in

10 Phong Cách Sống Đáng Học Hỏi Của Người Nhật

phong cach song dang hoc hoi 5

Chẳng phải tự nhiên mà đất nước Nhật Bản được ngưỡng mộ nhất thế giới. 10 phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Tại World Cup 2018, người dân Nhật Bản khiến cả thế giới thán phục khi ở lại dọn rác tại sân vận động dù đội nhà không giành chiến thắng. Cũng ở đất nước này, việc giúp đỡ người khác là chuyện bình thường. Họ không cần đền đáp hay tôn vinh, người được giúp đỡ chỉ cần vui vẻ và giúp đỡ thêm nhiều người khác là đủ.

Trong mắt người Nhật, hành động thể hiện sự biết ơn là hành động đẹp nhất và đủ đầy nhất. Đây không phải là bài học duy nhất mà người dân Nhật Bản dạy thế giới, chúng ta còn rất nhiều điều phải chiêm nghiệm từ những phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật này.

Phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật

1. Luôn biết ơn

Một trong những phong cách sống đáng học hỏi của Nhật được nhiều người biết đến là lòng biết ơn. Trong đạo đức lễ nghĩa của Nhật, sự biết ơn luôn được đặt lên hàng đầu. Đơn giản như việc một ai đó mang giúp bạn chiếc ghế sofa vào nhà, bạn nên mời người ta một ly nước để cảm ơn. Điều đó thể hiện sự biết ơn của bạn dành cho họ.

2. Luôn lịch sự

Nhật Bản nổi tiếng với sự lịch sự, và có nhiều cách để thể hiện sự lịch sự như cách chào hỏi, ăn uống hay điệu bộ. Khái niệm lịch sự gắn liền với sự tôn trọng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đặt bản thân mình sau người khác, đặc biệt đối với người cao tuổi, giáo viên, ông chủ hoặc khách hàng.

Khi đi đến các cửa hàng của Nhật, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cái cúi gập người chào của tiếp viên. Điều đó đã trở thành lối sống Nhật Bản nên bạn đừng quá ngạc nhiên hay “e ngại”.

Phong cách sống đáng học hỏi-Tích cực
Phong cách sống của người Nhật khiến cả thế giới phải thán phục

3. Luôn vui vẻ

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Họ luôn biến những niềm vui nhỏ thành một lễ hội. Và đó là những dịp để người dân được nghỉ ngơi, vui vẻ sau những ngày làm việc căng thẳng.

Bạn có biết karaoke được sinh ra từ quốc gia này? Karaoke là một trong những cách giảm căng thẳng sau ngày dài làm việc, đặc biệt là tại Việt Nam.

4. Tuân thủ nguyên tắc

Tuân thủ nguyên tắc là một trong những phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật. Khi đến Nhật, bạn sẽ không nhìn thấy những người chen lấn, hay xô đẩy nhau trong các cửa hàng, các chuyến xe công cộng…

Dù nhà ga có chật kín, hàng trăm người dân Nhật Bản cũng sẽ trật tự xếp hàng và chờ đợi. Người dân nơi đây quan sát thứ tự và tôn trọng thứ tự trong mọi tình huống.

5. Tôn trọng tài sản của người khác

Khi vô tình nhặt được của rơi thì bạn sẽ làm gì? Trong tiếng Anh có câu: “Kẻ nào tìm được kẻ đó giữ, ai thua cuộc người đó khóc”. Tuy nhiên điều này không đúng ở Nhật Bản.

Tại đất nước này, nếu ai đó làm rơi đồ trên vỉa hè, chắc chắn họ sẽ tìm lại được ở cùng một vị trí, hoặc tìm được thông tin về món đồ trên băng ghế gần nhất. Đối với người Nhật, việc lấy đồ của người khác là sai trái.

6. Luôn hài hòa, không thô lỗ

Xã hội Nhật Bản đánh giá cao sự khiêm tốn, nơi đây không chấp nhận cho những hành vi thô lỗ. Người dân nơi đây tự giác xếp hàng chờ đợi mà không hề phàn nàn. Những vụ ẩu đả trên đường ít khi xảy ra, hay sẽ không có những câu nói lớn tiếng, những ánh nhìn thách thức “tránh đường hoặc là ăn đấm”, những tiếng thở dài hoài nghi “tại sao mày lại ngu ngốc như vậy?” Đó là lý do du khách luôn cảm thấy thoải mái khi đến Nhật.

7. Sử dụng tiện ích cho cuộc sống thoải mái hơn

Nhật Bản là vùng đất sản sinh ra rô-bốt. Trong những phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật, họ đã mang rô-bốt ứng dụng vào thực tế để có thể mang đến nhiều tiện ích, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, thoải mái hơn và thú vị hơn.

Trong bức ảnh là Pepper – một robot đang “làm việc” với vị trí là một tiếp viên ở một số cửa hàng Nhật Bản.

Phong cách sống đáng học hỏi-Tiện ích
Ứng dụng rô-bốt để giúp cuộc sống dễ dàng, thoải mái hơn

8. Giữ gìn vệ sinh môi trường

Nhật Bản là đất nước sở hữu một trong những hệ thống xử lý rác thải tinh tế và phức tạp nhất thế giới. Người dân nơi đây tự giác phân loại rác ngay tại nhà. Việc người dân tụ tập bạn bè, đồng nghiệp để dành vài tiếng dọn rác trong khu phố là chuyện phổ biến tại đây.

9. Tận dụng những gì đang có

Là một quốc gia có diện tích nhỏ, nguồn tài nguyên giàu nhất là trí tuệ con người. Do đó, người dân Nhật Bản luôn tìm cách tận dung tối đa những gì mình có để hoàn thiện cuộc sống. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà siêu nhỏ giữa các tòa nhà hiện đại, chúng được trang bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho một cuộc sống thoải mái.

10. Ăn uống lành mạnh

Phong cách sống đáng học hỏi-Ăn uống lành mạnh

Nhắc đến phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật, thói quen ăn uống cũng là một điểm sáng. Theo thống kê của các tổ chức y tế trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về tuổi thọ. Bí quyết của người dân xứ sở hoa anh đầo chính là một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng.

Tác giả series sách nổi tiếng Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh là một tác giả người Nhật. Chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản luôn lấy cá tươi, hải sản, rau, rong biển và gạo làm thành phần cốt lõi.

otaku nam 4

Lắng Nghe Phái Nữ Lý Giải Vì Sao Họ Ít Bị Thu Hút Bởi Otaku Nam

điểm đến dành cho fan manga và anime

Top 5 Điểm Đến Dành Cho Fan Manga Và Anime Khi Đến Nhật