in

Isekai Là Gì Mà Khiến Dân Tình Điên Đảo Suốt Gần 10 Năm Gần Đây?

isekai là gì 1

Lướt qua các bảng xếp hạng manga, anime sẽ thấy nhiều bộ truyện Isekai đứng top, vậy cụ thể thì thể loại Isekai là gì mà lại có “quyền năng” nằm toàn top cao suốt gần 10 năm qua?

Tìm hiểu Isekai là gì qua lịch sử phát triển

isekai là gì 2

Thời gian gần đây có rất nhiều tác phẩm truyện tranh, anime hay game thuộc thể loại Isekai gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng. Thế nhưng ít ai biết được, sự thật là thể loại này đã bắt đầu xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 19. Để hiểu rõ tường tận Isekai là gì và nó mang tầm vóc ý nghĩa thế nào thì trước tiên nên bắt đầu với lịch sử phát triển của thể loại này.

Tác phẩm mang yếu tố Isekai xuất hiện sớm nhất và được ghi nhận lại tại Nhật Bản là vào những năm 1820, nhân vật chính được chuyển đến sống ở một thế giới khác, như truyện Senkyō Ibun của Hirata Atsutane eker về cuộc đời của một cậu bé được đưa đến tiên giới. 

Một truyện khác cũng xuất hiện trong thời kỳ này là Ikyō Bibōroku của Miyaji Kakiwa, nói về chuyến phiêu lưu kỳ thú của nhân vật chính khi đến với tiên giới và cả ma giới.

isekai là gì 3

Nhìn chung thì Isekai trong giai đoạn này mang nặng màu sắc siêu linh. Người đặt những viên gạch nền tảng cho thể loại này là Takachiho Haruka, tiêu biểu là tiểu thuyết Isekai no Yūsha ra đời vào năm 1979, khi này Isekai đã “kỳ ảo hóa” chứ không riêng về siêu linh như các tác phẩm đi trước. 

Isekai no Yūsha của Takachiho Haruka đã thành công kết hợp các yếu tố giả tưởng xuất phát từ thế giới quan của người phương Tây nhiều hơn là dựa vào các điển tích cổ xưa của phương Đông: nhân vật chính có trách nhiệm đi giải cứu một thế giới khác, vô hình chung anh ta trở thành anh hùng trong mắt mọi người. 

isekai là gì 4

Vào thời đại kinh tế suy thoái trên toàn thế giới, nước Nhật với nền kinh tế chập chững và xã hội phải tiếp nhận nhiều sự phân hóa từ ngoại biên, đã dẫn đến sự xáo trộn sâu sắc, đây cũng là thời kỳ mà các tác phẩm giả tưởng nở rộ, nội dung thường lấy cảm hứng từ mong ước được “sống ở một thế giới khác”, phần nào thỏa mong ước chạy trốn hiện thực mệt mỏi của xã hội thời bấy giờ.

Khác biệt khá lớn của Isekai thời trước và Isekai hiện đại là đa phần các nhân vật khi chuyển sinh đến thế giới khác đều giữ được hình dáng, ký ức và khả năng của riêng mình như ở tác phẩm Shinpi no Sekai El-Hazard hay Quyển sách kỳ bí, trong khi hình tượng của các nhân vật isekai là gì ở thời hiện đại? Họ có nhiều thay đổi về mặt ngoại hình! Phần nào cho thấy thời ông cha rất tự tin vào bản thân, đời con cháu thời hiện đại cần phải học hỏi theo nhiều! 

isekai là gì 5

Vào những năm 2000, cụ thể là vào năm 2004 thì sự ra đời của website Shōsetsuka ni Narō đã ghi công lớn trong việc đưa Isekai lên tầm. Đây là một trang web cho phép người dùng có thể tự do đăng tải nội dung do mình sáng tạo lên và chia sẻ với nhiều người khác, mục đích của trang web này là để khuyến khích sự trau dồi của các tác giả trẻ, cũng như phát hiện và tìm kiếm các tiểu thuyết có tiềm năng. 

