in

Doujinshi Là Gì Và Top 3 Các Doujinshi Đang Được Săn Đón Nhất?

doujinshi là gì 3

Nhiều độc giả thích manga hẳn đã không ít lần tự hỏi doujinshi là gì và vì sao “nhánh” này lại được yêu thích nhiều đến thế. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn, đồng thời review nhè nhẹ vài doujinshi hay ho đáng đọc.

Doujinshi là gì ?

Trước tiên sẽ xét về nguồn gốc cấu tạo nên từ “doujinshi” (Dōjinshi), sau đó sẽ nói rõ về doujinshi là gì. Từ Doujinshi là một từ được hình thành từ việc ghép từ “doujin” và “shi” lại với nhau. Cụ thể hơn, “doujin” (同人) trong tiếng Nhật có nghĩa là người giống nhau, thường dùng để nói về việc một hay nhiều người có chung sở thích. Và “shi” (誌) là từ viết tắt của  Zasshi (雑誌) – nghĩa là tạp chí.

doujinshi là gì 1

Như vậy, có thể hiểu khái quát nghĩa đen của từ “doujinshi” (同人誌) là một tạp chí hướng đến đối tượng có cùng chung một sở thích. Nhưng những tạp chí này khác với các ấn bản thường thấy ở chỗ nó là sản phẩm tự sáng tác. 

Theo nghĩa phóng khoáng, thì “doujinshi” ngày nay được dùng để chỉ một thể loại truyện tự sáng tác bởi chính các độc giả, thậm chí là các tác giả manga chuyên nghiệp cũng tham gia sáng tác thể loại này, dựa trên nội dung và nhân vật có sẵn của một bộ truyện. 

Vì sao Doujinshi ra đời?

Đã hiểu được đại khái định nghĩa của Doujinshi là gì thì giờ là lúc hiểu về nguyên nhân ra đời của thể loại truyện tranh này. Lý do ra đời của thể loại Doujinshi là để phục vụ cho sự yêu thích cuồng nhiệt của người đọc đối với một hay một vài nhân vật trong một bộ truyện.

doujinshi là gì 2

Và ở thế giới của câu chuyện chính, nhân vật không được sống hay hành động theo cách mà độc giả mong muốn, thế nên họ đã tự vẽ lại nhân vật và tự thêm thắt tình tiết, vẽ thêm bối cảnh để thỏa mãn sở thích riêng. 

Lấy ví dụ như trong bộ truyện Card Captor Sakura, Kinomoto Touya và Tsukishiro Yukito chỉ là những người bạn học bình thường, nhưng trong mắt phần lớn fangirl thì mối quan hệ của họ không đơn giản chỉ có thế. Nên hàng loạt Doujinshi đã ra đời với nhiều phân cảnh mùi mẫn hường phấn của hai nhân vật đẹp trai này.

Các loại Doujinshi hiện nay

Sau khi nắm được ý nghĩa Doujinshi là gì và nguyên nhân xuất hiện thì tiếp theo là phân biệt các loại Doujinshi hiện có. Tuy đa số các Doujinshi của thời nay phần lớn được dựa trên nhân vật và cốt truyện có sẵn, nhưng vẫn cần nhớ Doujinshi còn là thể loại tự sáng tác. 

doujinshi là gì 3

Thế nên thực tế là Doujinshi có đến 2 loại riêng biệt: Ichiji sousaku và Niji sousaku.

  • Bản gốc – Ichiji sousaku là những tác phẩm Doujinshi không dựa trên bất kỳ một cốt truyện có sẵn nào, kể cả manga, anime hay game. Đây là những tác phẩm nhỏ được tác giả tự tạo từ A đến Z, sau đó tác giả tự quảng bá tác phẩm của mình đến mọi người. Họ có thể sáng tác Doujinshi kiểu này vì đam mê đơn thuần, hoặc vì lợi nhuận.
  • Bản phong tác – Niji sousaku là những Doujinshi mà tác giả sẽ sử dụng (mượn) nhân vật, bối cảnh và cả cốt truyện của các tác phẩm có sẵn, từ đó đặt các nhân vật này vào các tình huống khác nhau do họ tự sáng tạo ra. 

Top 3 bộ truyện thể loại Doujinshi nổi tiếng nhất

Tìm hiểu Doujinshi là gì thế đủ rồi! Dưới đây là một số Doujinshi thú vị của một vài bộ truyện đang nổi tiếng, thu hút được kha khá sự chú ý của độc giả Việt.

Hidamari no Kimi – Kimetsu no Yaiba Doujinshi

doujinshi là gì 4

Quá hâm mộ một nhân vật và muốn buff thêm cho nhân vật mình yêu thích cũng là một trong những lý do Doujinshi ra đời. Giống như truyện Doujinshi Hidamari no Kimi, đây là một mẩu truyện ngắn xoay quanh anh chàng Tanjuro của bộ truyện Kimetsu no Yaiba – một mặt trời luôn tỏa ra ánh sáng ấm áp đến mọi người, và mọi người cũng là ánh sáng soi đường cho Tanjuro.

Eremika Doujinshi Collection

Nếu là fan của bộ truyện Attack on Titan thì chắc chắn bạn sẽ biết đến mối quan hệ trên cả tình bạn nhưng vẫn chưa hẳn đã chạm cửa tình yêu của cặp đôi nhân vật chính Eren và Mikasa thì đây chính là một “chân trời mới” cho bạn khám phá. 

doujinshi là gì 5

Sao có thể nhẫn tâm nhìn cặp đôi trẻ đáng yêu thế này cứ vất vưởng ở giữa tình bạn và lơ lửng ở dưới tình yêu như thế, đọc truyện Doujinshi ErenMika bạn sẽ thấy một bầu trời rung động với những cảm xúc đáng quý của Eren dành cho Mikasa và ngược lại.

Tuyển Tập Doujinshi Của Citrus

Đôi khi nguyên tác đã cung cấp đầy đủ những yếu tố về mặt tình cảm, hình ảnh lãng mạn và những lời thoại xúc động cũng không hẳn thỏa mãn được sự “tham lam” của độc giả. Bởi với một tác phẩm hay, sau khi kết thúc sẽ để lại khoảng trống trong lòng người đọc. 

doujinshi là gì 6

Việc Doujinshi ra đời còn là để khỏa lấp khoảng trống tinh thần như thế. Tuyển tập Doujinshi của Citrus ra đời chính là vì lý do như vậy, ở đây bạn sẽ thấy được nhiều mặt khác trong đời sống thường ngày và nhiều mặt đáng yêu khác của hai cô gái nhân vật chính.

Tóm lại, việc tìm hiểu Doujinshi là gì thì rất đơn giản, vấn đề nan giải của hầu hết độc giả là tìm được một, hoặc một vài Doujinshi hợp gu để khỏa lấp những thiếu sót của bộ truyện gốc, hoặc tìm kiếm một nhánh rẽ mà mình tâm đắc đã không xảy ra trong những truyện gốc. 

truyện doremon ngắn 4

Đa Dạng Các Phiên Bản Truyện Doremon Ngắn Đáng Đọc

truyện tranh boy love 3

4 Truyện Tranh Boy Love Chân Thực Và Độc Đáo