in

Live action Attack on Titan vì sao lại hứng đầy “gạch đá” dư luận?

live action attack on titan 1

Live action Attack on titan từ những ngày đầu tiên ra rạp đã bị “ăn gạch mệt nghỉ”. Với những fan trung thành của bộ truyện và đã từng theo dõi các bản anime thì phần live action lần này được xem là một thất bại thảm hại. 

Trước đó, ngay từ những ngày đầu tiên các thông tin về việc Attack on titan sẽ có bản chuyển thể đã khiến cho không ít fan hâm mộ cảm thấy rạo rực, như cách mà họ đã từng háo hức trông ngóng các live action anime chuyển thể khác của Nhật. 

Nhưng khi trailer đầu tiên của phần 1 ra mắt đã phải hứng chịu không ít lời gièm pha vì mọi thứ khác quá xa so với manga gốc và vượt mong đợi của khán giả theo chiều hướng… tệ không tưởng.

Thông tin live action Attack on titan

  • Đạo diễn: Shinji Higuchi
  • Nhà sản xuất: Akihiro Yamauchi và Yoshihiro Sato
  • Nguyên tác: truyện tranh Attack on Titan
  • Tác giả: Hajime Isayama
  • Diễn viên chính: Haruma Miura; Hiroki Hasegawa; Kiko Mizuhara; Kanata Hongo
  • Âm nhạc: Shiro Sagisu
  • Công chiếu phần 1: 01/08/2015
  • Công chiếu phần 2: 19/09/2015
  • Quốc gia: Nhật Bản

Sơ lược nội dung Attack on Titan

live action attack on titan 2

Loài người trong thế giới của Attack on titan có một loài thiên địch tự nhiên là các Titan – người khổng lồ. Chúng chỉ ăn thịt con người và đó là cách duy nhất để chúng duy trì giống nòi – chứ không phải dùng cơ quan sinh sản như loài người. Người dân được sống hòa bình trong 3 bức tường chính là Maria, Sina và Rose. 

Câu chuyện kể một cậu bé trai được sinh ra và lớn lên trong bức tường Maria, cậu có hai người bạn thân là Armin và Mikasa. Cả ba có chung một giấc mơ là một ngày nào đó sẽ được ra khỏi các bức tường, được nhìn thấy biển xanh mênh mông. 

Yên bình không được bao lâu, tai họa đã sớm ập đến khi bức tường đã bảo vệ loài người suốt 100 năm qua đột nhiên bị một con titan khổng lồ cao 50m phá hỏng một lỗ, nhiều titan khác đã tràn vào bên trong bức tường, giết hại người của thành phố và ăn thịt mẹ của Eren. 

Nỗi đau mất mẹ đã khiến cho Eren sinh ra lòng căm thù vô hạn với lũ titan, cậu đã cùng với hai người bạn của mình tình nguyện gia nhập quân đội, về sau trở thành thành viên của Trinh sát đoàn. Kể từ khi gia nhập quân đội, bí mật về thân thế của Eren, của cha cậu và nhiều bí mật cổ xưa được bóc tách đầy hấp dẫn.

Lý do khiến live action Attack on titan “ăn đạn mệt nghỉ”

Nói đến live action Attack on titan thì khán giả xem phim đồng thời là fan của bộ truyện gốc có thể kể ra một loạt các nguyên nhân dẫn đến làn sóng chỉ trích. Nhìn tổng thể, có 3 yếu tố dẫn đến việc bản live action này không được hoan nghênh như mong đợi. 

Kịch bản chuyển thể thô kệch

live action attack on titan 3

Nhận định đầu tiên của khán giả khi xem bản Live action Attack on titan là chuyển thể không sát nguyên tác. Đối với một tác phẩm manga quá thành công, còn có các bản anime truyền hình thu hút hàng triệu lượt xem thì việc một cốt truyện tuyệt vời bị “xào nấu” như ở bản người đóng đã khiến không ít khán giả cảm thấy phẫn nộ. 

Như đã giới thiệu ở phần sơ lược nội dung, nguyên nhân chính để Eren dấn thân vào con đường trở thành một chiến binh tiêu diệt titan là vì cái chết của mẹ mình. Tuy nhiên cảnh này lại không được lên màn ảnh dù đây là chi tiết đắt giá trong chuyển biến tâm lý của nhân vật chính.