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Các tác phẩm isekai dần dần chiếm được thiện cảm của người đọc và đông đảo những người sáng tác, nhiều truyện cùng thể loại liên tục ra đời, số lượng tác phẩm isekai tăng mạnh từ 2008 và gần như là “chạm trần” vào năm 2011.

isekai là gì 6

Hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc Isekai là gì sau khi “chiêm ngưỡng” sự thành công vang dội của loạt truyện Sword Art Online – tác phẩm lần đầu tiên khẳng định Isekai cũng có thể là một không gian thực tế ảo.

Sau Sword Art Online, nhiều tác phẩm lấy đề tài về các trò chơi thực tế ảo cũng bắt đầu ra đời, cùng “chung tay” đưa Isekai lên đỉnh cao. Đỉnh điểm bùng nổ của thể loại này là vào năm 2016, Isekai “tràn lan” đến mức gần như bão hòa và tại các cuộc thi tuyển chọn bản thảo truyện ngắn đã cấm sự xuất hiện của Isekai. 

Làn sóng “cấm đoán” Isekai lại lần nữa xuất hiện vào năm 2017 tại cuộc thi viết tiểu thuyết minh họa phong cách anime của nhà xuất bản Kadokawa Shoten.

isekai là gì 7

Rõ ràng Isekai là một “mảnh đất” rất màu mỡ để người sáng tác có thể thoải mái thả trí tưởng tượng bay xa. Những điều mà ở thế giới thực bị ràng buộc bởi nhiều vấn đề như pháp luật, đạo đức thì ở thế giới khác, với “luật lệ” riêng của thế giới vô thực này, họ có thể để nhân vật biến hóa khôn lường. 

Nhưng mặt trái của Isekai là gì? Chính là đi quá xa đến mức đụng chạm vào chủng tộc và hòa bình của các nước. Trường hợp đáng nhắc đến là light novel Nidome no Jinsei o Isekai de, bộ truyện có nhân vật chính là một người đã dùng Katana – Kiếm Nhật – để tàn sát hơn 3000 người Trung Quốc ở thế chiến thứ 2, trong cuộc chiến Trung – Nhật. 

Bộ truyện sau đó đã dấy lên làn sóng phản đối dữ dội vì nội dung bất thường, tác giả còn có nhiều phát ngôn bảo vệ tác phẩm mang biểu hiện của sự phân biệt chủng tộc ở trang cá nhân. Bộ truyện này trước đó còn được lên kế hoạch chuyển thể thành anime nhưng sau đó phải hủy bỏ toàn bộ.

Đặc điểm của thể loại Isekai

isekai là gì 8

Để hiểu về đặc điểm của Isekai là gì, cần hiểu về lý do mà thể loại này xuất hiện. Với nhiều thể loại văn học nói chung và Isekai nói riêng, việc các tác giả, nhà văn cho ra đời thể loại mới nhìn chung đều là vì đáp ứng khát vọng trong tâm trí của con người. 

“Isekai” là từ để nói về “Thế giới khác”, đồng nghĩa với việc nhân vật trong các tác phẩm sẽ rời bỏ thế giới hiện tại đang sống để đến với một thế giới khác, mà không nhất thiết phải chết đi. Nhân vật có thể còn sống và vì nhiều lý do sẽ được dịch chuyển vào vùng không gian khác. 

Từ “nguyên lý” này cho thấy, cuộc sống ở hiện tại quá ngột ngạt, con người phải sống trong nhiều sức ép khác nhau: như buộc phải thành công, buộc phải tốt thế này, phải vĩ đại thế khác, khiến họ mệt mỏi và muốn trốn chạy hiện thực. 

isekai là gì 9

Nếu như ở những người trưởng thành, chịu đựng quá nhiều áp lực cuộc sống khiến họ đơn giản chỉ muốn thoát ly và có một cuộc sống thật khác ở thế giới khác, thì ở người trẻ tuổi, mong ước trở thành anh hùng dường như là một giấc mơ viển vông vô thực. 

Nhưng ở thế giới khác, biết đâu được sau khi chuyển sinh họ có thể là một anh hùng cái thế, một ma vương quyền năng hay một sinh vật kỳ ảo… mọi giấc mơ đều có thể hiện thực hóa khi đó là Isekai.

Nội dung thường thấy của Isekai là gì?

