsu và Nezuko cùng Rengoku nghĩ rằng đã có thể thả lỏng vì nhiệm vụ đã hoàn thành, Hạ Huyền Nhất đã bị đánh bại, 200 hành khách trên tàu đã được bảo vệ an toàn đến tận giây phút cuối cùng. 

Nhưng “một bức tường sừng sững không gì đánh đổ nổi lại xuất hiện”, Thượng Huyền Tam Akaza bất ngờ tìm đến Mugen Train chẳng vì mục đích gì ngoài việc “chiêu dụ” Renguko trở thành quỷ giống như hắn, để hắn có được một đối thủ đánh mãi không chán.

Thượng Huyền Tam là một kẻ kiêu ngạo ngất trời với sự khinh khi triệt để dành cho những kẻ yếu. Khi đánh nhau với Hạ Huyền Nhất thì Tanjiro đã trọng thương nên phải nằm điều tức hơi thở, ấy thế mà khi vừa xuất hiện Thượng Huyền Tam đã muốn giết cậu với lý do “nó có thể làm phiền chúng ta (hắn và Rengoku) nói chuyện.”

Hắn xem rẻ con người cùng những niềm tin lý trí mà hắn vĩnh viễn không thể nào hiểu rõ được, từ đó cho rằng chính nghĩa của Rengoku thật nực cười, hắn cười cợt và cho rằng dẫu có niềm tin lớn đến đâu thì chính cơ thể yếu ớt của con người sẽ mãi mãi thua xa loài quỷ bọn chúng. 

Chính nghĩa của Viêm trụ trong mắt bọn trẻ

mugen train 7

Trận chiến của Viêm trụ Rengoku và Hạ Huyền Tam Akaza khởi đầu kích thích, diễn biến hùng hồn kịch tính khiến người xem không nén được cảm xúc hưng phấn cuồng nhiệt. Chỉ lấy sức người đối đầu với ác quỷ, Rengoku khiến cho ba đứa trẻ có muốn cũng không thể can thiệp vào trận chiến không kẽ hở đó, hoàn toàn bất động trước những đường kiếm tuyệt hảo và tốc độ kinh người.

Càng đánh thì khoảng cách thể lực giữa hai bên ngày càng cách xa nhau, trong khi những nhát cắt của Nhật Luân kiếm mà Rengoku đã truyền sức mạnh vào liên tục liền khép thịt liền da ngay lập tức trên người của Akaza, thì vết thương của Rengoku ngày càng nghiệm trọng, đến việc hít thở cầm máu cũng khó khăn. 

Tổn thương một bên mắt, gãy xương sườn, mất máu… dường như cũng chẳng là gì với quyết tâm tiêu diệt cái ác của Viêm trụ, khi Thức thứ 9 trong hơi thở của Lửa – Luyện ngục – được tung ra, người xem như nín thở. Rengoku thành công cắt vào cổ của Akaza. 

“Không giết được ngươi ta sẽ không buông tay”, lời khẳng định chắc nịch đánh đổi bằng cả tính mạng, Rengoku đã không màn đến vết thương mà Akaza đã “đục một lỗ” trên thân thể mình – cả cánh tay hắn xuyên qua thân thể anh. 

Từ đầu đến cuối của cuộc đối đầu, Rengoku chưa từng ngừng phản pháo lại những khinh rẻ ngu xuẩn mà Akaza gắn cho con người và những lẽ phải mà họ theo đuổi. Cả trận chiến điều thể hiện rõ ràng anh sẽ không từ bỏ khi nào cái ác vẫn còn đó và anh vẫn còn hơi thở cuối cùng.

Niềm tin và sự nỗ lực sẽ đánh đổ mọi “bức tường”

mugen train 8

Tanjiro đã không thể kìm nén được mà khóc nấc lên theo từng tổn thương Rengoku phải hứng chịu. Đối diện với nỗ lực đến cạn kiệt của Rengoku nhưng vẫn không thể giết được Akaza, Tanjiro đã rất phẫn uất mà gào lên “Rengoku-san tuyệt vời hơn ngươi nhiều! Rengoku-san mới là người thắng cuộc!”, dẫu biết rằng gào lên là vô ích nhưng cậu vẫn làm.

Những gì mà Rengoku đã làm, đã nói, đều khiến cho Mugen train movie chứa chan niềm tin và hy vọng, dù cho những điều này đã phải đổi lại bằng sự hy sinh của một ngọn lửa tuyệt vời mang tên Rengoku. 

Những ấm áp mà Rengoku để lại đã khiến cho một Inosuke hết sức bát nháo trở nên trầm tĩnh và sáng suốt, trước sự đau khổ tuyệt vọng của Tanjiro “nhiều người ngoài kia vẫn đang chiến đấu mà mình thì không thể bằng họ được.” 

Hiểu được nỗi đau của bạn, nhìn thấu nỗi đau của bản thân, lời của Inosuke lúc này như một tiếng chuông cảnh tỉnh sự yếu hèn đang dần chiếm lấy tâm trí Tanjiro và đồng đội “có buồn thì cũng phải sống tiếp, phải nỗ lực chiến đấu”.

Chất lượng của Mugen train movie

mugen train 9

Ufotable đã luôn là cái tên lẫy lừng với những tác phẩm hành động ấn tượng, lần này với Mugen Train movie, yếu tố nổi bật nhất chính là công nghệ CGI được áp dụng cực khéo, từng cành cây ngọn cỏ đều tỉ mỉ chân thực. 

Những phân cảnh đánh nhau “mượt mà” và sự chuyển đổi khéo léo sắc thái của màu sắc chủ đạo, kết hợp với âm thanh tuyệt hảo trong tác phẩm đã đem đến cảm giác choáng ngợp về mặt thị giác, ghi lại dấu ấn rực rỡ hào hùng trong tâm trí người xem.

Hình ảnh trên màn ảnh rộng kết hợp với giai điệu ấn tượng của ca khúc “Homura (炎)” (tạm dịch: Ngọn lửa) do LiSA trình bày được thể hiện xuất sắc qua dàn âm thanh của rạp chiếu là một phép kết hợp tạo nên điểm hoàn chỉnh về mặt tổng thể cho Mugen Train movie. 

Kimetsu no yaiba và câu chuyện về Viêm trụ Rengoku của tác giả Gotouge Koyoharu đã thành công đem đến cho người xem bài học cực kỳ ý nghĩa về lòng tin giữa người với người, và sự vững tin vào bản thân, cũng như thấy được vẻ đẹp của chính nghĩa. Thì Mugen train movie của đạo diễn Sotozaki Haruo đã làm cho giá trị đó càng nổi bật và hào hùng hơn với những kỹ thuật làm phim bậc thầy.

Truyện Siêu năng lập phương với các màn biểu diễn gay cấn

Truyện Siêu Năng Lập Phương: Hành Trình Tìm Ra Sức Mạnh Ở Tuổi 17

Nhạc Attack On Titan SS1 Với Những Bản Metal Cover Đỉnh Của Chóp 2

Nhạc Attack On Titan SS1 Với Những Bản Metal Cover Đỉnh Của Chóp