in

Bàn Về Manga, Manhwa, Webtoon Và Những Điểm Mạnh – Yếu

Manga vs manhwa và webtoon

Manga và manhwa mỗi bên đều vẽ nên những giấc mơ vô tận, với những khung truyện truyền cảm hứng mạnh mẽ. Thế nhưng trong thời đại công nghệ và thiết bị di động lên ngôi như hiện tại, thì có lẽ webtoon đã trở thành một hiện tượng mới đáng chú ý.

Chính xác thì Manga và Manhwa là gì?

Theo từ nguyên học thì “manga” có nghĩa là “hình ảnh di động/biến động”. Từ này được công bố lần đầu và sử dụng một cách thông dụng vào thế kỷ 18, phân loại với các hình vẽ từ sách vẽ của tác phẩm ukiyo-e thuộc danh họa Hokusai. Rakuten Kitazawa là người dùng “manga” để chỉ các tác phẩm truyện tranh theo cách nhìn của thế giới hiện đại. Với người đọc truyện tranh thì manga là khái niệm chung để chỉ các tác phẩm truyện tranh đến từ Nhật Bản. 

manga manhwa 2

Theo mức độ nhận biết rộng rãi trên khắp thế giới, thì Manhwa là truyện tranh của Hàn Quốc, chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa truyện tranh Nhật Bản. Còn theo nghĩa gốc thì manhwa còn là thuật ngữ dùng để chỉ tranh biếm họa hài hước và các bản in ấn. 

Một nhánh mới vừa xuất hiện trong một vài năm trở lại đây nhưng đã sớm nhận được sự chú ý và hưởng ứng từ cộng đồng đam mê truyện tranh là webtoon. Đây là một dạng truyện tranh kỹ thuật số được ứng dụng trên mạng internet để đáp ứng nhu cầu đọc truyện manhwa của người Hàn trên các thiết bị di động. 

Sự nổi bật của Manga

Nét vẽ của truyện manga được biến tấu khá đa dạng và ở mỗi thể loại, các khung truyện đơn sắc trắng đen đều sẽ nhờ vào nét vẽ mà khắc họa bầu không khí chung, đưa đẩy cùng cảm xúc của độc giả. 

Mỗi tác giả cũng sẽ sở hữu một phong cách vẽ truyện rất riêng để chỉ cần nhìn vào người xem có thể nhanh chóng nhận ra đây là tác giả của bộ truyện nào. Đơn cử như truyện Attack on titan, nét vẽ đặc trưng với những đường bút sắt khô khan ngay từ đầu truyện đã đem đến cảm giác cằn cỗi nghẹt thở – đúng với tinh thần của bộ truyện. 

manga manhwa 3

Hoặc ở các tựa truyện josei nhẹ nhàng dành cho nữ giới thì thường được các tác giả áp dụng lối vẽ thanh thoát, đường nét mảnh khảnh đem lại những xúc cảm nên thơ, lãng mạn mà man mát cõi lòng.

manga manhwa 4

Cuộc bứt phá ngoạn mục của Manhwa và Webtoon

Nét vẽ của manhwa truyền thống không hề thua kém truyện tranh ở bất kỳ quốc gia nào, dù là đọ về độ sắc sảo hay sự chăm chút của tác giả thông qua từng khung tranh trang truyện. Thế nhưng, sự âm thầm của manhwa có lẽ vẫn sẽ tiếp tục được biết đến chỉ với những ai đam mê truyện tranh thật sự, nếu không nhờ sự xuất hiện đầy ấn tượng của webtoon. 

manga manhwa 5

Sự ra đời đúng thời điểm, đúng đối tượng đã khiến cho webtoon thành công chinh phục hầu hết những ai yêu thích truyện tranh. Giao diện của webtoon phù hợp với đa số các thiết bị di động hiện đại, sự phát triển của công nghệ số còn thúc đẩy các tác giả webtoon cải tiến trình độ bản thân, cho ra đời những trang truyện đầy màu sắc sinh động. 

Tuy nhiên, điều kiện “đủ” nặng cân để đưa webtoon vượt ra biên giới nước Hàn chính là sự phá vỡ rào cản ngôn ngữ. Các chap mới của webtoon khi được đưa lên các nền tảng đọc truyện chính thức thì sẽ được bật chế độ đóng góp bản dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau, các fan của tựa truyện vì thế mà trở thành một “tay chèo” cừ khôi, đưa tác phẩm vươn ra thế giới.

Kết luận về “cuộc đua” truyện tranh Nhật – Hàn

Điểm mạnh

Khoan bàn về cốt truyện, vì ở mỗi tựa truyện, cả manga và manhwa đều sẽ được tác giả cân nhắc đầu tư ở các mức độ khác nhau. Nhưng xét riêng về nét vẽ, có thể thấy manga và manhwa truyền thống không hề kém cạnh nhau, dù ở bất kỳ thể loại nào. manga manhwa 6

Điểm vượt trội luôn được thừa nhận của manga từ trước đến nay chính là sự chăm chút tỉ mỉ ở từng khung truyện, dù chỉ là một khung nhỏ không đóng vai trò quá quan trọng. Thế nhưng ở thời công nghệ số phát triển, cả manga và manhwa đều phải ngả mũ trước đàn em webtoon nhanh nhạy.

Điểm yếu

Các tựa truyện tranh trắng đen truyền thống sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể tiếp cận được với độc giả. Đó là chưa kể, với tình hình truyện tranh bao la như đại dương thì việc được xuất bản thành ấn bản có thể cầm trên tay chưa chắc đã có thể thu hút được đọc giả, mà còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác tác động vào.

Dẫu được “thơm lây” từ các webtoon, song manhwa vẫn kén người đọc vì thiếu độ thuận tiện và quá mỏi mắt khi các khung truyện thì quá to, chi tiết quá nhiều nhưng lại không tương thích với màn hình của điện thoại, máy tính bảng. Điều này cũng xảy ra tương tự với manga.

manga manhwa 7

Nói đi phải nói lại, webtoon cũng không phải là một lựa chọn hoàn hảo 100%. Webtoon thuận tiện cho người đọc, đơn giản cho tác giả, nhưng chính sự dễ dãi này đã để lại nhiều hậu quả tệ hại, nhất là các tựa truyện được sáng tác với chất liệu “bừa bãi”, cốt truyện lộn xộn, hình ảnh thiếu chăm chút thậm chí chỉ được vẽ sơ xài làm mất lòng tin ở rất nhiều độc giả.

Tóm lại, manga, manhwa, webtoon hay cả manhua của Trung Quốc cũng thế, tất cả đều là những sáng tạo đặc sắc của con người, góp phần đa dạng hóa phương thức kể chuyện và giúp đại chúng dễ dàng tiếp cận văn học nghệ thuật. Chỉ cần được đầu tư đúng và đủ, nền công nghiệp truyện tranh nói chung và manga, manhwa nói riêng vẫn sẽ được nhiệt liệt ủng hộ.

Kẻ bám đuôi

Kẻ Bám Đuôi Và 3 Yaoi Xứ Kim Chi Thấm Đẫm Mùi Bạo Lực

Truyện tranh kinh dị của ông trùm Junji Ito

Top 4 Truyện Tranh Kinh Dị Lạnh Gáy Từ “Ông Trùm” Junji Ito