in

Kimetsu No Yaiba: Lý Giải Nguồn Gốc Điệu Nhảy Hỏa Thần Và Truyền Thuyết Về Nữ Thần Mặt Trời

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba

Trong tập 19 của anime Kimetsu No Yaiba, để đánh thắng Hạ Huyền Ngũ Rui, Tanjirou đã ứng dụng điệu nhảy gia truyền của gia đình mình vào các chiêu thức. Điệu nhảy đó có tên gọi là “Hinokami Kagura” với ý nghĩa: “Vũ điệu của Hỏa Thần”.

Giải thích về Hinokami Kagura

Kamado là một gia đình “làm về lửa”, đây chính là nguyên do khiến cho vũ điệu của Hỏa Thần được lưu truyền suốt 400 năm nhằm bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đến các vị tổ tiên. Trong tiếng Nhật, “Hi” đồng âm với cả “Lửa” lẫn “Mặt Trời”, vì vậy nên một vài chi tiết trong truyện cũng đã ngầm chứng minh, Hinokami Kagura chính là hình thái chưa hoàn chỉnh của Hơi Thở Mặt Trời – hơi thở mạnh nhất trong tất cả các loại hơi thở.

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba

Điệu nhảy này sở hữu 12 thức, là một điệu múa tế thần được thực hiện vào ngày đầu tiên trong năm. Vũ điệu của Hỏa Thần kéo dài từ hoàng hôn của hôm trước và kết thúc vào bình minh của ngày hôm sau và được thực hiện không ngừng nghỉ ngay cả khi gió tuyết bão bùng.

Điều đó đòi hỏi các truyền nhân phải học cách thức hô hấp riêng biệt để có thể duy trì điệu nhảy này một cách thuần thục và bền bỉ. 

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba

Mặc cho thân hình ốm yếu và bệnh tình ngày càng trầm trọng, cha của Tanjirou vì cũng là người biết cách sử dụng hơi thở này nên có thể dễ dàng giết một con gấu lớn chỉ bằng một cái rìu cùn dưới sự ngỡ ngàng của con trai. Đủ để thấy, Hinokami Kagura rõ ràng không phải là một nghi thức tế lễ thông thường.

Nguồn gốc thực sự của vũ điệu Hỏa Thần

Vì là một điệu nhảy mang tính chất truyền thống, từ ngữ “Kagura” trong Hinokami Kagura cũng vô tình gợi nhớ tới khá nhiều truyền thuyết tại xứ sở mặt trời mọc. Nổi bật nhất trong đó chính là truyền thuyết về nữ thần Mặt Trời Amaterasu. 

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba
Nữ thần Amaterasu.

Vì giận người em trai vô lễ, Amaterasu đã giam mình vào một cái hang khiến cho trần gian chìm đắm trong tăm tối vì không còn mặt trời chiếu sáng. Để dụ nữ thần ra khỏi hang, chư vị thần linh đã bày mưu mời Ame no Uzume – nữ thần của niềm vui và bình minh đến nhảy múa để khơi gợi lòng hiếu kỳ của Amaterasu.

Nữ thần ở trong hang lấy làm lạ, cứ ngỡ vắng bóng mình thế gian sẽ u sầu biết bao thì ngoài hang đã nói vọng vào hang nàng: Vì chúng tôi đã tìm được một nữ thần còn kiều diễm hơn ngài nữa. Vừa tò mò vừa ghen tức, Amaterasu liền bước ra khỏi hang. Và rồi nàng thấy bóng mình phản chiếu rực rỡ trong gương, từ đó không còn giận dỗi nữa.

Có lẽ Gotouge-sensei đã dựa trên những dữ kiện này để tạo ra điệu nhảy Hinokami Kagura đầy sống động và mạnh mẽ. Bởi vì theo cốt truyện Kimetsu no Yaiba, những thứ có thể giết được quỷ đều có liên quan đến sức mạnh của mặt trời. Ngay cả Nhật Luân Kiếm cũng được chui rèn từ những nguyên liệu có sức hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất. 

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba
Điệu nhảy Hỏa Thần của Kamado Tanjirou.

Vũ điệu Hỏa Thần Kimetsu No Yaiba

Không chỉ có vũ điệu của Hỏa Thần mà ngay cả đôi bông tai Hanafuda của Tanjirou cũng được vẽ lên hình mặt trời quen thuộc. Mái tóc và màu mắt đỏ cũng là một trong những điều được chú ý ở chàng trai như một điềm lành khi mà gia đình cậu thờ phụng thần Lửa. Có thể nói Kamado Tanjirou giống như một người được sinh ra để làm công việc này: Tiêu diệt quỷ dữ, mang lại ánh sáng và bình yên cho người khác.

Dường như có quá nhiều chi tiết trùng hợp đầy thú vị ở đây, để sớm nhận được lời giải đáp cũng như xem xem Tanjirou có thể dùng điệu nhảy “cha truyền con nối” đó để đánh bại được kẻ thù hay không, hãy đón xem manga Kimetsu no Yaiba tại đây bạn nhé!

Deidamia Thụy Hy

Ám thị lên Nezuko trong Kimetsu no Yaiba 

Lý Giải Về Thuật Ám Thị Urokodaki Đặt Lên Nezuko?!?

Nhân vật anime nữ dữ nhất-Esdeath

“Điểm Danh” 7 Nhân Vật Anime Nữ Dữ Nhất Bạn Không Nên Chọc Đến