in

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges

Nami ni Noretara 1

Nối tiếp sau giải thưởng Phim Hoạt hình Hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải tổ chức vào tháng 6 năm nay, bộ anime movie “Kimi to, Nami ni Noretara” của đạo diễn Masaaki Yuasa đã tiếp tục giật giải Phim Hoạt hình Hay nhất tại Liên hoan phim Giả tưởng Sitges lần thứ 52 tổ chức tại Catalonia, cùng vô số lời khen ngợi từ giới phê bình. 

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 1

Về liên hoan phim Sitges

Liên hoan phim Giả tưởng Sitges được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968, được biết đến từ lâu là một trong ba liên hoan phim quốc tế về chủ đề giả tưởng có sức nặng nhất, cùng với Liên hoan phim Giả tưởng Fantasporto tại Bồ Đào Nha và Liên hoan phim Giả tưởng Brussels tại Bỉ. 

Cùng được đề cử vào danh sách tham dự sự kiện này cũng có hai bộ anime khác là Human Lost của đạo diễn Fuminori Kizaki và The Wonderland của đạo diễn Keiichi Hara. 

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 2

Về anime Kimi to, Nami ni Noretara

Kimi to, Nami ni Noretara là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Masaaki Yuasa. Bộ phim giả tưởng lãng mạn dài 96 phút đã được công chiếu tại tổng cộng 299 rạp chiếu phim trên toàn Nhật Bản vào ngày 21 tháng 6 năm 2019. Bản DVD/Bluray sẽ được phát hành tại Nhật vào ngày 18 tháng 12 tới đây.

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 3

Kimi to, Nami ni Noretara xoay quanh câu chuyện về mối tình của Hinako Mikaimizu, một nữ sinh viên 19 tuổi vô lo vô nghĩ, vừa chuyển đến một thị trấn bên bờ biển để học đại học cũng như theo đuổi sở thích của mình: lướt sóng. Một ngày nọ, căn hộ của cô không may bị hỏa hoạn và Hinako được cứu sống bởi Minato Hinageshi – một chàng lính cứu hỏa 21 tuổi có ý thức mạnh mẽ về công lý. 

Hinako bị cuốn hút bởi sự chững chạc và tận tâm của anh, đặc biệt khi cô nhận ra Minato cũng đang bắt đầu học lướt sóng. Trên đất liền, Minato có thể là người xử lý được tất tần tật mọi thứ, nhưng khi xuống biển, đến lượt Hinako trở thành người dẫn dắt cho anh. Hai con người trẻ tuổi đã đến với nhau và yêu nhau như thế.

Nhưng trớ trêu thay, Minato đột ngột qua đời không lâu sau đó – anh chết đuối khi cố cứu một người trong cơn biển động.

Hinako gần như suy sụp hoàn toàn sau cái chết của bạn trai. Rồi một ngày nọ, cô chợt phát hiện ra mỗi khi mình ngân nga một bài hát mà họ từng hát cùng nhau, Minato sẽ lại xuất hiện từ trong làn nước. 

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 4

Kimi to, Nami ni Noretara đã được chiếu trong Liên hoan phim Hoạt hình Quốc tế Annency (21/6/2019), và giành giải Chiếc Cốc Vàng cho phim hoạt hình hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải (15-24/6/2019).

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 5

Về đạo diễn Masaaki Yuasa

Masaaki Yuasa (16/3/1965) là một nhà biên kịch, họa sĩ hoạt cảnh, đạo diễn anime và đạo diễn điện ảnh nổi tiếng trong giới tại Nhật Bản với phong cách làm phim kỳ lạ, không theo quy tắc, mà chỉ đi dựa theo cảm hứng nghệ thuật. 

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 6

Tác phẩm của ông vì vậy kén người xem nhưng nếu quen dần sẽ như “bị nghiện”. Thế giới của Masaaki Yuasa luôn rực rỡ sắc màu với những ước mơ rất đẹp, nhưng bóc tách hiện thực rất tàn nhẫn, đánh trực diện vào cảm xúc. Các bộ anime tiêu biểu của ông có thể kể đến Yoru wa Mijikashi Aruke yo Otome (2017), Yoaketsugeru Ru no Uta (2017), Devilman Crybaby (2018),…

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 7

Thoạt tiên, những chuyện kể của Masaaki Yuasa dễ khiến người xem rơi vào trạng thái “chưng hửng” vì rời rạc, rối rắm trong mê cung những tình tiết không liên quan. Thế nhưng, khi người xem ngẫm lại sẽ nhận ra sự móc nối tinh tế đầy ẩn ý với nhiều thông điệp cuộc sống, từ đó ngạc nhiên và thán phục sự sáng tạo của đạo diễn. 

Masaaki Yuasa thường để lại nhiều ẩn ý trong các phim hoạt hình của mình, với những hình ảnh đầy tính ẩn dụ ở khắp nơi, từ cách nhân vật di chuyển, bối cảnh, góc quay… Một điểm đặc biệt khác là phim của ông không chỉ có một lớp đơn thuần, mà cần phải có sự bóc tách, đủ trải nghiệm để hiểu, nhìn nhận và đánh giá.

Sau Kimi to, Nami ni Noretara, Masaaki Yuasa và studio Science SARU do ông sáng lập sẽ thử sức với một dự án nặng kí trong năm 2020 tới đây: chuyển thể anime cho tác phẩm văn học kinh điển Nihon Chinbotsu.

Anime “Kimi to, Nami ni Noretara” Giành Giải Phim Hoạt Hình Hay Nhất Tại Liên Hoan Phim Sitges 8

Karlken

assault lily 1

Franchise Figure “Assault Lily” Sẽ Có Anime Do SHAFT Thực Hiện

Am-Duong-Su-3

Game “Âm Dương Sư” Đóng Cửa – Khép Lại Một Tựa Game Hấp Dẫn Đầy Tiếc Nuối