in

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật – Một Phong Cách Đáng Học Hỏi

Lối sống tối giản của người nhật - những điều cần biết
Lối sống tối giản của người nhật - những điều cần biết

Tối giản có nghĩa là “lược bỏ” những thứ không quan trọng, có thể gây mất tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân. Từ đó “tăng thêm” những điều có ý nghĩa và hạnh phúc. Thế giới đang dần nhìn nhận và sống theo lối sống tối giản của người Nhật bởi phong cách ấy giúp con người có được cuộc sống an nhiên, thanh thản và tránh được những lo âu, bộn bề của cuộc sống.

Lối sống tối giản của người Nhật thường được gọi là Minimalism hay Danshari, hiện được nhiều nước trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Theo phong cách sống này, khi bạn bỏ đi những đồ vật thừa thải, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Khi không chú trọng quá nhiều vào vật chất, bạn đồng thời sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để làm những công việc khác quan trọng hơn.

Ngoài ra, một trong những lý do quan trọng khiến người Nhật chọn cách sống tối giản này là vì họ thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Đồ đạc ít đi sẽ giúp người Nhật dễ dàng di chuyển, tránh tối đa việc bị chấn thương nếu cơn bão hay động đất đi qua. Họ cũng sẽ không tốn nhiều chi phí để mua lại đồ đạc nếu mọi thứ bị hư hại.

Lối sống tối giản của người Nhật-1

Tác giả của “Goodbye, Things – The New Japanese Minimalism” – Fumio Sasaki cho rằng phong cách sống tối giản chính là “thăng cấp giá trị cuộc sống. Nó giống như bước qua một cánh cửa khiêm tốn của sự tối giản và đắm chìm vào một thế giới của những ý tưởng lớn”.

Phong cách sống đáng học hỏi

Sống tối giản nhưng không dễ dàng cho những ai mới bắt đầu học theo phong cách này. Để học theo phong cách này, bạn sẽ phải “tối thiểu hóa” vật dụng của mình. Hãy nhìn những minh họa dưới đây để có thể dễ dàng hình dung hơn về cách sống này nhé!

Phòng ngủ của lối sống Nhật Bản được tiết chế tối đa, ngay cả giường ngủ cũng không có. Nơi đây chỉ có nệm, gối và chăn. Bạn sẽ hoàn toàn tập trung vào giấc ngủ của mình.

Lối sống tối giản của người Nhật-phòng ngủ

Phòng tắm cũng trang bị ít đồ dùng nhất có thể, sẽ không có thứ gì khác trong tầm nhìn. Bạn có thể không dùng kệ/lọ đựng bàn chải và dao cạo râu. Mọi thứ vẫn ổn khi đặt trên bệ cửa.

Lối sống tối giản của người Nhật-phòng tắm

Căn bếp trở nên gọn ghẽ hơn khi mỗi dụng cụ chỉ có một cái. Việc vệ sinh nhà bếp cũng đơn giản hơn khi có ít đồ, ít khoảng trống nhỏ.

Lối sống tối giản của người Nhật-bếp

Người Nhật thường xếp mềm, gối vào tủ để giữ cho căn phòng thoáng đãng, rộng rãi. Trẻ em sẽ có thêm nhiều không gian để vui chơi hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật-tủ quần áo

Tủ quần áo cũng được tối giản với vài bộ trang phục đơn giản, màu sắc trung tính dễ mặc trong nhiều hoàn cảnh.

Lối sống tối giản của Nhật Bản – Những điều cần nhớ!

Để có thể học theo lối sống tối giản của Nhật, bạn có thể thực hiện theo những nguyên tắc sau:

  • Mua những thứ cần, không phải thứ muốn: Mỗi khi định mua một món đồ, hãy tự hỏi bản thân: Mình có thực sự cần món đồ ấy không hay chỉ mua vì thích? Mình sẽ dùng nó hàng ngày chứ? 
  • Tích lũy Một, tạo mới Mười: Nếu bạn nghĩ việc sống tối giản, ít mua sắm sẽ giúp mình tiết kiệm được tiền bạc điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn chưa thoải mái về tái chính. Thay vì nghĩ về việc tiết kiệm, hãy nghĩ thêm cách tạo ra thu nhập cho bản thân.
  • Một tách cà phê không làm bạn nghèo đi hay giàu lên: Sống tối giản, tiết kiệm mua sắm và chi tiêu là tốt nhưng tiết kiệm thái quá (keo kiệt) sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên khổ sở, có thể gây ra tác dụng ngược nếu bạn chạm vào mức giới hạn. Hãy nhớ, cắt bỏ một tách cà phê một tách cà phê không giúp bạn giàu thêm. Hãy cho bản thân được thoải mái, bạn sẽ tiết kiệm nhiều hơn.
  • Sống là để tận hưởng: Tương tự như vấn đề tiết kiệm, dù theo cách sống nào thì bạn vẫn nên nhớ rằng cuộc sống này là để tận hưởng. Thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho bản thân những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, mua một món đồ hiệu hay tận hưởng dịch vụ 5 sao… Tận hưởng sẽ giúp bạn thấy việc tiết kiệm là đúng đắn.
Nhac kich Durarara!! 8

Nhạc Kịch Durarara!! Tung Poster, Dàn Diễn Viên Đẹp Xỉu

Anime hài hước -GIntama

Những Tựa Anime Hài Hước Khiến Bạn Cười “Té Ghế”