in

[Character Profile] Kamado Tanjirou: Ngọn Lửa Trỗi Dậy Từ Tận Cùng Mất Mát

Kamado Tanjiro 00

Thông tin về nhân vật Kamado Tanjirou

  • Tên: Kamado Tanjirou
  • Tác phẩm: Kimestu no Yaiba (Tạm dịch: Thanh kiếm diệt quỷ)
  • Giới tính: Nam
  • Cung hoàng đạo: Cự Giải (D.O.B: 14/7)
  • Tuổi hiện tại: 15
  • Chiều cao: 1m65
  • Cân nặng: 61kg
  • Seiyuu: Hanae Natsuki (seiyuu Kaneki Ken/Tokyo Ghoul)

Kamado Tanjirou, cậu bé nông dân nhỏ con chân tay vốn chỉ quen việc ruộng đồng, đã đáp ứng lời thách thức của Giyuu để bảo vệ đứa em gái yêu, một thân liều mạng lao vào đấu với cái người có sức mạnh vượt xa mình đến nỗi chỉ cần một cái búng tay của anh ta cũng đủ làm mình chết tươi.

Như lẽ tất yếu, đứa nhỏ bị hạ gục dễ dàng chỉ với một đòn, thế nhưng tức thời, chỉ trong khoảnh khắc, chiếc rìu của cậu ta bay thẳng đến Giyuu từ một quỹ đạo ném không thể tin được, xoắn đảo một đường ngoặt chí mạng trong không trung hệt như vận mệnh của cậu.

Chính vào giây phút đó, Kamado Tanjirou trở thành nam chính không thể thích hợp hơn của Kimetsu no Yaiba, siêu phẩm anime tuyệt vời được phát sóng vào mùa Xuân 2019.

Kamado Tanjiro 1Kamado Tanjirou – Đứa trẻ kiên cường

Có một lúc nào đó tôi cảm thấy Tanjirou thật sự kém nổi bật. Cậu không có sức mạnh phóng đại, lời nói lại khiêm nhường, cá tính cũng trầm ổn, bình bình, rất khác với những thiếu niên “shounen” danh tiếng khác.

Thế nhưng khi càng xem Kimetsu no Yaiba, tôi chợt nhận ra phải chăng trầm tĩnh và tử tế cũng là một vẻ quyến rũ? Vì cậu ta thật khác biệt, khác rất nhiều so với những gì đáng lẽ nên có ở một nam chính shounen.

Kamado Tanjirou lẽ ra nên phải ồn ào, phải thường xuyên tức giận nhưng không, quanh quẩn đứa nhóc này lại là một bầu không khí ấm áp với những thanh âm tuyệt mỹ dịu dàng, như Zenitsu đã thuật lại sau khi lắng nghe Tanjirou bằng chính đôi tai thấu suốt vạn vật của mình.

Kamado Tanjiro 2

Nếu đã từng xem qua Kimetsu no Yaiba hiển nhiên bạn sẽ không tài nào quên được sự tương phản tàn khốc của gia đình Kamado trước và sau biến cố. Cảnh tượng yên bình, đầm ấm của căn nhà đầy ắp tiếng cười và tiếng chạy nhảy lon ton của đám trẻ đã giáng một cú sốc chấn động đến trái tim người xem khi ngay sau đó đã phải chứng kiến cái chết thảm thương của những con người hiền lành, vô tội đó.

Kamado Tanjirou hẳn đã rất đau đớn và tự trách. Cậu tự trách vì mình đã không ở đó, không thể thay bố bảo vệ mẹ và các em. Điều đó vẫn luôn ám ảnh Tanjirou đến sau này, vì lý do đó mà cậu không bao giờ để Nezuko ở lại một mình nữa.

Chính cậu bé khốn khổ đó, đáng thương đó, người cũng là một trong những thành viên của gia đình hiền lành và lương thiện đó, đã quyết định không chần chừ thêm mà mạnh mẽ tiến về phía trước. Bởi vì Tanjirou biết mình còn có một việc quan trọng hơn, đó là phải cứu lấy đứa em gái nhỏ bé Nezuko, phải đưa em ấy trở lại làm người.

Vị đao phủ hiền từ

Một trong những điều làm tác phẩm Kimetsu no Yaiba trở nên đặc biệt chính là thái độ cương quyết nhưng vẫn vô cùng hiền từ của Kamado Tanjirou với kẻ địch. Khi một trận đấu đang đến hồi gay cấn, sinh tử giao nhau, cho dù đang phải ứng chiến với những chiêu thức chí tử của đối phương thì Tanjirou vẫn không quên dành cho họ sự tôn trọng nghiêm chỉnh nhất.

Kamado Tanjiro 5

Trong tập chiến đấu với Kyougai, dù suýt ngã vì thân thể đang trọng thương, cậu vẫn cố né đi để không giẫm lên những bản thảo của hắn. Bởi vì những tờ giấy đó là điều vô cùng quan trọng trong cõi lòng Kyougai, là niềm đam mê và cả lòng tự tôn khi còn là con người của hắn. “Quỷ cũng từng là người”, Tanjirou nói. 15 tuổi, cậu bé đó đã là một trượng phu đĩnh đạc như vậy.

Kamado Tanjirou 13
Kyougai có thể thanh thản ra đi là vì câu nói “Tuyệt kỹ của ông rất mạnh” của Tanjirou.

Những con quỷ từng giao đấu với Tanjirou thật đặc biệt. Cậu cùng họ đánh nhau đến sống chết bất phân, vậy mà khi kết liễu đối thủ, trong khoảnh khắc cuối cùng, cậu như trở thành những người bạn tiễn họ đi về nơi cực lạc.

