in

Hashi Hime – Vị Thần Của Sự Chia Ly

Hashi Hime - Vị Thần Của Sự Chia Ly 1

Nhật Bản vốn là vùng đất nổi tiếng với những câu chuyện về hàng ngàn giống loài youkai khác nhau. Đối với họ, chỉ cần là những vật con người làm ra mang theo linh hồn (tsukumogami) hoặc những linh hồn hay ác quỷ và kể cả những loài quái vật đáng sợ đều được gọi là youkai.

Thế nên, không có gì lạ khi số lượng youkai ở đất nước mặt trời mọc lên tới con số hàng vạn loài. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Hashi Hime – một youkai nổi tiếng ở vùng Uji nhé!

Hashi Hime

Hashi Hime (橋姫) có nghĩa là “Công chúa của những cây cầu” vì theo truyền thuyết ở Uji, Hashi Hime là youkai mạnh tới mức có thể xuất hiện ở khắp những cây cầu xuyên suốt Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng có người nói Hashi Hime chỉ xuất hiện ở một cây cầu ở Uji gần Kyoto.

Trong lịch sử của Nhật Bản, chưa từng có một câu truyện nào khác về một phiên bản của Hashi Hime khiến bà trở thành một trong những youkai độc nhất vô nhị. Và chính vì vậy, có một số người đã xếp Hashi Hime vào bậc Oni (quỷ).

hashi hime

Trước đây, Hashi Hime vốn là một người phụ nữ bình thường nhưng chính sự hận thù giành cho người chồng đào hoa của mình đã thúc đẩy bà khiến bà biến bản thân thành một youkai.

Sự hận thù đố kị này đã đưa Hashi Hime bước chân vào những vở kịch Noh truyền thống của Nhật Bản.vTrong kịch Noh, hình ảnh của Hashi Hime được tái hiện lại dưới cái tên Hannya – một nữ quỷ đố kị.

Bên cạnh đó, Hashi Hime cũng đã xuất hiện trong chương đầu tiên của quyển sách nổi tiếng “Câu chuyện của Genji” được viết vào thời Heian.

Hình dạng của Hashi Hime

hashi hime

(Nguồn hình ảnh: Demonicangel-Bayou)

Qua những trang sách và minh họa, ta thường thấy Hashi Hime được miêu tả là một người phụ nữ mặc một chiếc áo trắng dài, khuôn mặt được tô vẽ trắng bệch và mang theo năm ngọn nến.

Tóc của bà được chia thành bảy lọn và mang trên đầu một kiềng sắt úp ngược gắn ba ngọn nến. Hai ngọn nến còn lại sẽ được gắn vào hai đầu miếng gỗ ngậm trong miệng bà.

Những câu chuyện về Hashi Hime

Trong suốt lịch sử của Nhật Bản, những câu chuyện về Hashi Hime đều được lưu truyền rộng rãi và có nhiều phiên bản. Tuy nhiên do sự hận thù đối với người chồng trăng hoa của mình nên Hashi Hime được biết tới như một yêu quái luôn căm ghét sự hạnh phúc và tình yêu của những cặp đôi khác. Thế nên phần lớn trong những câu chuyện về Hashi Hime thì đối tượng mà bà nhắm tới thường là những cặp đôi đang yêu.

Tỷ như câu chuyện về những cặp đôi yêu nhau khi đi qua cầu sẽ dễ nhìn thấy một người phụ nữ sinh đẹp. Nhưng càng tới gần thì diện mạo thật sự của cô ta càng rõ hơn. Hashi Hime đáng sợ tới mức có thể khiến cho người nhìn thấy mình hóa điên hoặc tệ hơn, mất mạng.

hashi hime

Phiên bản phổ biến và nổi tiếng nhất của Hashi Hime là câu chuyện về một cặp vợ chồng ở sống gần sông Uji. Trong câu chuyện này, người vợ luôn đau khổ vì sự trăng hoa của chồng mình. Cuối cùng, khi đã quá mệt mỏi và chán nản với sự lừa dối của ông, bà quyết định trả thù.

Bà đi đến đền thờ Shinto gần nhất và cầu các vị thần trong suốt bảy ngày bảy đêm. Ngày thứ tám, một vị thầy tế của ngôi đền đã xuất hiện và kể cho bà nghe về một điềm báo kì lạ mình đã thấy vào đêm qua. Trong điềm báo của ông, bà mặc một chiếc váy đỏ, bôi chu sa lên hết khuôn mặt, chia tóc thành bảy lọn, đeo một cái kiềng sắt trên đầu với ba ngọn nến và tay cầm một thanh sắt.

Chịu đựng suốt 21 ngày trên cây cầu này và bà sẽ có được sức mạnh để thực hiện sự trả thù mình muốn. Với sự căm thù mạnh mẽ, người vợ đã vượt qua quá trình đau khổ này và tự biến mình thành Hashi Hime – nỗi ám ảnh của những cặp đôi hạnh phúc.

Hashi Hime trong thời hiện đại

Nếu bạn có dịp được đến Uji, có thể bạn sẽ may mắn tìm thấy một đền thờ nhỏ của Hashi Hime. Ở đền thờ, tranh của Hashi Hime được treo trên cửa đền, trong tranh, bà cầm trên tay một cái kéo. Và những người tới đây sẽ mua những cặp kéo này để cắt bỏ những mối quan hệ mà mình không muốn có.

Tới với đền thờ Hashi Hime, người ta quan niệm rằng chỉ cần bạn cầu nguyện với bà và dùng kéo cắt tượng trưng thì bạn có thể rũ bỏ mối quan hệ mà mình không muốn tiếp tục nữa.

hashi hime

Khác với quá khứ, ở Nhật Bản hiện đại, Hashi Hime không còn là một youkai đáng sợ chuyên phá hủy hạnh phúc của các cặp đôi yêu nhau nữa. Mà Hashi Hime đã trở thành một nàng tiên của sự chia tay, một vị thần của sự chia ly hay vị thần của sự li dị.

Trong suốt những năm tháng tồn tại trong lịch sử của Nhật Bản, Hashi Hime đã trở thành một trong những youkai quan trọng của đất nước xứ sở mặt trời mọc này. Cho dù là một youkai đáng sợ như trong những điển tích trước đây hay là một vị thần tượng trưng cho sự chia ly bây giờ thì Hashi Hime vẫn có một ảnh hưởng nhất định đối với Nhật Bản. Thế nên, nếu có thời gian đến thăm Uji ở Kyoto, mọi người đừng quên ghé qua đền thờ Hashi Hime nhé!

June

cosplay saber

Cosplay Saber – Nàng Chiến Binh Với Thân Hình Nuột Nà Bên Bờ Biển

yamamoto 1 ghienmanga.com

Đạo Diễn Yutaka Yamamoto Gây Quỹ Cho Dự Án Anime Đặc Biệt Liên Quan Đến Tai Nạn Kyoto Animation