Kịch bản rời rạc thiếu logic cũng chưa phải lý do chính để khán giả không hài lòng. Ekip còn bồi thêm vào dàn nhân vật có tính cách bị thay đổi, hình tượng bị bóp méo đến xa lạ. 

Hình tượng dàn nhân vật bị bóp méo

live action attack on titan 4

Chưa nói đến việc thêm một nhân vật không có trong nguyên tác là Hiana vào trong bản live action một cách vô lý kèm theo những chi tiết tình dục kệch cỡm, thì dàn nhân vật trụ cột của bộ truyện là bộ ba Eren, Armin và Mikasa đều bị bóp méo tính cách đến mức khán giả phải phẫn nộ.

Eren trở thành một chàng trai bị “cứng họng” khi được hỏi về lý do “vì sao cậu ghét Titan đến thế”. Trong truyện gốc thì Eren khi chưa được huấn luyện bài bản thì chỉ được mỗi cái cứng đầu với phần quyết tâm trả thù là chấp nhận được, thì Eren của bản điện ảnh lại “phế” đến mức bộ động cơ 3D cũng không thể sử dụng. 

Mối liên kết sâu sắc của Eren và Mikasa lẽ ra phải được hiểu rằng không phải là tình yêu nhưng còn sâu sắc hơn cả tình yêu, lên màn ảnh rộng đã trở thành chuyện tình cảm ngôn tình ba xu. Armin thì bị “khinh nhờn” bởi một lão cảnh vệ theo kiểu tấn công tình dục chứ không chỉ là yếu đuối và bị đám con nít cùng lứa ức hiếp đơn thuần.

Mối liên hệ giữa Mikasa và Levi trong nguyên tác chỉ đơn giản là đội trưởng và thành viên của trinh sát đoàn, nhưng trong phim thì Mikasa và gã đội trưởng Shikishima, được cho là thay thế Levi, cố lập lờ ra vẻ như Mikasa đã được một “anh hùng cứu mỹ nhân”, phát hiện ra tài năng tiềm ẩn và đưa nàng vào đội để tỏa sáng… à, để chiến đấu.

Mô-típ của cặp đôi này chẳng khác nào một bộ phim thần tượng với quá trình tuyển mộ và bùng sáng thành ngôi sao chỉ trong phút chốc.

Ekip không có… tâm

live action attack on titan 5

Nếu xét về kỹ thuật làm phim thì có thể phần lớn những khán giả đến rạp xem phim sẽ không đủ kiến thức chuyên môn để đánh giá “tầm” của đội ngũ sản xuất live action Attack on titan, nhưng độ có “tâm” của ekip thì ai ai cũng phải nhìn ra. 

Việc một kịch bản manga dài kỳ phức tạp với nhiều tình tiết lắt léo được đan cài lồng ghép vào nhau khi chuyển thể lên màn ảnh rộng phải sửa đổi kịch bản là chuyện phải làm. Thế nhưng làm thế nào để vừa đảm bảo được tinh thần của nguyên tác không bị thay đổi nhưng vẫn thỏa mãn được các điều kiện hạn chế của một bộ phim cho phép, đó chính là thách thức của các nhà làm phim.

Đội ngũ của phim không những không nắm được tinh thần cốt lõi của nguyên tác truyện tranh Attack on titan mà còn phô bày nhiều chi tiết kỹ thuật thô kệch trên màn ảnh. Điều khiến bộ truyện này bán được hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới nằm ở tình bạn, tình đồng đội, sự hy sinh, là tinh thần chiến đấu bất khuất vì tự do. Sâu xa hơn là phép ẩn dụ đầy tính khoa học triết học về xã hội, về chế độ độc tài và lối cai trị bằng bạo lực và các bí mật.

Ban đầu người được mời về làm đạo diễn cho live action Attack on titan là đạo diễn Tetsuya Nakashima (thành công với live action Confession công chiếu vào năm 2010) nhưng với hàng loạt vấn đề kể trên, việc vị đạo diễn này không tham gia dự án phim lại có thể xem là một may mắn cho ông! 

Truyện one shot

6 truyện one shot “tình người duyên ma” đầy cảm xúc

Manhwa webtoon

Tuyển tập manhwa webtoon lãng mạn về tình yêu đồng giới