in , ,

Monogatari Và 101 Những Điều Thú Vị Mà Bạn Nên Biết

Monogatari Và 101 Những Điều Thú Vị Mà Bạn Nên Biết

Monogatari là một tựa đề thú vị bởi nhiều yếu tố như lời thoại sắc nét, cốt truyện biến hóa và hình ảnh nhân vật hấp dẫn. Bộ anime này có rất nhiều thứ để thích, nhưng đôi khi nó cũng có thể hơi khó hiểu và cũng có những thứ không phải ai cũng biết.

5 Series hay nhất và 5 series dở nhất của Monogatari

Monogatari series có tổng cộng 14 series nhỏ tất cả, nhưng liệu cả 14 phần phim này đều hay hết? Điều đó thì chắc chắn là không rồi. Vậy câu hỏi đặt ra là đâu là những tựa phim hay mà chúng ta nên coi, còn đâu là những tựa đề mà chúng ta nên “skip” để tránh mất thời gian?

5 series hay nhất

Nisemonogatari

5 series hay nhất của Monogatari là Nisemonogatari

Với nội dung chủ yếu xoay quanh hai chị em gái của Araragi là Karen và Tsukihi, Nisemonogatari là một bộ truyện khó có chỗ đứng nhất định trong series. Mặc dù vậy, series này vẫn có những khoảnh khắc ấn tượng, những chi tiết và tình tiết hài hước khiến người xem nhớ mãi.

Kizumonogatari

5 series hay nhất của Monogatari là kizumonogatari

Thuộc phần tiền truyện, lấy bối cảnh trước các sự kiện của toàn bộ loạt phim, Kizumonogatari chủ yếu tồn tại để giải thích cách Araragi gặp Shinobu Oshino, ma cà rồng khoảng 600 tuổi. Kizumonogatari mang đậm chất hành động hơn phần còn lại của loạt phim, đặc biệt là phần hai xoay quanh nỗ lực của Araragi để hạ gục ba thợ săn ma cà rồng.

Koimonogatari

5 series hay nhất của Monogatari là Koimonogatari

Bao gồm arc “Hitagi End”, Koimonogatari đem tới Nadeko Sengoku, một Nữ thần Rắn lên kế hoạch giết Araragi và Hitagi vào ngày tốt nghiệp của họ. Kết thúc của series cũng hết sức ấn tượng, một lượng lớn nhân vật được phát triển đã tạo tiền đề làm gia tăng thêm sự căng thẳng cho những cảnh phim tiếp theo. Ngoài ra ở phần phim này, nhân vật chính của Koimonogatari là Kaiki chứ không phải Araragi, một sự thay đổi làm cho phần phim này nổi bật so với phần còn lại của bộ truyện.

Nekomonogatari (White)

5 series hay nhất của Monogatari là Nekomonogatari (White)

Nekomonogatari (Black) được xem là có nội dung đơn giản vì nó tạo tiền đề cho Nekomonogatari (White), và Nekomonogatari (White) lại là một ứng cử viên cho loạt phim hay nhất của series này. Một lần nữa ý đồ của đạo diễn là tập trung vào khai thắc những cảm xúc bị kìm nén của Tsubasa Hanekawa dành cho Araragi và mối quan hệ xa cách của cô với cha mẹ mình, White xoay quanh một loạt vụ cháy mà dường như chúng xảy ra ở những địa điểm khơi dậy những cảm xúc tiêu cực trong Tsubasa.

Owarimonogatari

5 series hay nhất của Monogatari là Owarimonogatari

Owarimonogatari đóng vai trò là phần cuối của câu chuyện trong anime và đại diện cho mọi thứ tuyệt vời về thương hiệu Monogatari. Mặc dù Isin quyết định tiếp tục light novel sau khi Owarimonogatari phát hành, nhưng điều đó không làm giảm đi sự thu hút của bộ truyện này.

Với độ dài 20 tập, 13 tập đầu tiên diễn ra trước các sự kiện của Tsukimonogatari, đồng thời cũng là để thiết lập nên nhân vật Ougi Oshino, một nhân vật chủ chốt trong suốt tựa phim này. Loạt phim này trả lời rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong suốt loạt phim và coi như một kết luận tuyệt vời cho series.

5 series dở nhất

Tsukimonogatari

5 series dở nhất của Monogatari là Tsukimonogatari

Sự hài hước khó hiểu của Yotsugi Ononoki đã phá vỡ Tsukimonogatari dù cho Shaft và đạo diễn Tomoyuki Itamura đã cố hoàn thành tốt bộ đầu tiên của mùa cuối cùng. Trong series này Kagenui Yozuru và Yotsugi là một công cụ vô cảm được tạo ra bởi con người và đồng thời cũng là thức thần.

