in

Bạn Đã Biết Cách Vẽ Mắt Anime – Manga Chưa? – Bài Hướng Dẫn Căn Bản Này Chắc Chắn Sẽ Giúp Ít Rất Nhiều

cách vẽ mắt anime manga 17

Bài viết hướng dẫn cách vẽ mắt anime – manga này sẽ không chỉ bạn cách làm sao để nhân vật bạn đang vẽ có một đôi mắt long lanh, tràn trề cảm xúc… một cách máy móc.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn cách vẽ dưới đây, Truyenvn.com đảm bảo các bạn sẽ có thể vẽ được mọi kiểu dáng, hướng nhìn của mắt theo ý riêng của bạn. Và tất nhiên, mọi thứ phải bắt đầu từ căn bản nhất.

Hiểu về giải phẫu học để vẽ mắt Anime – Manga

Nói đến “giải phẫu học” các bạn đừng vội cho là cao siêu hay phức tạp. Ở bài viết này, sẽ chỉ là những kiến thức căn bản nhất để phục vụ cho mục đích học cách vẽ mắt Anime – Manga.

Cấu tạo đơn giản của mắt

Là một khối cầu. Để vẽ được một đôi mắt đẹp, bạn cần tập vẽ từ bước cơ bản nhất – vẽ hình tròn thể hiện khối cầu.

cách vẽ mắt anime 1

Như bạn đã biết thì mắt có giác mạc, đồng tử, mí mắt, lông mi, hốc mắt và nhiều bộ phận phức tạp ở bên trong nữa. Nhưng ở đây chỉ nhắc đến các “bộ phận” mà có thể nhìn thấy được ngay bằng mắt thường.

cách vẽ mắt anime 2

Giác mạc – một bộ phận quan trọng của mắt. Bạn có thể thấy, giác mạc được biểu diễn ở mặt phẳng 2D trông như một “tấm kính” được lắp vào cầu mắt.

cách vẽ mắt anime 3

Đồng tử của mắt sẽ nằm ở khoảng giữa của giác mạc. Phần còn lại của cầu mắt sẽ nằm ở bên trong hốc mắt – phần thuộc hộp sọ. Và bao phủ ở bên ngoài là phần da thịt, mí mắt trên và mí mắt dưới. Mỗi phần mí sẽ có lông mi che phủ.

Khi vẽ mắt, để thêm phần sống động, thường bạn sẽ phải xác định hướng ánh sáng soi rọi để vẽ thêm điểm sáng ở gần đồng tử.  Chi tiết nhỏ nhưng quan trọng nhé, vì nếu thiếu điểm sáng, nhân vật của bạn có thể sẽ mang một biểu cảm đáng sợ lắm đấy.

cách vẽ mắt anime 4
Đôi mắt không có ánh sáng.

Nhìn từ phía trực diện của mắt

Vẫn là một hình tròn, bạn cần xác định điểm giữa của hình tròn mình vừa vẽ. Sau đó vẽ thêm phần giác mạc, đồng tử và đừng quên điểm sáng. Đồng tử và giác mạc là những hình tròn đồng tâm với vòng tròn thể hiện cầu mắt.

cách vẽ mắt anime 5

Lúc này, nếu cần thì bạn có thể vẽ một đường chia đôi mắt ra thành hai phần bằng nhau để tiến hành vẽ mí mắt. Còn nếu bạn đã quen tay hoặc tự tin có thể canh đều, thì cứ vẽ thêm mí mắt trên và mí mắt dưới vào.

cách vẽ mắt anime 6

Lúc này ở giữa mắt và vòng tròn thể hiện cầu mắt có một khoảng trống, đây chính là phần thịt ở trên và dưới mắt. Ở khoảng trống này, bạn sẽ vẽ thêm một đường mí thứ hai để làm mắt hai mí cho nhân vật. Khoảng cách giữa mí thứ nhất và mí thứ hai sẽ quyết định độ đặc biệt ở đôi mắt của nhân vật. Đừng quên thêm lông mi vào nhé.

cách vẽ mắt anime 7

Thêm lông mày cho mắt. Vị trí của lông mày sẽ cao hơn phần mí trên của mắt một khoảng vừa phải. Đến lúc này rồi thì bạn sẽ không còn cần đến vòng tròn thể hiện cầu mắt nữa, có thể xóa đi. Hoặc bạn có thể chừa lại một phần đường tròn thể hiện cầu mắt ở phía dưới – để tạo bọng mắt cho nhân vật.

cách vẽ mắt anime 8

Về cơ bản thì đến đây bạn đã hoàn thành một bên mắt đúng chuẩn rồi đấy. Và vẽ được như vậy cũng có nghĩa là bạn đã hiểu đủ về giải phẫu học của mắt. Đủ vốn để cách điệu mắt thông thường thành mắt của nhân vật hư cấu rồi.

Cách vẽ mắt Anime – Manga biến tấu từ mắt thông thường

Từ mắt cơ bản, bạn có thể biến tấu một chút để ra cách vẽ mắt anime manga của riêng mình. Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy mắt với mí trên hơi vuông một chút.

cách vẽ mắt anime 9

Cấu tạo của mắt nhân vật anime manga cũng sẽ tương tự như mắt cơ bản. Tuy nhiên, để tạo độ sâu thì bạn cần nhấn các mảng tối, sáng.

cách vẽ mắt anime 11

Sự thay đổi của mắt theo các hướng nhìn

Vì mắt là một khối cầu, nên sẽ không có sự thay đổi vị trí của giác mạc và đồng tử ở bất kì hướng nhìn nào. Chỉ có sự thay đổi của phối cảnh khiến cho chúng ta lầm tưởng vị trí của chúng thay đổi. Nhưng thực tế, giác mạc và đồng tử vẫn ở vị trí cũ, dù mắt có nhìn theo bất kì hướng nào.

cách vẽ mắt anime 12

Dưới đây là hình ảnh minh họa của một hướng nhìn khác của mắt, được vẽ theo cách áp dụng kiến thức cơ bản nhất về giải phẫu học đã được giải thích ở trên.

cách vẽ mắt anime 13cách vẽ mắt anime 14

cách vẽ mắt anime 14

Đôi mắt chính là tâm hồn của nhân vật, là nơi mà mọi cảm xúc của nhân vật được bộc lộ thông qua nét vẽ của tác giả. Vì vậy có rất nhiều tác giả đã phải dành nghìn giờ để chăm chút cho đôi mắt của nhân vật nhằm thể hiện rõ nét nhất “cái thần” và “cái tâm” của nhân vật, để rồi sau đó mới đến vẽ các chi tiết khác như vẽ tóc nhân vật trong anime.

Trên đây Truyenvn.com đã hướng dẫn các bạn một số cách để vẽ mắt theo giải phẫu học về mắt. Các kiến thức vô cùng cơ bản này, nếu các bạn luyện tập thường xuyên và có thể áp dụng nhuần nhuyễn, thì các bạn đã tiến rất gần đến thành công khi học cách vẽ mắt Anime Manga. 

Anime Shokugeki No Soma

Anime Shokugeki No Soma Sẽ Có Phần 5

cách vẽ tóc anime manga

Tập Vẽ Đã Lâu Nhưng Còn Chưa Luyện Được Cách Vẽ Tóc Anime Manga – Xem Bí Quyết Này Nhé