in

Goblin Slayer – Bất Ngờ Nơi Lằn Ranh Đạo Đức

goblin slayer

“Chị tôi nói rằng goblin đến từ bầu trời, từ mặt trăng màu xanh kia. Đó vốn là một tinh cầu buồn chán xám xịt, chỉ toàn sỏi đá cằn khô, không có lấy một dáng cây ngọn cỏ. Lòng ghen tị bao năm chất chứa, goblin liền đến thế giới này để cướp bóc; vậy nên những kẻ đố kị với thành công của người khác thì cũng không khác gì goblin cả.”.

Khi được hỏi về nguồn gốc của kẻ địch số một trong đời mình, Goblin Slayer đã nói như thế. Một câu chuyện vừa nhuốm màu huyền thoại dân gian, vừa đậm tô những sắc độ của hiện thực, được kể bằng giọng trầm buồn của một kẻ mang hận.

Vậy mới nói, người ta kinh sợ Goblin Slayer trước hết không phải vì sự tàn bạo dã man, mà bởi chính trong những màn đấu tranh quyết tử kia, ta thấy được mặt tối của chính bản thân mình – giống loài xấu xa còn hơn cả goblin.

Thông tin chung về Goblin Slayer

  • Số tập: 12
  • Công chiếu: Fall 2018
  • Hãng phim: White Fox
  • Nguyên tác: Light Novel
  • Thể loại: Action, Adventure, Fantasy
  • Độ tuổi: PG-17
  • © Anime「Goblin Slayer」Production Committee

Ban đầu, Goblin Slayer được xây dựng trong một chiến trường đơn chiều. Chúng ta có thể phân định rõ phe chính diện (con người) và phe phản diện (goblin) trong bộ phim, và lằn ranh đạo đức này thậm chí còn được khắc sâu hơn với sự xuất hiện của Quỷ Vương ở phân đoạn sau, kéo theo những loài quái vật nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, nếu đem so sánh với tinh thần chung của Goblin Slayer thì chi tiết này cơ bản là không cần thiết, bởi cho dù kẻ địch có đông đảo hay hùng mạnh hơn thì người anh hùng của chúng ta cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất trong mắt mà thôi.

Đó chính là goblin.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Vì sao nhà sản xuất lại muốn mở rộng phạm vi đối địch thay vì khắc sâu vào những trận chiến goblin vốn rất nổi bật trước đó? Câu trả lời chính là: không chỉ có phe phản diện được tăng cường chiều kích, mà ngay cả phe chính diện cũng bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đảo điên.

Bắt đầu từ những ánh mắt cuồng loạn bên ngoài, sau đó là những mưu mô thâm hiểm bên trong; xuất phát từ những tay mơ mới đặt chân vào nghề mạo hiểm giả cho đến những anh hùng đã được vinh danh như một huyền thoại… Mầm mống băng hoại được phát hiện ở khắp mọi nơi trong Goblin Slayer, lan tràn như một thứ bệnh dịch từ ngàn xưa, hủy hoại nhân tính từ bên trong và thậm chí còn làm thay đổi cả giống loài.

Khi đó, lằn ranh đạo đức kia sẽ biến mất.

Và con người sẽ hóa thành goblin.

goblin slayer

Giữa một thế giới tàn bạo như vậy, Goblin Slayer được xây dựng như một anh hùng sử thi. Bên trong bộ giáp cũ xỉn ấy là một thủ lĩnh xuất chúng, vừa có kĩ năng chiến đấu, vừa có trí tuệ chiến lược; cho dù đơn thương độc mã hay sát cánh cùng đồng đội, anh cũng luôn nắm bắt được chiến thắng nhờ tài nhìn xa trông rộng của mình.

Tất nhiên người anh hùng đó cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định, nhưng chính nhờ những khuyết thiếu đó mà anh trở nên gần gũi và sống động hơn, và khiến bao cô gái trong bộ phim mê mẩn.

Goblin Slayer được miêu tả như một người thanh niên hiếm khi nào cởi bỏ bộ giáp sắt của mình, ngay cả khi ăn uống ngủ nghỉ. Anh nói rằng như vậy sẽ giúp anh luôn trong tư thế sẵn sàng chiếu đấu và được an toàn trước những cuộc đổ bộ bất ngờ của goblin.

Chi tiết này giúp chúng ta biết được Goblin Slayer là một người hết sức thận trọng, nhưng ở một tầng nghĩa sâu hơn, lớp giáp sắt ấy quả thực đã bảo vệ người anh hùng khỏi những điều còn kinh khủng hơn quỷ lùn xanh nhiều lần. Đó là lòng tham lam, tính ghen ghét, thói đố kị; đó là những nhục dục nhơ bẩn mà con người không thể làm chủ, để rồi sẽ tự vứt bỏ bản chất văn minh để hóa thành giống loài goblin man di mọi rợ.

Qua những chấn song của chiếc bảo hiểm cũ nát, thế giới quan của Goblin Slayer được hình thành. Một thế giới luôn rạch ròi trắng đen nhưng lại luôn tồn tại những góc khuất không ngờ được; một thế giới mà đồng loại luôn phải dè chừng nhau và chẳng lúc nào không váng lên những tiếng hét thê thiết của những oan hồn.

Sống giữa một thế giới còn nguy hiểm hơn hang ổ địch nhiều lần, Goblin Slayer đã có lúc phải vứt bỏ những điều mình trân quý nhất, bởi một người mất hết thì sẽ chẳng còn gì để cướp đoạt cả.

Không phải con người, cũng không phải goblin.

Anh ấy là Goblin Slayer.

Nếu có ai đó khuyên bạn đừng xem Goblin Slayer vì những màn giết chóc không ghê tay hay những hoạt cảnh cưỡng hiếp vô nhân đạo, xin đừng vội phán xét rằng đây là bộ phim không đáng được công chiếu.

Goblin Slayer quả thực đã mở đầu câu chuyện của mình bằng những sự kiện và hình ảnh gây kích động mạnh; tuy nhiên, một khi đã vượt qua nỗi sợ hãi, một khi đã bóc tách được những tầng biểu hiện nhuốm đầy máu tanh bên ngoài, bạn sẽ thấy Goblin Slayer tồn tại trong mình những giá trị rất riêng, rất đáng để suy ngẫm.

KK7

nihon chinbotsu 1

Tiểu Thuyết Kinh Điển “Nihon Chinbotsu” Sẽ Được Chuyển Thể Thành Anime Dài Tập

Uchi Musume 00

[Review] Uchinoko No Tame Naraba (Uchi Musume): Vì Nhóc Nhà Tôi, Ma Vương Cũng Đánh