in

Figure là gì mà trở thành thú chơi mê hoặc bao người?

figure là gì 8

Figure là gì mà trở thành niềm say mê của hàng triệu người trên khắp các châu lục? Hãy xem các otaku nói gì về thú chơi này nhé!

Figure là gì?

Ở Nhật, figure dùng để chỉ bất kỳ thứ gì trong nhóm búp bê, các bức tượng và đặc biệt là các tượng kích thước nhỏ. Có thể gọi chung chúng là các mô hình mô phỏng một mẫu nhân vật nào đó.

Chúng thường được sưu tầm bởi nhóm các otaku, chủ yếu gồm những người đam mê truyện tranh hoặc anime. Các otaku đam mê figure được gọi là figuya moe zoku.

figure là gì 5
Các figure thường là mô hình nhân vật trong anime, manga hoặc game

Kỳ thực, các figure đã xuất hiện rất lâu ở thị trường Âu Mỹ. Từ năm 1964, mẫu action figure đầu tiên mô phỏng nhân vật trong G.I Joe đã chính thức được ra mắt bởi Don Levine, một nhà sáng tạo thuộc công ty Hasbro.

figure là gì 7
Các mô hình figure như thế này rất phổ biến tại phương Tây

Các sản phẩm figure hiện tại đã rất phổ biến, như một phần trong hệ sinh thái khổng lồ của truyện tranh, phim hoạt hình và game. Nó cũng là một trong những phần nổi bật của văn hóa Nhật Bản. Sưu tầm figure trở thành một thú chơi “lây lan” trên toàn cầu. Không chỉ các otaku mà người bình thường cũng bị hấp dẫn bởi sự đa dạng và thú vị của những mô hình này.

figure là gì 4
Những cửa hàng figure ở Nhật và khắp nơi trên thế giới luôn đầy ắp các tác phẩm vô cùng hấp dẫn

Có bao nhiêu loại mô hình figure?

Sau khi đã tìm hiểu figure là gì, bạn đã phần nào hình dung ra chúng được sản xuất nhiều đến thế nào rồi đấy! Tuy nhiên, với dân sưu tầm thì figure về cơ bản thuộc vào 3 nhóm chính: Action figure, Scale Figure và Chibi.

Action figure là gì: Đây là loại mô hình figure có thể thay đổi cử động của chân, tay… dựa vào các khớp. Action figure thường là mô hình của những nhân vật trong movie, anime hoặc manga hành động. Loại sản phẩm này thường hướng đến đối tượng khách hàng là nam giới và người trưởng thành.

figure là gì 2
Bộ sưu tập figure Star Wars này có thể thay đổi tư thế theo ý muốn nhờ vào các khớp được lắp một cách tinh xảo

Figure tĩnh là gì: Là loại mô hình figure cố định, không thể thay đổi tư thế.

Chibi figure là gì: Đây là loại mô hình nhỏ với tạo hình dễ thương, thường có phần đầu to và thân nhỏ, đôi mắt to.

figure là gì 3
Những mẫu figure chibi nhìn qua có vẻ giống đồ chơi của trẻ con

Đi sâu hơn, figure được phân thành các loại PVC, nendoroid, figma, revoltech và trading figure.

PVC là loại figure bằng nhựa PVC, chúng được tạo hình khá nuột nà, bóng bẩy và rất đa dạng. Loại hình PVC sẽ tương ứng với scale figure chúng ta đã đề cập ở trên.

Nendoroid: Loại figure này tương ứng với chibi ở trên, có tạo hình dễ thương. Các figure này có thể thay đổi bộ phận trên cơ thể như đầu, tay, chân và tạo dáng tùy thích vì chúng có các khớp nhựa được làm rất khéo léo. Những nendoroid loại nhỏ và không bán kèm các phụ kiện thì được gọi là nendoroid puchi.

figure là gì 9
Các mẫu nendoroid có thể thay thế đầu, tóc, trang phục và cả tay, chân

Figma: Là dạng kết hợp của PVC và nendoroid, có thể tạo dáng. Về tạo hình, các nhân vật thường trưởng thành hơn so với dòng nendoroid. Các khớp nhựa tròn của dòng này nhìn thô hơn so với nendoroid.

Revoltech: Revoltech cũng có các khớp nối tay chân cho phép người sưu tầm tạo dáng cho chúng. Dạng khớp của chúng gồm những viên nhựa tròn và vít, tương tự như dạng rối gỗ mà chúng ta thấy trong phim Pinocchio. Dạng khớp Revolver này được dùng để đặt tên của dòng figure.figure là gì 1

Trading figure: Tương tự PVC, nhưng các figure này không có phụ kiện và thường có kích thước nhỏ nên giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Các công ty sản xuất figure lớn nhất

Một khi đã biết figure nghĩa là gì và nổi lên ý muốn trở thành nhà sưu tầm, bạn cũng đừng quên list ra danh sách của những công ty hàng đầu về figure trên thế giới.

  • Hasbro: Là công ty đầu tiên giới thiệu figure ra thị trường. Sản phẩm chính gồm các dòng: G.I Joe, Major Lines, Captain America Movie, Star Wars, Transformers, Marvel Comics.
  • NECA: Là lựa chọn dành cho những nhà sưu tập thuộc top đầu. Dòng sản phẩm của họ gồm: Twighlight, Player Select, Predator.
  • Bandai: Là một công ty có sức ảnh hưởng rất lớn trong ngành sản xuất figure. Các dòng sản phẩm của họ gồm: Power Rangers, Dragon Ball, Ben 10, Thunder Cats.
  • Hot Toys:  Nổi tiếng về figure Iron Man, The Dark Knight, Star Wars, Precdator.
  • Good Smile Company: Nổi tiếng bởi các sản phẩm nendoroid, figma, PVC.
  • Megahouse: Megahouse là một công ty trực thuộc Bandai, nổi tiếng về sản phẩm PVC, figma và nendoroid.
  • Kotobukiya: Nổi tiếng trong ngành sản xuất figure và đồ chơi tại Nhật Bản với rất nhiều sản phẩm chất lượng cao.
figure là gì 6
Bên trong Good Smile, một trong những công ty sản xuất figure hàng đầu thế giới

Sau bài viết này, nếu có ai thắc mắc figure là gì, hẳn bạn đã có thể giới thiệu sơ bộ cho họ về một nét văn hóa rất thú vị, một trào lưu khá thịnh hành trên thế giới rồi đấy. Hoặc biết đâu, chính bạn cũng đã bắt đầu bị các mô hình này mê hoặc rồi!

Itaewon Class

Itaewon Class: Lý do bạn nên xem cả truyện lẫn phim

Truyện manga tình yêu hay nhất 2

5 truyện manga tình yêu hay nhất “đốn tim” biết bao fan