Vũ trụ của Isekai là gì?

Isekai là một “mảnh đất màu mỡ” đối với tất cả các tác giả, họ có thể thoải mái viết về những điều mà họ mong muốn nhưng có thể phi logic ở thế giới hiện tại. Thế nên kết cấu của truyện Isekai thường cũng không cố định.

Thế giới mới này có thể là một thế giới song song với thế giới hiện tại của nhân vật, nhưng xuất hiện nhiều yếu tố kỳ ảo hơn. Cũng có thể đó là một hành tinh khác sau khi nhân vật được triệu hồi bằng một ma pháp nào đó. Và nổi cộm nhất là thế giới game, thế giới ảo giờ đây lại trở thành thế giới thật với vô vàn những điều bí ẩn hấp dẫn chờ nhân vật chính khám phá.

isekai là gì 10

Vậy cách mà họ đến với Isekai là gì?

Để tương thích với các thế giới khác nhau mà tác giả sẽ “cho” nhân vật đến với thế giới khác theo nhiều cách. Ở một thế giới pháp thuật thì nhân vật sẽ được triệu hồi nhờ vào phép thuật hoặc ma pháp. 

Với thế giới song song, nhân vật sẽ bước qua những cánh cổng xuyên không gian thời gian. Cũng có thể là chơi game rồi bị hút vào thế giới ảo của game. Với nhiều tác giả “tỉ mỉ” thì đến lý do vì sao nhân vật được “chuyển đi” cũng sẽ nêu ra ở đầu truyện: bệnh chết, gặp tai nạn, thậm chí là tử trận…

Nhân vật thường thấy trong Isekai là gì?

Xuất thân của nhân vật chính là điều đầu tiên cần bàn. Hai nhóm đối tượng chính thường thấy của một “nhân vật tiềm năng” trong truyện Isekai là các otaku trí tưởng tượng siêu phàm, hikikomori chán chê xã hội tàn khốc hay những người trưởng thành muốn từ bỏ mọi áp lực của cuộc sống thường nhật. 

Hai dạng nhân vật này đều có chung một ước muốn là thay đổi bối cảnh và cuộc sống hiện tại sang một chiều hướng tích cực hơn. Và thế giới mới với những điều mà họ hòa toàn không biết là nơi lý tưởng nhất để “làm lại cuộc đời”. 

isekai là gì 11

Sức mạnh của nhân vật trong Isekai là gì?

Sức mạnh của các nhân vật trong thể loại truyện Isekai rất phong phú. Có thể chia nhỏ thành: chính – tà – trung lập. Với các nhân vật được chuyển sinh để làm anh hùng, thỏa ước mơ siêu nhân từ bé thì sức mạnh ngay thẳng chính trực như việc được đào tạo ở học viện pháp thuật, sinh ra trong gia đình pháp sư… thì sẽ có sức mạnh thần thánh chống lại cái ác. 

Ngược lại cũng có nhiều nhân vật sau khi chuyển sinh lại được làm Ma vương, sở hữu sức mạnh bá đạo với một tương lai hứa hẹn nhiều giết chóc đẫm máu. Hay các nhân vật trung lập, tức là chỉ mong cuộc sống bình dị yên ả thì có thể sẽ thành nông dân với phép màu trồng trọt, hoặc là một cục Slime trong truyện Tensei Shitara Slime Datta Ken.

Tạm kết, các tác phẩm thể loại Isekai đã quá phổ biến trong những năm gần đây, nhưng hẳn là ít ai biết đến lịch sử của Isekai là gì. Qua bài viết này, độc giả đã có thể hiểu được phần nào sự “bền vững” từ gốc và mạnh dần đến ngọn của thể loại truyện “biến hóa khôn lường” độc đáo này.

Jinchuuriki Thất vĩ 1

Jinchuuriki Thất Vĩ: Chuyện Về Fuu Và Vĩ Thú “Nhỏ Bé” Nhất Trong 9 Vĩ Thú

Đai chiến Titan - Ngoại truyện Mikasa và Annie

Đại chiến Titan – Ngoại Truyện Về 2 Cô Gái Cuốn Hút Mikasa Và Annie