Cậu là vị đao phủ hiền từ, bằng thanh kiếm đen tuyền như sắc màu của sự an nghỉ, đưa những con quỷ lầm lạc trong tội lỗi về với những hồi ức đẹp đẽ thuở chúng còn là người. Tôi gọi Tanjirou là “vị đao phủ hiền từ”, bởi vì khác với “Trùng Trụ Shinobu dùng độc dược hành hạ con quỷ đau đớn đến chết, Tanjirou chỉ dùng một lưỡi kiếm, nhẹ nhàng đưa kẻ ác về với đất mẹ.

Dường như nét đẹp thuần khiết và tĩnh lặng đó đã được bàn tay ngài Urokodaki bào nhuyễn trong quá trình huấn luyện để rót vào trái tim vốn đã rất thiện lương của cậu.

Kamado Tanjirou 14
Cái chết tuyệt đẹp kết liễu mạng sống của Mẹ Nhện mặt khác giúp bà được giải thoát khỏi thế giới ma quỷ tàn ác vốn chỉ tồn tại chém giết, mạnh hiếp yếu, và hơn hết chính là gia đình giả tạo và đáng sợ mà Rui đã tạo ra.

Anh trưởng nguyện làm tất cả vì em

Là một người hiểu chuyện và biết quan tâm, dù là con trai nhưng Tanjirou để ý em gái đến cả những điều giấu diếm nhỏ nhặt nhất. Về cái áo kimono đã sờn rách nhưng Nezuko vẫn cố may đi may lại để mặc.

Về việc cho dù để em ở với Tamayo sẽ an toàn hơn, Tanjirou đã từ chối chỉ bởi cậu không muốn rời xa em gái mình thêm bất kỳ lần nào nữa. Nam chính “Shounen” mặc định thường là những người vô cùng nghĩa khí, nhưng tình cảm và tinh tế đến như vậy, quả thực chỉ có ở “anh hai của bé ống tre”.

Kamado Tanjirou 7
Tanjirou và Nezuko thuở còn bé.

Nỗi đau mất đi gia đình đã không làm lòa mắt cậu trai trẻ. Trong thâm tâm Tanjirou, từ kỳ thi sát hạch cho đến khi đã gần kề với kế hoạch tiêu diệt Muzan, cậu ta vẫn chỉ khoác lên vai mình một mục đích duy nhất: Biến em gái trở thành người.

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao Tanjirou lại cố chấp như vậy? Nezuko trở thành quỷ, cơ thể bị chém đứt cũng có thể lành lại, đã vậy họ còn nhận được sự chấp thuận của Hội Đồng Diệt Quỷ, thế thì cớ chi Tanjirou còn hạ quyết tâm sâu đến vậy? Cớ gì còn phải lao ra trận mạc tiếp nhận sứ mệnh, liều mạng hoàn thành nhiệm vụ?

Nhớ lại lời nói vô cùng cảm động của cậu trong một tập phim, Nezuko trở thành quỷ rồi sẽ không thể già đi, anh hai là người, sau này anh hai sẽ già và chết, để lại Nezuko cô độc một mình, vì thế anh hai nhất định không để chuyện đó xảy ra, nhất định đưa em trở lại làm người.

Kamado Tanjirou 11

Kamado Tanjirou 6

Ngọn lửa trỗi dậy từ tận cùng mất mát

Ngọn lửa đẹp nhất không bao giờ là ngọn lửa đến từ sức mạnh, mà là ngọn lửa của tri thức, của tâm hồn. Có câu, thông minh là trời phú, nhưng tử tế lại là lựa chọn.Kamado Tanjirou có cả hai thứ.

Sự thông minh để ứng phó với nghịch cảnh, giúp cậu chuyển bại thành thắng. Lòng tử tế để cảm thông cho ngay cả những kẻ mà cậu phải đối địch và tha thứ cho những người vì không hiểu biết nên đã phỉ báng cậu, trách lầm cậu. Kể cả vậy, đến một lời thanh minh cho bản thân Tanjirou cũng không màng.

Kamado Tanjiro 8
Cậu trai ấy vẫn luôn nở một nụ cười hiền lành nhưng chứa đầy sự cảm thông như vậy.

Thế chỗ cho những ồn ào chính nghĩa và sức mạnh “hô mưa gọi gió” hư cấu thường thấy thể loại Shounen, dường như thái độ kiên trì, cá tính tĩnh lặng và vẻ đẹp tử tế của Kamado Tanjirou đã thổi một luồng gió mới mẻ, hiền hòa vào thế giới Shounen vốn đã và đang “phát nghẹn” vì sự trùng lặp về mẫu hình nam chính.

Không slogan ồn ào, không huyên náo phá cách, cậu ấy mang đến một khía cạnh mới về hình mẫu, tạo ra sự đột phá riêng, có chiều sâu, vẫn là người đàn ông theo đuổi chính nghĩa nhưng lại là chàng trai có tâm hồn vô cùng tinh tế.

Không đặc biệt xuất sắc hay nổi trội nhưng lại tỏa ra một sức hút riêng mạnh mẽ, một vẻ đẹp tròn trĩnh, tôi nghĩ đó là từ ngữ khen ngợi thích hợp nhất để nói về cậu ấy – vị thiếu niên có sức sống tựa như ngọn lửa trỗi dậy từ tận cùng mất mát.

Kamado Tanjiro 3

Kamado Tanjiro 10Kamado Tanjiro 12

Deidamia Thụy Hy

Uchi Musume 00

[Review] Uchinoko No Tame Naraba (Uchi Musume): Vì Nhóc Nhà Tôi, Ma Vương Cũng Đánh

violet vợ người ta

Ngất Ngây Với Bộ Ảnh Cosplay Skin Violet Vợ Người Ta Của Suni Hạ Linh