Nekomonogatari (Black)

5 series dở nhất của Monogatari là nekomonogatari black

Là tựa phim cuối cùng nằm trong mùa đầu tiên của series, Nekomonogatari (Black) đã có một kết thúc khá ảm đạm. Theo thứ tự thời gian, Black là phần tiếp theo của Kizumonogatari và diễn ra trước hai loạt phim trước của phần 1, với arc “Tsubasa Cat” của Bakemonogatari tiết lộ khá nhiều điều diễn ra trong Black.

Do đó, Black là một bộ phim khá buồn tẻ vì người xem dường như đã biết việc câu chuyện sẽ diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng phần Black làm rất tốt việc tạo tiền đề cho Nekomonogatari (White) để phần phim này trở thành một trong những phần phim hay nhất.

Hanamonogatari

5 series dở nhất của Monogatari là Hanamonogatari

Trong khi nó được phát sóng như là series cuối cùng trong mùa thứ hai của Monogatari, Hanamonogatari theo thứ tự thời gian là mốt thời gian cuối cùng trong anime. Vì câu chuyện của Araragi về mặt kỹ thuật đã hoàn thành, nên Hanamonogatari thực sự cảm thấy giống như một câu chuyện phụ không cần thiết.

Hanamonogatari được nhà sản xuất giới thiệu nồng nhiệt quá mức khi mà độ dài chỉ có vỏn vẻn năm tập và kịch bản thì dường như thiếu năng lượng so với hầu hết các bộ khác, thậm chí Suruga xuất hiện cũng trong tình trạng khá im lặng so với bình thường. Với những ai dễ tính thì series này vẫn có thể xem được, nhưng thành thực mà nói thì đây là một trong những series hiếm hoi mà cảm giác gần như chúng ta có thể bỏ qua cho đỡ tốn thời gian.

Bakemonogatari

5 series dở nhất của Monogatari là bakemonogatari

Được chuyển thể từ manga Bakemonogatari mở đầu cho cả series, và cũng là loạt phim đầu tiên của Monogatari được phát sóng, một trong những phần có nhiều tập phim nhất với tổng 15 tập, Bakemonogatari tuy là phần đầu tiên nhưng lại không đại diện cho tất cả những gì được thể hiện phần còn lại của series.

Trong khi hầu hết các bộ phim khác cùng series đều xoay quanh các nhân vật cụ thể thì Bakemonogatari có nhiều arc ngắn khác nhau và nó cố gắng giới thiệu gần như tất cả những nhân vật chính sẽ xuất hiện trong suốt phần còn lại của anime một cách dồn dập kiểu trả bài.

Loại phim của Shaft được đánh giá cao ở kỹ xảo hình ảnh, đây cũng là yếu tố chính thu hút của cả series, nhưng với Bakemonogatari thì nhịp độ phim nhanh và không tập trung và vì thế nó có khả năng gây khó chịu cho những người mới xem vì các nhân vật xuất hiện khá hời hợt.

Koyomimonogatari

5 series dở nhất của Monogatari là Koyomimonogatari

Một bộ ONA lấy bối cảnh trường học toàn thời gian, bao gồm 12 tập ngắn xoay quanh các cô gái khác nhau, Koyomimonogatari được coi là tác phẩm tệ nhất của anime series này. Cách kể chuyện tập trung vào xây dựng thế giới xung quanh nhân vật hơn là xây dựng nhân vật của Koyomimonogatari hoàn toàn đi ngược lại với phong cách trước đây của series. Nó khiến cho những fan hâm mộ trung thành của series cảm thấy thiếu vắng nét đặc trưng cần có.

5 điều của series sống mãi theo thời gian

Nhân vật sống mãi cùng thời gian

Monogatari manga có cả triệu nhân vật với đại đa số là nữ

Monogatari manga có cả triệu nhân vật với đại đa số là nữ, ngoại trừ anh chàng nam chính Araragi số hưởng ra. Và mặc dù có nhiều nhân vật nữ nhưng từ ngoại hình, tính cách thì họ hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt của họ khiến cho người xem thích thú khi xem.

Nhạc phim không lỗi thời

Đoạn nhạc chủ đề mở đầu phim hấp dẫn và dường như nếu xem xét kỹ thì giai điệu thì trong đó có cả sự tươi vui lẫn những khúc buồn để phán ảnh đúng kịch bản. Chưa kể trong phim, nhạc phim lồng ghép hợp lý theo cảm xúc của nhân vật và mạch phim.

Lời thoại mùi mẫn

Bởi vì đây là một loạt series bí ẩn siêu nhiên và nhân vật chính là một ma cà rồng nên có vẻ như nó sẽ mang hơi hướng hành động, tập trung vào những tình huống thú vị giữa các nhân vật. Thế nhưng câu chuyện thực sự tập trung gần như hoàn toàn vào các cuộc đối thoại của nhân vật. Đó là một cách kể chuyện thú vị và tạo ra một bầu không khí rất thân mật giữa Araragi và các nhân vật nữ chính của các phần.

Thử nghiệm phương pháp kể chuyện khác nhau

Monogatari thử nghiệm phương pháp kể chuyện khác nhau

Bộ truyện có rất nhiều thử nghiệm với nhiều phương pháp kể chuyện khác nhau, điều này thực sự thú vị vì đây có thể là một bộ truyện khá đơn giản. Một trong những điều thú vị nhất của bộ truyện là việc sử dụng các đoạn văn bản với phông nền tối màn để chuyển cảnh.

Đôi khi, nhà sản xuất sẽ dùng một màu sắc hoặc một từ ngữ tạo nên tâm trạng cho cảnh sau. Cũng có đôi khi xuất hiện ở đó là lời độc thoại nội tâm của Araragi khi anh ấy phản ứng với các tình huống trước mặt.

Cách làm phim hoạt hình

Các cảnh phim trong series anime này thực sự rất ấn tượng. Mọi thứ đều có cảm giác được thực hiện rất chỉnh chu, với từng lựa chọn được sắp xếp hợp lý nhằm thu hút sự chú ý của người xem đến các chi tiết cụ thể. Điển hình như việc các nhân vật thường sử dụng tông màu sáng, có độ tương phản cao so với phông nền khá tối hoặc đơn điệu, đảm bảo rằng mắt người xem luôn bị thu hút bởi các nhân vật và cuộc trò chuyện của họ.

5 vấn đề gây tranh cãi của series

Araragi và những đứa trẻ

Monogatari thuộc thể loại harem, và vấn đề của tựa đề này là việc một số nhân vật nữ trong dàn harem lại thực sự là trẻ em

Monogatari thuộc thể loại harem, và vấn đề của tựa đề này là việc một số nhân vật nữ trong dàn harem lại thực sự là trẻ em. Và hai người trong số họ là chị em của Araragi. Tuy trong tình tiết của phim có vài đoạn Araragi trêu đùa bằng lời nói của mình nhưng xét theo thời gian, những trò đùa đó có thể bị coi là chi tiết ấu dâm.

Nhân vật LGBT gây tranh cãi

Nhân vật LGBT gây tranh cãi trong Monogatari là Suruga Kanbara

Suruga Kanbara là một tự nhận mình thuộc cộng đồng LGBT, điều này hoàn toàn không hề có vấn đề. Vấn đề ở chổ cô nàng lại liên tục tán tỉnh Araragi và luôn miệng nói về việc sẽ trở thành người yêu của anh.

Chính điều này đã làm dấy lên tranh cãi rằng dường như chi tiết này ngụ ý rằng cô ấy đang giả mạo giới tính của mình. Hoặc giới tính LGBT của cô chỉ là tạm thời và không quan trọng. Điều quan trọng là khi cô tìm được “chàng trai phù hợp” thì tự khắc cô trở lại là một người phụ nữ.

Quy luật phụ nữ thì phải chờ đàn ông tới cứu?

Monogatari có quy luật phụ nữ thì phải chờ đàn ông tới cứu

Bạn sẽ phát hiện ra rằng cứ theo quy luật, các nhân vật nữ trong series cần được một người đàn ông giải cứu. Dù cho tựa phim có quá nhiều nhân vật nữ thú vị và với khả năng của mình họ hầu hết có thể tự giải quyết được vấn đề.

Anime harem

Anime harem Monogatari

Anime harem là một thể loại khá nổi tiếng, một nhân vật nam và thường lại là nhân vật nam duy nhất trong truyện, anh ta thường xuyên được vây quanh bởi các nhân vật nữ và hầu hết họ đều thần tượng hay quan tâm anh ta một cách thần kỳ khó lý giải. Ở series này, dường như tác giả đã quá tập trung khai thác chi tiết đó mà quên mất nội dung phim còn có những yếu tố huyền bí hay hành động.

Fan service

Với các anime thuộc thể loại harem, đối tượng người xem hay fan mà nhà sản xuất hướng đến chính là đối tượng khán giả nam. Chính vì thế mà đại đa số các nhân vật nữ trong series này có cách hành động, hành xử hay lời nói mang nhiều yếu tố khơi gợi dục vọng. Đây cũng chính là điểm trừ của series.

Lý do vì sao bạn nên xem Monogatari series anime?

Lý do vì sao bạn nên xem Monogatari series anime

Monogatari chắc chắn là một trong những bộ anime kỳ lạ và được yêu thích nhất trong thời gian vừa qua. Được sản xuất bởi Shaft, studio đứng sau Puella Magi Madoka Magica, câu chuyện xung quanh anh chàng Koyomi dần dần mở rộng. Sự xuất hiện thêm nhiều nhân vật, kết hợp cả thần thoại và hành động nguy hiểm làm bộ phim trở thành một sự kết hợp thú vị giữa bí ẩn siêu nhiên, kịch tính và lãng mạn.

Điều làm cho tựa đề nổi bật là việc nó giống như một cuốn tiểu thuyết hơn là một tựa phim anime điển hình. Xuyên suốt nội dung phim kịch tính được thúc đẩy nhiều bởi những cuộc đối thoại và sức nặng của câu chuyện được đặt lên cuộc đời của những nhân vật. Mỗi phần tập trung vào câu chuyện cá nhân của một nhân vật dưới mắt nhìn của nhân vật chính Koyomi Araragi.

dàn nhân vật của series vô cùng đa dạng và hấp dẫn

May mắn thay, dàn nhân vật của series vô cùng đa dạng và hấp dẫn, tuyến nhân vật được phát triển một cách hợp lý nhất. Mỗi nhân vật đều được xây dựng theo cách khó đoán biết, đều có thể nắm giữ toàn bộ cốt truyện của riêng họ trong khi thể hiện tính cách, thiết kế và dụng ý vô cùng khác biệt.

Điều cuốn hút thiếp theo của tựa đề này chính là việc tìm ra trình tự để xem cả series theo cách khiến bạn có hiểu được câu chuyện một cách tối ưu nhất. Hầu hết các tựa anime và light novel đều tuân theo một trình tự xem. Trên hết, anime không được phát hành theo thứ tự thời gian và không phải chúng ta cứ xem theo trình tự nhà sản xuất phát sóng sẽ hợp lý nhất.

Vậy thì sao chúng ta không thử xem series này theo thứ tự thời gian diễn biến trong phim như sau:

 • Kizumonogatari (Phần I-III)
 • Nekomonogatari Black
 • Bakemonogatari
 • Nisemonogatari
 • Monogatari Series 2 (Mayoi Jiangshi và Shinobu Time)
 • Owarimonogatari
 • Tsukimonogatari
 • Koyomimonogatari
 • Owarimonogatari 2
 • Zuko Owarimonogatari
 • Hanamonogatari

Đối với bất kỳ ai yêu thích một tựa truyện tranh hay, hay những thần thoại bí ẩn hoặc những nhân vật có tính cách hài hước, nội dung pha lẫn hài kịch và kịch tính thì series này rất đáng xem. Mặc dù luôn có những cái tên được đem ra so sánh với nó như Rascal Does Not Dream of Bunny Girl Senpai, tựa đề vẫn có chổ đứng riêng về nhịp điệu, phong cách và nội dung.

Phong cách đạo diễn và nghệ thuật của đạo diễn Shaft làm chúng ta gợi nhớ đến những khoảnh khắc kỳ lạ

Phong cách đạo diễn và nghệ thuật của đạo diễn Shaft làm chúng ta gợi nhớ đến những khoảnh khắc kỳ lạ nhất và truyền cảm hứng nhiều nhất trong JoJo’s Bizarre Adventure, đồng thời cách kể chuyện của ông khiến bộ phim trở nên khác biệt so với hầu hết các tựa shounen và seinen cùng thời vốn thường thiên về hành động hơn.

Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng tựa đề manga và anime Monogatari không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu nó khiến bạn hứng thú, thì bạn chắc chắn nên thử. Các bạn hãy thử xem và cảm nhận nhé. Đồng thời đừng quên cho TruyenVN biết cảm nghĩ của bạn sau khi kinh qua hết series này nha.

Hane Ame Cosplay Boa Hancock Chuẩn Nữ Thần Với Vòng 1 Ngồn Ngộn

Hane Ame Cosplay Boa Hancock Chuẩn Nữ Thần Với Vòng 1 Ngồn Ngộn

Kimetsu no Yaiba là một bộ truyện manga Nhật Bản.

Kimetsu No Yaiba – Phần 2 Vở Nhạc Kịch Với Tạo Hình Gây Sốt